TS Nguyễn Trí Hiếu: NHNN nên tiếp tục đấu thầu vàng

29/07/2013 07:11 Hoàng Lực (ghi)
(GDVN) - Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, Ngân hàng nhà nước (NHNN) nên tiếp tục đấu thầu vàng để có thể bơm ra nền kinh tế một lượng vàng... Tuy nhiên NHNN không phải là đơn vị thỏa mãn tuyệt đối mọi nhu cầu về vàng, về lâu dài nhu cầu về vàng của thị trường cũng phải do các tổ chức kinh tế đáp ứng.
Trải qua 46 phiên đấu thầu thành công với 46,7 tấn vàng (tương đương khoảng 1,2 triệu lượng), dễ thấy thị trường vàng trong nước dường như vẫn đang trong cơn “khát” vàng. Bằng chứng là dù cho lực mua vàng từ phía các ngân hàng để tất toán trạng thái gần như không còn nhưng lượng vàng đấu thầu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra thị trường đều được mua chóng vánh.

Phân tích về nhu cầu vàng miếng trên thị trường hiện nay cũng như mục tiêu của chính sách đấu thầu vàng của ngân hàng nhà nước,  TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính - ngân hàng độc lập, đồng thời đảm nhiệm cương vị thành viên thường trực và độc lập Hội đồng quản trị Ngân hàng cổ phần An Bình cho rằng: Các phiên đấu thầu vàng của NHNN đã làm giảm hiện tượng vàng hóa trong nền kinh tế và lập lại trật tự trong thị trường.

Trải qua 46 phiên đấu thầu vàng, NHNN đã "bơm" ra thị trường 46,7 tấn vàng tương đương khoảng 1,2 triệu lượng nhưng nhu cầu vàng trên thị trường vẫn rất lớn (ảnh minh họa).

- Thưa TS Nguyễn Trí Hiếu, nhìn vào thị trường vàng thời gian qua có thể thấy sau phiên giảm mạnh, giá vàng trong nước lại trên đà tăng cao và dự kiến tuần tới sẽ tiếp tục tăng, trong khi chênh lệch thị trường vàng trong nước và thế giới có dấu hiệu tăng, ông có nhận xét gì về diễn biến này của thị trường?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Trong thời gian vừa qua NHNN “bơm” ra ngoài thị trường một lượng vàng rất lớn và rất nhiều người mong đợi là với lượng vàng lớn như thế thì giá vàng trong nước sẽ được đẩy xuống gần với giá vàng thế giới. Nhưng trường hợp đó không xảy ra.

TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính - ngân hàng độc lập, đồng thời đảm nhiệm cương vị thành viên thường trực và độc lập Hội đồng quản trị Ngân hàng cổ phần An Bình.

Ai cũng biết lượng vàng đó nhằm giúp các ngân hàng đóng trạng thái vàng nhưng sau ngày 30/6 hầu như tất cả số vàng mà NHNN đều được thị trường hấp thụ hết vấn đề đặt ra là số vàng hiện tại đang đi về đâu nếu không phải tất toán vàng. Nếu số vàng đó đẩy ra thị trường trong khi giá vàng trên thị trường vẫn ở mức cao thì đây là câu hỏi được mọi người quan tâm và cần có một câu trả lời cụ thể. Vì vậy có lẽ NHNN cũng nên công bố cho người dân biết.

- Nhìn lại 46 phiên đấu thầu vàng của NHNN thời gian quan so với mục tiêu đề ra, theo ông cho đến NHNN đã và chưa làm được điều gì?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Cho đến thời điểm này thì sau các phiên đấu thầu vàng theo tôi NHNN đã đạt được: Thứ nhất việc NHNN “bơm” ra thị trường một lượng vàng rất lớn giúp các ngân hàng thương mại có thể tất toán được trạng thái vàng. Mặc dầu trạng thái vàng không thể tất toán được 100% bởi vì một số hợp đồng cho vay cũng không thể hủy ngang được thành ra vẫn còn trạng thái vàng ở đâu đó. Nhưng nhìn chung trạng thái vàng đã được tất toán.

Thứ hai sau các phiên đấu thầu vàng của NHNN đã làm giảm hiện tượng vàng hóa trong nền kinh tế và lập lại trật tự trong thị trường. Mặc dù hiện tại trật tự vẫn chưa hoàn hảo nhưng cũng đã lập được cơ chế như doanh nghiệp, cửa hàng nào được phép kinh doanh vàng từ đó làm giảm nguy cơ đầu cơ vàng rất nhiều.

Tuy nhiên sau chính sách về thị trường vàng thời gian qua có một điều dễ nhận thấy là chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao. Điều này chứng tỏ vẫn có yếu tố đầu cơ vàng trên thị trường. Đây cùng chính là điều mà NHNN còn chưa đạt được.

- Nhu cầu vàng miếng trên thị trường vẫn còn rất lớn, theo ông NHNN cần đấu thầu bao nhiêu phiên và đưa ra thị trường bao nhiêu tấn vàng để đáp ứng nhu cầu thị trường?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Số lượng vàng cần bao nhiêu cho nền kinh tế thì không ai có thể chẩn đoán được vì nhu cầu vàng tại thị trường Việt Nam rất biến động và khó lường. Vì vậy sẽ không ai có thể nói lượng vàng chính xác cần bơm cho nền kinh tế.

Trong lúc này theo tôi NHNN nên tiếp tục đấu thầu vàng để có thể bơm ra nền kinh tế một lượng vàng. Với vai trò là người mua bán cuối cùng trên thị trường vàng, NHNN cung ứng một lượng vàng lớn và cũng là cơ quan chủ quản có khả năng đáp ứng tất cả nhu cầu trên thị trường vàng.

Tuy nhiên NHNN không phải là đơn vị thỏa mãn tuyệt đối mọi nhu cầu về vàng, về lâu dài nhu cầu về vàng của thị trường cũng phải do các tổ chức kinh tế đáp ứng.

Nói cách khác đến một lúc nào đó cần có sự liên thông giữa thị trường vàng trong nước và thế giới để cho các tổ chức kinh tế có thể mua vàng và thỏa mãn nhu cầu vàng của thị trường trong nước. Tất nhiên điều đó phải nằm trong quy định cụ thể. Cũng không nên kỳ vọng NHNN là người mua bán cuối cùng và duy nhất trên thị trường vàng.

- Có ý kiến cho rằng dù việc đấu thầu vàng của NHMM không nhằm mục tiêu kéo giá vàng xuống ngay lập tức cân bằng với giá vàng thế giới nhưng tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao đã dẫn đến hiện tượng nhập lậu vàng, ông nghĩ sao về điều này?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Cho đến nay thì chỉ có duy nhất NHNN là đơn vị duy nhất được phép nhập khẩu vàng, nếu có nhập khẩu thì là nhập trên đường không chính thức hoặc nhập lậu. Do vấn đề chênh lệch giá vàng thị trường trong nước và thế giới có thể dẫn đến hiện tượng nhập lậu vàng. Điều này chứng tỏ để đáp ứng nhu cầu thị trường vàng trong nước thì đến một lúc nào đó cần có sự liên thông giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Để tổ chức kinh tế khác (ngoài NHNN – PV) có thể mua vàng từ bên ngoài để thỏa mãn nhu cầu vàng của nền kinh tế.

- Dự đoán giá vàng tuần này sẽ tăng mạnh, theo ông liệu có hiện tượng người dân “xả” vàng ồ ạt hay không và nếu xảy ra hiện tượng này sẽ có tác động như thế nào đến thị trường vàng trong nước? Ông có lời khuyên như thế nào với người có nhu cầu đầu tư vàng?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Nếu giá vàng đang ở trạng thái tăng như hiện nay thì việc “xả” vàng của người dân không phải là điều tiêu cực mà ngược lại khi doanh nghiệp hoặc người dân bán lượng vàng lớn ra thị trường nhằm kiếm lời sẽ giúp thị trường vàng có một lượng vàng lớn để lưu thông. Từ đó sẽ giúp giá vàng hạ nhiệt trở lại trạng thái ổn định.

Hơn nữa dù hiện tại giá vàng đang tăng nhưng giá vàng chỉ tăng ở một mức nhất định khi thấy giá vàng tăng thì việc người dân “xả” vàng sẽ giúp giá vàng hạ xuống và kéo theo đó việc người dân sẽ dừng bán vàng ra nếu giá hạ xuống và ổn định. Nói các khác đây là điều không đáng lo ngại.

Theo tôi lúc này người dân, với cả người mua người bán vàng phải rất thận trọng. Với người mua vàng nên lựa chọn thời điểm giá hơp lý có thể mua và nên xác định mua vàng tích lũy người dân không nên kinh doanh vàng. Nếu kinh doanh thì chỉ nên dành 1/3 số tiền có để đầu tư vào vàng, không nên đổ toàn bộ số tiền vào thị trường vàng.

Với người bán vàng thì không nên găm vàng đợi giá vì cho dù giá vàng tăng cao nhưng đến một lúc nào đó khi nhiều người đổ xô đi bán vàng sẽ khiến giá vàng sẽ đổi chiều vì thế nên lựa chọn thời điểm thích hợp để bán vàng tránh thua lỗ. 

- Xin cảm ơn ông!

>> Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Hoàng Lực (ghi)