Từ 15/10 nhiều hãng bay đồng loạt tăng giá vé

12/10/2012 07:27 Theo VietQ
Mức giá vé tăng kịch trần trong biên độ cho phép có thể lên đến 7,6 triệu đồng cho khứ hồi tuyến Hà Nội – TP.HCM và 8,8 triệu đồng cho tuyến Hà Nội – Phú Quốc.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này đã nhận được đăng ký tăng giá vé của nhiều hãng hàng không trong nước. Từ ngày 15/10, các hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), Air Mekong (AM) và VietJet Air (VJA) sẽ đồng loạt tăng giá. Việc tăng giá vé máy bay vào dịp này nằm trong biên độ cho phép và là xu hướng thường thấy khi vào dịp du lịch cao điểm và dịp Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại của người dân tăng cao ở nhiều tuyến bay. Đặc biệt, có những tuyến trở nên quá tải và hết vé.

Năm 2011, vé máy bay đã có 2 đợt tăng giá vào tháng 4 và trước Tết Nguyên đán với mức tăng mỗi lần khoảng 10%. Đến nay cũng ghi nhận đã có 3 hãng hãng hàng không trong nước là AM, VJA, Jetstar Pacific (JPA) đã mở bán vé dịp Tết, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Cụ thể của việc tăng giá vé đợt này, mức giá cao nhất đường bay Hà Nội – TP.HCM của VNA kê khai và dự kiến áp dụng là 2,67 triệu đồng/vé 1 chiều, chưa bao gồm 10% thuế GTGT và 44.000 đồng phí sân bay. Giá vé có thuế, phí cao nhất hiện nay trên tuyến Hà Nội – TP.HCM với hạng phổ thông lần đầu tiên vượt ngưỡng 3 triệu đồng.

Nhiều hãng hàng không nội địa sẽ tăng giá vé vào ngày 15/10. Ảnh: N.M


Phó cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính Nguyễn Anh Tuấn cho biết đã nhận được đăng ký giá vé mới của các hãng hàng không. Mức tăng giá lần này chỉ vào khoảng 3 - 4%, vẫn trong khung quy định của Bộ Tài chính và theo quy định, các hãng được phép tự động áp dụng sau 5 ngày gửi đăng ký.

Cục Hàng không Việt Nam cũng xác nhận đây là mức tăng thấp trong biên độ cho phép vì theo Quyết định số 2967/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, giá vé máy bay được nới trần thêm 20%, áp dụng theo 5 nhóm cự ly vận chuyển. Theo quy định nói trên, giá vé tối đa đường bay Hà Nội – TP.HCM là 3,4 triệu đồng/vé 1 chiều, trên đường bay nội địa dài nhất Hà Nội - Phú Quốc là 4 triệu đồng/vé 1 chiều.

Để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong lúc kinh tế khó khăn, cơ quan chức năng đã kìm chế các hãng hàng không, không cho tăng giá kịch trần. Tuy thế, theo nguyên tắc, các hãng hàng không có quyền tăng kịch trần và nếu tăng trần, giá vé khứ hồi Hà Nội – TP.HCM tính đủ sẽ lên đến 7,6 triệu đồng và vé Hà Nội - Phú Quốc sẽ lên đến hơn 8,8 triệu đồng.

Trước đợt tăng giá tới đây vào ngày 15/10, các hãng hàng không đã rục rịch tăng giá vé từ vài chục ngàn đồng đến gần 100.000 đồng/vé 1 chiều, hoặc thu thêm 20.000 - 50.000 đồng phí đặt chỗ. Để hỗ trợ người tiêu dùng, vài ngày nay các đại lý vé máy bay đã tư vấn cho khách mua vé trước ngày 15/10.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo VietQ