Tuần này, giá vàng tiếp tục tăng

14/11/2011 08:57 Khởi Sự
(GDVN) - Trong một cuộc điều tra do trang tin Kitco News tiến hành, có 18/22 chuyên gia dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong tuần này...

Tuần qua, giá vàng thế giới đã lần đầu tiên trong 7 tuần trở lại vùng 1.800 USD/ounce, cho thấy sự hồi phục ngoạn mục kể từ sau chuỗi 3 tuần lao dốc hồi tháng 10.


Được thúc đẩy bởi đà tăng này, giá vàng trong nước có nhiều biến động. Đầu tuần, giá vàng lình xình quanh ngưỡng 46 triệu đồng/lượng nhưng tới giữa tuần, giá vàng bứt phá, thiết lập mức giá cao nhất ở mức 46,55 triệu đồng/lượng. Vàng miếng các thương hiệu cũng đắt thêm 1 triệu đồng/lượng trong tuần qua nhờ được hỗ trợ bởi lực tăng mạnh của giá vàng quốc tế.

Bước sang tuần này, vào lúc 8h30 sáng nay (ngày 14/11), giá vàng SJC tại TP. HCM do Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 46,4 và 46,6 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá vàng này đã đắt thêm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và tăng thêm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào.
Các nhà phân tích về vàng cho rằng: Căng thẳng về châu Âu tạm thời lắng dịu, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ đang tốt đẹp và vì vậy, vàng sẽ còn tăng giá.
Tại Hà Nội,  vàng rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở các mức giá tương ứng là 45,8 và 46,2 triệu đồng/lượng, mua vào đắt hơn 600.000 đồng/lượng và bán ra cao hơn thứ 6 tuần trước 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay tăng mạnh là nhờ giá vàng quốc tế đêm qua có phiên tăng đột biến. Trong phiên đóng cửa cuối tuần trước, giá vàng chốt ở mức 1788.50 USD/ounce, tới gần 9h sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco đã vươn lên mốc 1791.50 USD/ounce.

Các chuyên gia nhận định: Giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần này vì những lo lắng về tình hình nợ công châu Âu và trách nhiệm cắt giảm thâm hụt ngân sách trước hạn chót của Siêu ủy ban ở Mỹ.

Khảo sát của Kitco News với 34 nhà phân tích, thương nhân và ngân hàng đầu tư về xu hướng giá vàng tuần tới, có 22 người trả lời, trong đó 18 ý kiến dự báo giá tăng, 2 người dự báo giá giảm và 2 ý kiến trung lập.

Một cuộc thăm dò khác của Bloomberg cho biết: Trong số 22 chuyên gia, nhà đầu tư và nhà giao dịch vàng được Bloomberg thăm dò ý kiến tuần này, có 21 người dự báo giá vàng sẽ tăng tuần này.

Bloomberg cho biết, trên sàn Comex ở Mỹ, mức độ đặt cược của các quỹ đầu cơ vào sự lên giá của vàng đang ở mức cao nhất từ giữa tháng 9.

Tuần nay, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi và sẵn sàng đón nhận thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ có tác động lên thị trường tài chính nói chung và thị trường vàng nói riêng, trong đó có doanh số bán lẻ và lạm phát.

Khởi Sự