Tuyên bố "cà phê thật" nhưng Vinacafe vẫn dùng phụ gia?

20/03/2013 07:11 Độc giả Bùi Mạnh Hùng
(GDVN) - Tuyên bố tất cả các sản phẩm hoàn toàn không sử dụng hương liệu tổng hợp tạo mùi cà phê, tuy nhiên, cà phê Wake up của Vinacafe lại sử dụng “hương tổng hợp dùng trong thực phẩm (hương cà phê chồn)”.

Thời gian gần đây, người tiêu dùng đặc biệt ấn tượng với slogan "Cà phê chỉ làm từ cà phê" và cam kết "cà phê thật" của Vinacafe Biên Hòa.

Trên một tờ báo điện tử nổi tiếng, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa tuyên bố: “Thực tế từ xưa đến nay (từ năm 1968), Vinacafe luôn được định vị là cà phê thiên nhiên thuần khiết. 100% các sản phẩm đều làm từ cà phê thiên nhiên, hoàn toàn không sử dụng hương liệu tổng hợp tạo mùi cà phê và bất cứ một loại phụ gia nào khác”. 

Tuyên bố cà phê không dùng phụ gia của lãnh đạo Vinacafe.

Tuy nhiên, lấy ví dụ điển hình một sản phẩm của Công ty Vinacafe Biên Hòa như cà phê Wake up Hương chồn, trên bao bì sản phẩm này ghi rõ thành phần có sử dụng “hương tổng hợp dùng trong thực phẩm (hương cà phê chồn)”. 

Như vậy, nếu nói sản phẩm của Vinacafe Biên Hoà “hoàn toàn không sử dụng hương liệu tổng hợp tạo mùi cà phê và bất cứ một phụ gia nào khác” là.... không đúng. 

Trong khi đó, một cán bộ của phòng Phát triển sản phẩm, Công ty CP Vinacafe Biên Hòa cho biết: Vinacafe có 2 dòng sản phẩm: Một là sản phẩm tự nhiên (có nguồn gốc tự nhiên) như cà phê sữa vàng mới (với quảng cáo “cà phê chỉ làm từ cà phê”), còn một dòng sản phẩm sử dụng hương (có dùng phụ gia thực phẩm) như cà phê Wake up hương Chồn và cà phê Wake up Sài Gòn.

Tuyên bố tất cả các sản phẩm hoàn toàn không sử dụng hương liệu tổng hợp tạo mùi cà phê, tuy nhiên, cà phê Wake up của Vinacafe lại sử dụng “hương tổng hợp dùng trong thực phẩm (hương cà phê chồn)”.

Tuy nhiên, người của Vinacafe cũng khẳng định: Những hương này đều mua từ các công ty thương hiệu uy tín trên thế giới và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, không ít người đang tự đặt câu hỏi: Vinacafe Biên Hòa đang truyền đi thông điệp gì khi khẳng định họ không dùng phụ gia tạo hương, trong khi thực tế vẫn đang sử dụng phụ gia này?


Thậm chí cả sản phẩm Vinacafe sữa vàng, theo một chuyên gia cà phê phân tích: Vinacafe sử dụng quy trình rang và hút hương ngay trong sản phẩm, sau đó hương coffee này lại được phun ướp lại trực tiếp trên sản phẩm - Dù là hương tự nhiên nhưng đây vẫn được coi là phụ gia.

Độc giả Bùi Mạnh Hùng