"Vẽ" hồ nước 8ha thành 13ha, Mandarin Garden mập mờ quảng cáo bán nhà?

29/06/2011 00:16
(GDVN) - Khi thực tế đi xem vị trí dự án Mandarin Garden, "vườn thượng uyển hay hồ rộng 13 ha" của dự án như trong quảng cáo hoàn toàn chưa hiện hữu.

(GDVN) - Clip quảng cáo kéo dài 30s, do diễn viên Phạm Bằng và Quang Thắng thể hiện. Bối cảnh của dự án hết sức thơ mộng: có vườn thượng uyển, có công viên và có cả một cái hồ rộng 13 ha, mục đích quảng cáo cho chung cư cao cấp Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát.

>>"Không chăm sóc tốt khách hàng, Keangnam đã tạo cơ hội cho đối thủ"
>> Cư dân Ciputra, Hà Thành Plaza “kêu trời” phí dịch vụ đắt đỏ
>> Người giàu vẫn phải "khóc" ở The Manor, Sky City...

Chưa có hồ, Mandarin Garden đã quảng cáo hồ đẹp long lanh?

Phản ánh đến báo Giáo Dục Việt Nam, chị H.T.L (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Sau khi xem thiết kế tổng thể bối cảnh căn hộ cao cấp tại dự án Mandarin Garden (nằm tại khu đô thị Đông Nam, đường Trần Duy Hưng, Hà Nội) của Tập đoàn Hòa Phát và đoạn phim quảng cáo về khu căn hộ này trên truyền hình, chị và gia đình rất ưng ý nên quyết định sẽ tiến hành đặt tiền để mua.

Tuy nhiên, khi thực tế đi xem dự án, chị hoàn toàn bất ngờ khi thấy vị trí "vườn thượng uyển hay hồ rộng 13 ha" như trong quảng cáo hoàn toàn chưa hiện hữu.

Mặc dù đã được chủ đầu tư giới thiệu hồ này nằm trong dự án của TP.Hà Nội nhưng điều chị thắc mắc là: liệu khi căn hộ Mandarin Garden được bàn giao và đi vào sử dụng, cái hồ này có hay chưa? Điều khiến chị không tin tưởng nữa là: "Nhìn tổng thể các khu đất xung quanh dự án Mandarin Garden, không thấy khu đất trống hay diện tích nào (nếu đã được giải tỏa) để có thể đào được một cái hồ rộng 13 ha... Liệu quảng cáo như thế có nói quá không?". Từ những nghi ngờ này, chị lại càng băn khoăn về chất lượng cũng như dịch vụ sau này của căn hộ khi đã bàn giao có đúng như cam kết của chủ đầu tư?.

Dự án Madarin Garden mới chỉ dựng xong phần móng
Dự án Madarin Garden mới chỉ dựng xong phần móng.

Qua tìm hiểu của phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam, khi xem đoạn phim quảng cáo Mandarin Garden đang phát sóng trên các đài truyền hình, dễ nhận thấy, bối cảnh căn hộ mẫu của Madarin Garden được quay một phần trong Charm Vit Tower (Trần Duy Hưng, Hà Nội). Đoạn quảng cáo bao gồm phần lời có nội dung cụ thể như sau: "Tôi đang mê cái hồ và công viên bên nhà cậu đây. Sếp cứ vào nhà em xem cái đã. Sếp xem kia là vườn thượng uyển, công viên, hồ 13ha, kế bên là trường Ams, BigC. Trung tâm Hà Nội kiếm được chỗ này là lý tưởng quá. Tôi phải về làm hàng xóm của cậu mới được. Ở Mandarin gia đình thuận hòa, làm ăn phát đạt".

Nhiều người sau khi xem quảng cáo này không khỏi ngỡ ngàng vì khu đất vàng này không có một cái hồ nào rộng 13ha. Một số người băn khoăn cái hồ sẽ mọc ở đâu ra? Có hay không khu vườn giống hệt với vườn mà dự án quy hoạch? Hàng loạt câu hỏi được khách hàng đều xuất phát từ tâm lý lo lắng bị quảng cáo đánh lừa khi mua nhà  tại chung cư cao cấp Mandarin Garden vì khu nhà vẫn còn ở giai đoạn "thai nghén" trong khi quảng cáo đã "vẽ" ra cả một không gian đẹp như mơ.

Có chung ý nghĩ với chị H.T.L, gia đình ông Ngô Văn Việt (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cũng nung nấu ý định mua một căn hộ cho người con trai cả. Khi xem quảng cáo Mandarin Garden, ông rất tâm đắc với vị trí cũng như không gian của khu chung cư này. Ban đầu ông định chọn mua một căn hộ ở Royal City đường Nguyễn Trãi. Giá của các căn hộ ở hai khu chung cư cao cấp này đều ngang nhau hoặc vênh không đáng kể. Nhưng xem quảng cáo Mandarrin, ông thấy khuôn viên ở Mandarrin đẹp hơn vì có hồ nước, thắng cảnh và không gian thoáng hơn khu Royal.


Để "mục sở thị" vị trí căn nhà tương lại của cậu con cả, ông và vợ trực tiếp đến tham khảo địa hình. Ông không hiểu nhiều về bất động sản dự án nên đành tìm hiểu theo kiểu thổ cư là đi xem thực tế.

alt
Dự án vẫn chưa thành hình nhưng Madarin đã quảng cáo
gây lầm lẫn?

 
Khi đặt chân đến khu phức hợp Mandarin Garden, ông không khỏi bất ngờ: xung quanh dự án chỉ thấy tường vây kín. Hỏi những người gần đấy về cái hồ rộng như trong quảng cáo nhưng ai cũng lắc đầu không biết. Một số người chỉ ra cái hồ nước bé tí tẹo ở tận khu Quan Nhân. Hai vợ chồng ông thất vọng ra về. "Không biết sau này có cái hồ đó không, bây giờ đổ ra cả đống tiền để mua nhà, mong có cái hồ nhưng khi nhận nhà không thấy cái hồ nước, công viên nào thì mình có được bồi thường thêm", ông Việt lo lắng.

Hồ nước rộng 80.000 m2 và chỉ mới là... dự án?

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, tháng 1/2011 - UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Quy hoạch -  Kiến trúc Hà Nội công bố Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên hồ điều hòa Nhân Chính với chức năng công viên văn hóa - vui chơi giải trí và dịch vụ công cộng. Dự án có tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 132.356m2.

Quy hoạch sử dụng đất được duyệt có: hồ điều hòa 80.000 m2 (chiếm tỷ lệ 60,4%); đất công viên, cây xanh, đường dạo 39.163 m2 (chiếm tỷ lệ 29,6%); đất xây dựng công trình (văn hóa, vui chơi giải trí, khu dịch vụ thương mại, nhà nổi trên hồ) 13.193 m2 (chiếm tỷ lệ 10,0%). Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, công viên sẽ trở thành lá phổi mới của thủ đô, góp phần cải thiện môi trường và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Sau khi có dự án quy hoạch, một số dự án bất động sản khác không khỏi "ghen tị" với Mandarin Garden và cho rằng Mandarin Garden chỉ "dựa hơi" công viên này để tăng giá căn hộ cũng như khả năng các chi phí khác sau khi tòa nhà hoàn thành sẽ cao.
 

Khu phức hợp Madarin Garden nằm cạnh hồ điều hòa Nhân Chính còn trên dự án

Khu phức hợp Madarin Garden nằm cạnh hồ điều hòa Nhân
Chính còn trên dự án.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Madarin khẳng định: những nội dung trong quảng cáo là đúng. Mặc dù khu công viên, hồ điều hòa Nhân Chính không thuộc khu phức hợp Mandarin Garden nhưng khu hồ rộng khoảng 8 ha này đang nằm trong dự án được UBND Thành phố Hà Nội thông qua.

Vị đại diện này cũng khẳng định thêm, nhiều người cho rằng Madarin "dựa hơi" có khu hồ điều hồ để "thổi giá" căn hộ chung cư lên cao là quy chụp, không đúng giá trị thực của căn hộ. Giá của căn hộ ở đây do các nhà đầu tư cùng đưa ra khi tiến hành đầu tư vào khu phức hợp này, giá so với chất lượng từ thiết kế đến khôn viên của khu phức hợp.

Mặt khác, Mandarin khẳng định sẽ cố gắng không đi lên vết xe đổ của nhiều chung cư khác. Giải tỏa băn khoăn về việc hầu như khách hàng muốn mua chung cư ở Mandarin Garden để ở đều lo lắng khi nhận nhà có giống như những căn hộ mẫu họ đã xem?, vị đại diện này cho biết: đây là tâm lý chung của bất cứ khách hàng nào khi muốn mua nhà trên dự án. Chính vì vây, Mandarin Garden sẽ không làm khách hàng thất vọng. Ngoài ra, Mandarin còn khẳng định thêm sẽ có hồ như trong quảng cáo vì dự án đã thông qua và đang chuẩn bị đi vào xây dựng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư hứa "sẽ có hồ" còn việc khi nào cái hồ nước long lanh ấy hiện hữu lại là một câu chuyện khác.