Về làng làm bánh nhái thương hiệu lớn như thật ở Hà Nội

17/09/2011 07:28
Lật giở thùng hàng có lẽ ai cũng có thể nhận ra một số loại bánh quy ở đây đang mô phỏng gần như nguyên mẫu bánh quy của một số hãng tên tuổi.
Cách làm bao bì tinh vi ở chỗ, bao bì được sao chép mẫu mã nhưng viết rõ địa chỉ sản xuất, tên được đặt na ná giống, giá cả chỉ rẻ bằng nửa hàng thật.

Giờ đây, về Hoài Đức (Hà Nội), nhắc đến những địa chỉ sản xuất bánh kẹo, ngoài La Phù người ta còn biết thêm một địa danh cũng không kém phần sầm uất, tiên tiến với nhiều máy móc công nghệ cao. Nơi ấy chính là Cát Quế.

Đem thắc mắc liệu Cát Quế có phải là một “đàn em” nối bước đi sau La Phù, chúng tôi đã tìm đến tận nơi để được tận mắt mục sở thị công nghệ sản xuất và những thành phẩm bánh kẹo ra lò tại đây.
Đường vào Cát Quế cũng tấp nập ô tô, xe tải
Trong vai nhân viên của một công ty phân phối bánh kẹo đến Cát Quế để tìm mối nhập hàng. Hỏi chuyện người dân nơi đây về những cơ sở sản xuất bánh kẹo lớn và có “chất lượng”, chúng tôi được giới thiệu tới một vài công ty. Địa chỉ đầu tiên mà chúng tôi tìm đến là Công ty Cổ phần bánh kẹo Việt Long tại xóm 4.

Có lẽ thật may mắn cho chúng tôi khi được vị giám đốc của công ty tận tình đón tiếp và chào hàng. Chỉ sau phút chốc ngồi tiếp chuyện, chúng tôi được nhân viên của công ty đưa ra hàng loạt các sản phẩm bánh quy với mẫu mã khá bắt mắt và “trông quen quen như đã gặp ở đâu!”

Để cho vị giám đốc thêm tin tưởng mình là một “nhà buôn” chính hiệu, chúng tôi thêm những lý do để thuyết phục như: Trước đó công ty có nhập hàng của một số thương hiệu lớn nhưng bán chậm vì so với mức sống ở nông thôn thì khó tiêu thụ.

Thêm nữa, sắp đến Tết âm lịch, công ty có nhu cầu nhập hàng với số lượng lớn để phục vụ thị trường. Nếu nhập hàng La Phù thì chất lượng kém, bán cũng không an tâm. Lần này nếu tìm được hàng có mẫu mã, chất lượng “giống” với một số hãng lớn, giá cả lại phải chăng… thì đúng với tiêu chí “ngon  - nhiều – tốt – rẻ” mà công ty đang cần tìm.
Bánh Orion Goute (trái). Bánh Original Castie (phải). Nhìn hai mẫu bánh này người xem khó tránh khỏi một cảm giác đồng điệu

Được lời như cởi tấm lòng, vị giám đốc đưa ra khẳng định chắc nịch: “Bánh kẹo của Việt Long chắc chắn ăn đứt bánh kẹo sản xuất tại La Phù, và cũng không thua kém gì các thương hiệu lớn trên thị trường bánh kẹo Việt Nam hiện nay"

Nhìn bằng mắt thì đúng là mẫu mã một số sản phẩm của công ty này không thua kém gì sản phẩm của các công ty lớn, nhưng khi tận miệng nếm thử thì chúng tôi mới cảm nhận thấy loại hàng nơi đây sản xuất không thể sánh cùng loại hàng mà nó nhái mẫu.

Chất lượng là vậy, còn về mẫu mã, lật giở thùng hàng mẫu có lẽ ai cũng có thể nhận ra một số loại bánh quy ở đây đang mô phỏng gần như nguyên mẫu bánh quy của một số hãng lớn như ORION, Kinh Đô… Cách làm bao bì tinh vi ở chỗ, bao bì được sao chép mẫu mã nhưng viết rõ đi chỉ sản xuất, tên được đặt na ná giống.
Bánh AFC của Kinh Đô (trái). Bánh FAMY của Công ty Việt Long. Theo lời ông Giám đốc công ty này mẫu bao bì bánh FAMY hiện vẫn chưa thật "chuẩn" và đang trong quá trình chỉnh sửa.
 
Sau khi nhìn ngắm mẫu mã và nếm thử hương vị của các loại bánh, lân la hỏi giá chúng tôi mới té ngửa khi thấy giá cả nhiều loại bánh chỉ rẻ cỡ ½ đến 1/3 giá các loại mà chúng làm “gần giống ấy”.

Chẳng hạn như bánh Original Castie có mẫu mã giống bánh Orion Goute (của Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina) chỉ có giá bán buôn hơn 20.000 đồng/hộp, trong khi đó hàng Orion Goute chính hãng bán trên thị trường có giá từ 42-44.000 đồng/hộp.
Phong cách giống nhau từ trong ra ngoài

Việc sản xuất những mặt hàng có mẫu mã, kiểu dáng, hương vị na ná với các hãng bánh kẹo tên tuổi từ lâu đã là một chiêu siêu lợi nhuận của nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo. Và để thu hút được khách hàng mua buôn cũng như mua lẻ, giá cả của những sản phẩm đương nhiên sẽ rẻ bất ngờ.

Kết thúc cuộc nói chuyện thân mật với ông giám đốc công ty bánh kẹo này, chúng tôi còn được hân hạnh tặng thêm một thùng to đủ các loại bánh. Chênh vênh chở thùng bánh trên đường về, chúng tôi vẫn thắc mắc tại sao nơi đây lại sản xuất được nhiều loại bánh ở mức tinh xảo và giá lại rẻ như thế. Có lẽ, chúng tôi sẽ còn hơn một lần quay lại để tìm hiểu rõ thực hư công nghệ sản xuất bánh kẹo nơi đây.

Theo nguoiduatin.vn