Vụ sáp nhập 2 nhà mạng VinaPhone - MobiFone: Dân Viettel có lo lắng?

24/03/2012 07:16 Khuê Hạ
(GDVN) - Khi người của MobiFone và VinaPhone đang mong 2 nhà mạng hợp nhất thì dân Viettel có lo lắng về ngôi vương của mình?

Hầu hết người của Viettel đều nhận thấy một nguy cơ cạnh tranh lớn nếu việc VinaPhone và MobiFone sáp nhập trở thành hiện thực. Tuy nhiên, trong các cuộc trà đá “chém gió”, bàn luận “vỉa hè” của những người trong cuộc, có thể thấy, họ cũng không quá lo lắng về vấn đề này.

Bởi lẽ, trước đây theo thống kê và thực tế hiện nay thì đến hơn 90% thị phần viễn thông đang thuộc về Viettel- Mobi – Vina. Nếu sáp nhập Vina-Mobi đương nhiên liên kết Vina-Mobi mới sẽ có thị phần (khách hàng) và mạng lưới nhiều hơn Viettel. Việc cạnh tranh sẽ tập trung vào 2 đối thủ chính: Viettel - Vina&Mobi, tuy nhiên thị trường viễn thông Việt Nam hiện nay đã gần như bão hòa, lượng  khách hàng mới không còn nhiều nên nếu để nói cạnh tranh để hút khách hàng thì cũng không hẳn, mà thay vào đó, hiện nay, ông nào (Viettel - Mobi - Vina) cũng đề ra chiến lược hàng đầu của mình là phải giữ được lượng khách hàng đang có rồi mới tính đến thu hút thêm khách hàng mới.

Người Viettel cho rằng: việc sáp nhập 2 nhà mạng VinaPhone và MobiFone không có gì bất thường và đáng ngạc nhiên. (Ảnh minh họa)
Bầu chọn
Bạn thấy thế nào nếu hai mạng Vinaphone và Mobiphone sáp nhập?

Tào lao trong một cuộc uống nước bên đường với nhân viên của Viettel, với câu hỏi “liệu Viettel có bị lấn lướt”, anh này tự tin trả lời: “Không hẳn, vì đã là ông lớn trên thị trường thì Viettel cũng phải có những chiến lược riêng trong mọi tình huống, bản thân tin về việc sát nhập Vina-Mobi đã có từ trước nên chắc chắn Viettel cũng đã chuẩn bị những chiến lược cụ thể cho kịch bản này. Hiệu quả kinh doanh phải nhìn vào lợi nhuận thực tế chứ không phải doanh thu, mà về lợi nhuận thực tế rõ ràng Viettel đã đi trước Vina-Mobi với chiến lược đầu tư ra nước ngoài từ lâu”.

Nếu Nhà nước cho phép sáp nhập 2 nhà mạng thì theo người của Viettel, điều đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên. “Đó chỉ là tái cấu trúc doanh nghiệp theo đúng quy định của Nghị định 25 của Chính phủ, ông VNPT thực chất chỉ là thay cái vỏ mới, doanh thu + tổng lượng khách hàng của VNPT thì vẫn thế. Hàng năm, ông VNPT báo cáo doanh thu là tổng doanh thu của 2 ông con Vina + Mobi nên nếu sát nhập lại thì cũng không có gì thay đổi”.

Người Viettel tin tưởng với định hướng và đường lối mở, vươn ra thị trường nước ngoài từ trước, Viettel sẽ không thua kém VNPT sau khi hợp nhất 2 nhà mạng?!

Tuy nhiên, người của Viettel cũng mơ hồ nhận ra một cái “mất” của VNPT: “Có một thiệt hại không nhỏ là cả 2 thương hiệu Vina, Mobi trước đấy sẽ bị xóa bỏ, mà thường trung thành với thương hiệu, việc ra đời 1 cái tên mới & 1 thương hiệu mới chắc chắn ông VNPT sẽ gặp phải khó khăn không ít trong việc truyền thông, PR, đánh giá giá trị của thương hiệu mới. Cái này rõ ràng là ông VNPT không muốn thế” – anh Đinh N. – một người làm trong bộ máy của Viettel chia sẻ quan điểm của mình với báo Giáo Dục Việt Nam.

Viettel chắc chắn sẽ phải đối mặt với những khó khăn mới về cạnh tranh cũng như khi so sánh về hạ tầng và lượng khách hàng, tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy nhất là những mạng nhỏ còn lại có lẽ sẽ không còn cửa để đủ sức cạnh tranh với 2 bên Viettel - Vina_Mobi.

“Biết đâu sắp tới ông VietnamMobile và ông Beeline, Sphone lại cũng sát nhập với nhau?” – anh này cười nói đầy ẩn ý.

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào nếu hai mạng Vinaphone và Mobiphone sáp nhập?

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Khuê Hạ