Xây dựng không phép, tòa nhà cao hơn Lăng Bác từng bị xử phạt 40 triệu đồng

29/09/2015 08:57 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Tổ hợp nhà 8B Lê Trực (Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) từng bị UBND quận Ba Đình xử phạt 40 triệu đồng vì xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Những ngày qua, thông tin Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo báo cáo gấp thông tin liên quan đến việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê số 8B Lê Trực (Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) do Công ty cổ phần May Lê Trực, công ty con khác của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) làm chủ đầu tư, người đại diện pháp luật là ông Trần Đức Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Dự án số 8B Lê Trực (ảnh Hoàng Lực)

Dự án này được xây dựng trên tổng diện tích đất 5.683,5 m2, chiều cao tòa tháp là 18 tầng nổi (bao gồm tầng kỹ thuật và tum thang) và 4 tầng hầm trong đó 5 tầng trung tâm thương mại, 12 tầng văn phòng cho thuê và khối văn phòng cao cấp. Đến cuối tháng 8 vừa qua, dự án này tiền hành cất nóc và hoàn thiện.

Ngoài tòa nhà hỗn hợp trung tâm thương mại văn phòng, dự án còn có 6 biệt thự liền kề, chiều cao 6 tầng. 

Trước đó vào tháng 3/2014, UBND quận Ba Đình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng công trình đối với CTCP May Lê Trực, tại dự án số 8B Lê Trực.

Cụ thể UBND quận Ba Đình xử phạt đổi với CTCP May Lê Trực số tiền là 40 triệu đồng do có hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Dự án 8B Lê Trực đang hoàn thiện lắp kính các tầng

Sau khi bị xử phạt, chủ đầu tư dự án đã liên hệ với Sở Xây dựng để lập, hoàn chỉnh hồ sơ và xin cấp giấy phép xây dựng và tiếp tục thi công.

Được biết sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo về việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án số 8B Lê Trực, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Quy hoạch kiến trúc chủ trì thành lập tổ công tác liên ngành bao gồm Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Kế hoạch và đầu tư, UBND quận Ba Đình phối hợp cùng các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan, kiểm tra, rà soát về quản lý quy hoạch, kiến trúc và đầu tư dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tại số 8B phố Lê Trực. 

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tổ công tác liên ngành phải có báo cáo trước ngày 29/9, để báo cáo Thủ tướng chính phủ.

Mai Anh (Tổng hợp)