Xôn xao hộp bánh Trung thu để quên 8 năm vẫn… thơm ngon

12/09/2011 14:38
Tin về hộp bánh Trung thu để quên 8 năm nhưng bánh vẫn mềm, màu sắc đẹp và thơm ngon đang gây xôn xao Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận được tin báo về câu chuyện khó tin này, phóng viên báo Trùng Khánh đã tìm đến nhà bà La Thúy Dung, 61 tuổi, ở khu Bắc Bội và đã tận mắt chứng kiến hộp bánh “nhiều tuổi” này.
 
Khi các con bà dọn dẹp đồ đạc, họ phát hiện ra hộp bánh trung thu ăn chưa hết, ghi ngày tháng sản xuất là 2/9/2003.

Bà La và những chiếc bánh Trung thu 8 "năm tuổi".


Hộp bánh ghi chú đầy đủ thành phần nguyên liệu nhưng không hề ghi có chất bảo quản. Điểm kỳ lạ là mặc dù đã sản xuất cách đây 8 năm nhưng màu sắc và độ mềm mại của bánh vẫn như mới ra lò. Tuy nhiên, khi cắt thử một chiếc thì có mùi vị lạ khó ngửi đến độ không ai dám ăn thử.
 
Theo giáo sư Thạch Nguyên Cương chuyên về lĩnh vực dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm của trường Đại học Quân y 3 Lan Châu, vì trong bánh có lượng chất phụ gia bảo quản quá lớn nên bánh trông như mới. Còn về mùi vị lạ là do chất béo của dầu ăn bị oxy hóa.
 
Trước đây không lâu, một phụ nữ ở thành phố Trùng Khánh cũng phát hiện một chiếc bánh trung thu để 3 năm không bị mốc. Khi người phụ nữ này đem hộp bánh đến hỏi nhà sản xuất, họ khẳng định: “Lượng chất chống mốc sử dụng không hề quá quy định”.

Hạn sử dụng dường như không còn là tiêu chuẩn an toàn.


Hiện có 33 nước cấm nhập khẩu bánh trung thu Trung Quốc do lo ngại an toàn thực phẩm. Ngoài ra, 30 nước nữa đặt ra tiêu chuẩn khắt khe đối với bánh trung thu Trung Quốc như Mỹ, Tây Ban Nha, Úc, phổ biến là cấm sử dụng nhân lòng đỏ trứng gà trong bánh. Ngoài ra còn có 34 nước cấm nhận bánh trung thu Trung Quốc gửi qua đường bưu điện do lo ngại an toàn thực phẩm.

Theo Người lao động