Lời kể nhân chứng vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Thái Nguyên

16/04/2012 06:17
Nam Phong
(GDVN) - Nhằm nhanh chóng thực hiện công tác cứu hộ, lực lượng cứu hộ sẽ được tăng cường thêm 6 chú chó nghiệp vụ tới tìm kiếm nạn nhân đang nằm trong đống đất đá.

Thông tin về vụ sạt lở bãi đất đá thải mỏ than tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho hay, hiện công tác cứu hộ đang được tiến hành một cách tích cực. Tỉnh đã huy động 4 máy xúc tới hiện trường tham gia công tác tìm kiếm, xác định vị trí các hộ bị vùi lấp.

Xem chùm ảnh hiện trường vụ sạt lở đất đá của mỏ than Phấn Mễ

Tuy nhiên, ông Long cũng cho hay, khó khăn hiện nay là vết nứt ở khu vực sạt lở tiếp tục xuất hiện, sụt lún tiếp tục đẩy đất đá ra xa nên chưa thể xác định khi nào mới có thể tìm kiếm được các nạn nhân. Ngoài việc dùng máy xúc, 6 chó nghiệp vụ cũng sẽ được điều đến hiện trường vào sang nay (16/4 ) để tìm kiếm các nạn nhân.

Lực lượng cứu hộ đã được huy động rất đông cả về nhân lực lẫn vật lực. ảnh 1
Lực lượng cứu hộ đã được huy động rất đông cả về nhân lực lẫn vật lực.

Thông tin ban đầu cho hay, có ít nhất 7 người bị chôn vùi trong đống đất đá. Cho đến 14 giờ ngày 15/4 lực lượng cứu hộ cứu nạn đã phát hiện và cứu được một người bị thương là ông Hà Văn Xuân, 90 tuổi. Bà Vũ Thị Hồng 78 tuổi là vợ ông Xuân đã tử vong. Còn lại năm người mất tích và chưa tìm được dưới đống đổ nát này

Theo chị Nguyễn Thị Lựu, người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở chưa hết bàng hoàng kể lại: khoảng 4 giờ 30 qua, khi chị và mọi người trong gia đình vẫn đang ngủ thì bỗng nghe những tiếng động lớn phát ra, chị thấy mặt đất như rung chuyển. Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, chị và mọi người trong gia đình lúc ấy chỉ biết chạy ra ngoài, tất cả mọi đồ vật, tài sản đều phảu để lại hết.

Xem chùm ảnh hiện trường vụ sạt lở đất đá của mỏ than Phấn Mễ

Được biết, tất cả những người đang còn bị vùi lấp trong đống đất đá kia đều là con cháu ông Hà Văn Xuân.

Ngay khi vụ tai nạn xảy ra, đơn vị chủ quản của mỏ than Phấn Mễ công ty CP gang thép Thái Nguyên đã bước đầu hỗ trợ gia đình ông Xuân 40 triệu đồng để gia đình lo an tang cho bà Hồng, hỗ trợ mỗi người dân bị ảnh hưởng 2 triệu đồng để lo tìm nơi ở tạm thời. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi hộ dân bị mất nhà cửa, 2 triệu đồng cho gia đình có người bị chết. Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh Dương Ngọc Long cũng trao 2 triệu đồng cho mỗi gia đình bị nạn.

Hàng ngàn mét khối đất đá đã khiến những ngôi nhà của các hộ dân giờ chỉ còn là đống đổ nát. ảnh 2
Hàng ngàn mét khối đất đá đã khiến những ngôi nhà của các hộ dân giờ chỉ còn là đống đổ nát.

Được biết, khu vực xảy ra sạt lở là điểm mà mỏ than Phấn Mễ đã đổ thải từ hàng chục năm nay, và bãi đổ thải đã cao hàng chục mét. Những người sống quanh khu vực cho biết họ cũng cũng đã có sự lo ngại từ lâu, nhưng do điều kiện còn nhiều khó khăn, người dân địa phương vẫn phải sống chung với những lo ngại đó. Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương, mỏ than Phấn Mễ và các lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân và khắc phục hậu quả xảy ra.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 4 giờ 30 sáng ngày 15/4, hàng nghìn mét khối đất đá từ bãi đổ thải mỏ than Phấn Mễ (xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) thuộc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đã sạt lở, vùi lấp trên mười hộ dân.

Nam Phong