Mẹ đột ngột ra đi, thầy giáo trẻ nén đau thương tiếp tục chống dịch

25/07/2021 08:05
Hữu Đức
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Khi xong công việc của mẹ, tôi lại tiếp tục tham gia công tác tình nguyện chống dịch”, thầy Phúc nghẹn ngào nói.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở tỉnh Bình Dương, lớp lớp thanh niên đã hăng hái tham gia tình nguyện chung tay phòng chống dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Là một giáo viên trẻ, thầy Lợi Thiện Phúc - Giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ (thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) không cho phép mình đứng ngoài cuộc.

Hưởng ứng lời kêu gọi của nhà trường, của các cấp chính quyền địa phương, thầy Thiện Phúc cùng với nhiều cán bộ trẻ Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ hăng hái xung phong tham gia các hoạt động tại trường và địa phương ngay từ những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chánh Mỹ là một trong bốn phường đầu tiên trong thành phố Thủ Dầu Một thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Cô Dương Thị Hào, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ cho biết: “Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng tại Thành phố Thủ Dầu Một, thầy giáo trẻ Phúc thường xuyên nhắn nhủ với tôi rằng có thông báo đăng ký tình nguyện viên thì ghi tên thầy. Do Chánh Mỹ là địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg nên nhà trường tuyển sinh theo hình thức trực tuyến, là thành viên trong ban tuyển sinh trực tuyến, thầy Thiện Phúc xung phong đến trường trực cùng tôi.

Bên cạnh việc theo dõi hồ sơ đăng ký, thầy Thiện Phúc rất nhiệt tình hỗ trợ việc sắp xếp hồ sơ kiểm định, luôn chủ động trong mọi việc. Khi nghe thông báo trường mình được trưng dụng làm khu cách ly, thầy Phúc và nhiều giáo viên trẻ xung phong dọn dẹp, chỉ trong ba ngày đã hoàn thành để bàn giao”.

Cũng theo chia sẻ của cô Hiệu trưởng, trong đợt vận động tình nguyện vừa qua, dù Chi bộ đã đưa danh sách có tên thầy Thiện Phúc qua phường hỗ trợ nhưng thầy lại xin đăng ký tham gia thêm bên tỉnh Đoàn. Như vậy, thầy Phúc cùng một lúc đảm nhận tới ba công việc, vừa hỗ trợ phụ huynh đăng ký trực tuyến ở trường, vừa tình nguyện tham gia công tác phòng chống Covid-19 ở phường và ở tỉnh Đoàn.

Chia sẻ về cách thức làm việc, thầy Thiện Phúc cho biết: “Tôi đảm bảo hỗ trợ phụ huynh đăng ký trực tuyến và cứ bên nào gọi tham gia hỗ trợ phòng chống dịch thì tham gia, nếu lịch trùng nhau thì báo cáo cô Hiệu trưởng trước để xin ý kiến”.

Mẹ đột ngột ra đi, thầy giáo trẻ nén đau thương tiếp tục chống dịch ảnh 1

Thầy Lợi Thiện Phúc - Giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ (thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Ảnh: NVCC

Kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay, ngày nào thầy Thiện Phúc cũng tất bật với công việc tham gia hỗ trợ phòng chống dịch, lúc thì trực chốt phong tỏa ở khu phố, lúc thì hỗ trợ tại điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng.

Đặc biệt, suốt hơn tuần qua, thầy Thiện Phúc luôn có mặt cùng với Đoàn thanh niên tỉnh nhà để hỗ trợ tiếp nhận hàng chục chuyến hàng thực phẩm cứu trợ từ các tỉnh thành khác. Thầy Thiên Phúc cho biết, bây giờ thì quen rồi, còn những ngày đầu tham gia, tối về ê ẩm, mệt mỏi chân tay rã rời do khiêng vác cả ngày.

Nhiều chuyến xe tải hàng chục tấn hàng, phần lớn là những bao tải có trọng lượng từ 40 đến 50 kg, thậm chí có bao nặng cả trăm kg, nguyên nhân là do yêu cầu khẩn cấp nên bà con không có đủ thời gian phân ra từng bao nhỏ trước khi vận chuyển đi. Sau khi khiêng vác từ trên xe xuống và vận chuyển đến địa điểm tập kết, các tình nguyện viên còn chia nhỏ ra thành từng phần, có đầy đủ các loại nhu yếu phẩm để chuyển tới người dân địa phương.

Theo thầy Thiện Phúc, lịch trình xe chở hàng thường bị trễ khiến đội ngũ tình nguyên viên phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ để tiếp nhận, rất mệt mỏi. Hơn nữa, đa phần các chuyến hàng đến nơi vào thời điểm rất bất thường, chủ yếu vào buổi chiều hoặc tối nên việc tiếp nhận cũng khá vất vả, sớm nhất 22h mới xong, có khi kéo dài đến 1 hoặc 2 giờ đêm.

Và cũng suốt hơn cả tuần, thầy Thiện Phúc không về nhà, không gặp mẹ, không gặp người thân vì đi lại nhiều, tiếp xúc nhiều, sợ ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình. Thế là mỗi khi đi công tác tình nguyện về, thầy Thiện Phúc đành phải tự cách ly bằng cách ở lại nhà một anh đồng nghiệp cũng là tình nguyện viên cùng tham gia hỗ trợ chống dịch.

“Sau một đêm tiếp nhận chuyến thực phẩm về khoảng 2 giờ khuya… sáng sớm chưa kịp ăn tô mì thì nhận được điện thoại của anh trai báo tin mẹ mất, bàng hoàng, đau xót trước sự ra đi đột ngột của mẹ! Cả tuần không gặp mẹ, chỉ gọi điện hỏi thăm, vậy mà…!”, thầy Phúc nghẹn ngào kể.

Thầy Thiện Phúc sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ba anh em, cha mẹ làm nghề buôn bán nhỏ và sống trong ngôi nhà cấp bốn nằm sâu trong con hẻm trên đường Bùi Quốc Khánh, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một. Mới năm trước, thầy Thiện Phúc và gia đình đã rất đau buồn trước sự ra đi của người cha thì giờ đây mới đầy năm sau lại bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của người mẹ.

Nhìn vẻ mặt thất thần của thầy Thiện Phúc, toàn thể thầy cô trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ không khỏi xót xa, chỉ biết động viên thầy Thiện Phúc cố gắng lo chu toàn cho mẹ và vượt qua nỗi mất mát quá lớn này. Đáp lại những lời an ủi chân thành từ những anh, chị đồng nghiệp, thầy Thiện Phúc nén đau buồn: “Tôi còn anh, còn em, bà con họ hàng và đồng nghiệp ở trường Nguyễn Văn Cừ nữa ! Khi xong công việc của mẹ, tôi sẽ lại tiếp tục tham gia công tác tình nguyện chống dịch”.

Mẹ đột ngột ra đi, thầy giáo trẻ nén đau thương tiếp tục chống dịch ảnh 2

Thầy giáo Lợi Thiện Phúc (Áo nâu) cùng các tình nguyện viên trong một buổi tối nhận thực phẩm để tiếp tế cho khu cách ly. Ảnh: NVCC

Thầy Trần Trọng Khánh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết, trường hợp giáo viên trẻ Lợi Thiện Phúc là một tấm gương điển hình nhiệt huyết trong công tác tham gia chống dịch Covid-19. Nhằm chung tay phòng, chống dịch trong đợt này, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Thủ Dầu Một đã huy động 256 cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế học đường hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, tình nguyện tham gia các trạm, các chốt phòng chống dịch ở các địa phương, tiếp tế nhu yếu phẩm cho các khu cách ly y tế tập trung.

Dịch bệnh Covid-19 đã gây biết bao trở ngại, khó khăn, đau thương cho cuộc sống, là nguyên nhân khiến cho nhiều gia đình cha phải sống xa con, vợ phải sống xa chồng vì nhiệm vụ, và thầy giáo trẻ Thiện Phúc cũng vì cuộc sống bình yên của mọi người mà không kịp về bên mẹ. Những ai thấu hiểu hoàn cảnh, đều cầu mong mẹ của thầy sớm siêu thoát và phù hộ cho thầy luôn mạnh khỏe, bình an! Mong thầy sẽ sớm vượt qua sự mất mát này và tiếp tục bước về phía trước.

Mỗi chúng ta hãy cùng lan tỏa những cố gắng, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, của các lực lượng quân đội, công an, các lực lượng thanh niên tình nguyện… đang ngày đêm nỗ lực vì sự bình yên của nhân dân, của đất nước và nâng cao ý thức hơn nữa trong việc phòng, chống dịch covid-19 để những cố gắng, hy sinh ấy không uổng phí. Sự đoàn kết, chia sẻ, tinh thần tương thân, tương ái, ý thức cộng đồng cao sẽ là liều thuốc hữu hiệu đẩy lùi dịch bệnh.

Hữu Đức