Đoàn viên ưu tú lên kế hoạch tàn độc giết 'tình địch'

15/02/2013 17:58 Cảnh sát toàn cầu
Nghe tin một tuần nữa người yêu cũ sẽ lấy chồng, Lĩnh nổi điên mang theo dao ra đường ngồi đợi "tình địch" để nói chuyện. Gặp nạn nhân, Lĩnh thóa mạ, rượt đuổi ra cánh đồng rồi dìm đầu xuống bùn đến ngạt thở.

Nếu không có chuyện gì xảy ra, Lĩnh đã vinh dự từ một đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên trẻ trong dịp kết nạp ngày 3/2. Nhưng bây giờ, Lĩnh lại phải đứng trước tòa, mặt cúi gằm, cùng nỗi tủi hổ mỗi lúc một giày vò thêm.

Lĩnh vội len lén nhìn về phía một góc của dãy ghế dành cho gia đình nạn nhân. Nơi đó, một cô gái trẻ đầu chít vành khăn trắng cũng lặng lẽ lén nhìn Lĩnh. Hai ánh mắt gặp nhau đầy ân hận, giữa cả trăm cái nhìn sắc lạnh của những người dự khán...

Gần 5 năm nay ở thôn Bầu Cầu, xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), ai cũng biết chuyện tình của Ngô Truy Lĩnh (24 tuổi) và Phạm Thị Bích Liên (23 tuổi). Hết cấp 3, Liên làm công nhân ở Khu công nghiệp Liên Chiểu. Đầu năm 2011, Lĩnh xin được làm nhân viên nhà nghỉ ở phố huyện, mỗi tháng trừ ăn uống, chi tiêu cũng lận lưng được hơn một triệu đồng.

Vì có nhân thân tốt, năng nổ, Lĩnh được tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ của địa phương. Rồi từ một đoàn viên ưu tú, một dân quân tự vệ giỏi cùng nhiều thành tích về bắt trộm, cướp ở xã Hòa Châu, giữa năm 2012 Lĩnh được địa phương cử theo học lớp cảm tình Đảng.

Cuộc tình đôi bạn dần tan vỡ, Liên nhiều lần nói chia tay khi không thể chịu đựng được tính hay ghen tuông vô cớ của Lĩnh. Dẫu đã có người yêu nhưng vì mối thân giao, ân tình giữa 2 gia đình bấy lâu nên Liên vẫn thường lui tới thăm hỏi gia đình Lĩnh. Hành động này của Liên đã khiến cho Lĩnh nuôi một niềm hy vọng. Anh ta cho rằng, tận sâu thẳm trong đôi mắt Liên vẫn còn nặng nghĩa, nặng tình với mình.

Lĩnh trong phiên xử sơ thẩm.

Một ngày cuối của tháng 10/2012, Lĩnh như cuồng như dại khi hay tin Liên một mực bỏ mình để làm dâu nhà anh Trần Văn Tư (25 tuổi). Hắn một mực cho rằng anh Tư chen ngang, tước đoạt người yêu nên đã vạch ra một kế hoạch tàn độc để "giành lại tình yêu"...

19h ngày 30/10/2012, Lĩnh mang theo con dao đi xe máy đến quán cà phê ở huyện Hòa Vang đợi anh Tư đi làm qua. 22h, Lĩnh mới bắt gặp anh Tư tại khu vực xã Hoà Tiến. Sau những lời thóa mạ, dùng dao đe dọa, Lĩnh rượt đuổi anh Tư ra tận cánh đồng trống của thôn rồi dìm đầu tình địch xuống ruộng bùn cho ngạt thở.

Sáng 12/1, Lĩnh bị đưa ra vành móng ngựa. Trước những lời luận tội của Hội đồng xét xử, Lĩnh thừa nhận, dù đã sắp đặt, chuẩn bị từ trước nhưng lại thiếu thông minh và không đủ tỉnh táo để suy xét cho kỹ những hậu quả mình phải nhận lấy sau việc làm này. Đó là việc một mạng người vĩnh viễn mất đi đồng nghĩa với tương lai tươi sáng của hắn sẽ bị khép chặt bởi tấm song sắt lạnh giá.

Lĩnh xin phép tòa quay xuống hàng ghế người thân của nạn nhân để cúi lạy, xin tạ tội. Lĩnh xin được khoan hồng vì cả gia đình hắn có 9 người thân có công với cách mạng. Lĩnh cầu xin Liên vì tình, vì nghĩa mà tha thứ. Lĩnh đã không tạo dựng cho Liên một cuộc sống hạnh phúc, giờ lại đẩy cô vào cảnh "vợ góa", đầu chít khăn tang khi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa cô sẽ được mặc áo cô dâu...

Ông Trần Thanh Bình - đại diện gia đình nạn nhân phát biểu trước tòa trong phẫn uất: "Gia đình Lĩnh có 9 người có công cách mạng, còn gia đình tôi thì có đến 12 liệt sĩ, thương bệnh binh và mẹ Việt Nam Anh hùng".

Ông Bình vừa dứt lời, dưới hàng ghế khán phòng, 2 người phụ nữ lớn tuổi đều cố kìm tiếng nấc nghẹn. Hai người dùng bàn tay yếu ớt của mình ôm lấy ngực đang quặn đau vì bệnh tật và già yếu. Cả hai đều cố giữ tiếng khóc không bật to, đó là 2 người mẹ, một người đã vĩnh viễn mất con, còn người kia sẽ sống cuộc đời còn lại như thế nào với nỗi tủi hổ đang quặn thắt từng ngày...

Lời cuối cùng Lĩnh xin phép HĐXX: "Con cúi lạy gia đình anh Tư. Con xin các ông các bà, các chú và em Liên hãy tha lỗi cho con. Trong suốt những ngày ngồi trong trại tam giam con đã ân hận rất nhiều. Tôi cũng không thể nào trả lại, hay bù đắp cho em Liên một cuộc sống yên bình, một gia đình có vợ, có chồng hạnh phúc với Liên như tôi hằng mong ước được nữa".

Kết thúc phiên xử, Lĩnh nhận 20 năm tù về tội Giết người.

Cảnh sát toàn cầu