Giai thoại về 'trùm xã hội đen' cứ thấy gái đẹp phải đoạt bằng được

25/02/2013 19:30 CAND
Đã trải qua vài đời vợ, trong đó có một cô vợ nằm trong "Top 10" cuộc thi người đẹp Bắc Ninh, nhưng Hoàn vẫn nổi tiếng là tay "sát gái". Đi tới nơi nào, thấy gái đẹp là hắn phải "chiếm đoạt" bằng được; nếu không thì cô gái đó khó bề yên ổn với hắn.

Có khá nhiều "giai thoại" về đối tượng lưu manh này, nhưng có một điểm mà các chiến sĩ Công an thực hiện việc bắt giữ Hoàn hết sức lưu ý, đó là hắn luôn mang theo người vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả liều lĩnh với lực lượng làm nhiệm vụ...

Ngày 22/2, được biết Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đang hoàn tất thủ tục chuyển hồ sơ vụ án hình sự về cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh.

Đồng thời ủy quyền cho VKSND tỉnh Bắc Ninh giữ quyền công tố khi Tòa án xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (tức Thụ Loan, 48 tuổi, trú tại phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) cùng 5 đồng phạm khác về tội: giữ người trái pháp luật; gây rối trật tự công cộng; tàng trữ vũ khí quân dụng. Riêng hành vi: tàng trữ trái phép chất ma túy; mua bán trái phép chất ma túy được tách ra, làm rõ trong một vụ án khác.

Sau hơn 9 tháng điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã hoàn tất hồ sơ vụ án hình sự về hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Văn Hoàn, đây là đối tượng lưu manh cộm cán, cầm đầu ổ nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen" trên địa bàn TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đối tượng đã có 2 tiền án về tội: Trộm cắp tài sản; đe dọa giết người và 4 tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích, đánh bạc...

Trước khi bị cơ quan CSĐT - Bộ Công an, có sự phối hợp của Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ, Nguyễn Văn Hoàn nổi tiếng bởi hành vi côn đồ, ngông nghênh, xưng hùm xưng bá trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Nguyễn Văn Hoàn và số vũ khí “nóng” bị thu giữ.

Đã trải qua vài đời vợ, trong đó có một cô vợ nằm trong "Top 10" cuộc thi người đẹp Bắc Ninh, nhưng Hoàn vẫn nổi tiếng là tay "sát gái". Đi tới nhà hàng, quán xá nào, thấy gái đẹp là hắn phải "chiếm đoạt" bằng được; nếu không thì cô gái đó khó bề yên ổn với hắn.

Có khá nhiều "giai thoại" về đối tượng lưu manh này, nhưng có một điểm mà các chiến sĩ Công an thực hiện việc bắt giữ Hoàn hết sức lưu ý, đó là hắn luôn mang theo người vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả liều lĩnh với lực lượng làm nhiệm vụ, vì vậy khi bắt giữ Hoàn, lực lượng vây bắt đã phải hóa trang, phục kích suốt đêm; sử dụng cả súng bắn lưới để khống chế, bắt giữ hắn.

Đúng như nhận định, khi khám người Hoàn, đã thu được 1 khẩu súng K59, 2 băng tiếp đạn, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng.

Trước đây, Nguyễn Văn Hoàn có hùn vốn với anh Hoàng Văn Hải, trú tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để làm ăn. Hoàn đã góp cho anh Hải 2,5 tỷ đồng, nhưng nay muốn lấy lại vốn nên đã yêu cầu anh Hải trả lại ngay cho Hoàn số tiền này.

Anh Hải xin Hoàn thời gian để thu xếp, vì số tiền không phải là nhỏ. Vả lại, theo anh Hải, thì không hoàn toàn Hoàn góp 2,5 tỷ đồng; hai bên có những khoản cần phải cấn trừ mới xác định rõ được số tiền của Hoàn thực sự là bao nhiêu.

Tuy nhiên, vào tối 3/5/2012, Hoàn điện thoại cho anh Hải bảo đến ngay phòng nhạc của Hoàn nói chuyện. Khi anh Hải đi ôtô đến phòng nhạc, mở cửa vào phòng thì bên trong có khoảng 20 người, trong đó có Nguyễn Tiến Long, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh; Hoàng Mai Trường, trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (là 2 bị can trong vụ án này).

Thấy anh Hải đến, Hoàn đòi anh Hải phải trả 2,5 tỷ đồng. Anh Hải nói vừa ở Sài Gòn ra, hẹn mấy hôm sau sẽ trả nhưng Hoàn không đồng ý. Anh Hải đề nghị được đặt lại chiếc xe ôtô BMW X5, ngày hôm sau sẽ mang tiền đến trả cho Hoàn nhưng Hoàn cũng không đồng ý lấy xe, cho Long và Trường chắn ở cửa không cho anh Hải về.

Một lúc sau Nguyễn Văn Hiếu, trú tại phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh gọi điện cho Vũ Văn Chiến, trú tại Lạng Sơn; sau này còn có Nguyễn Quang Ngọc, trú tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng; Đỗ Duy Lợi, trú tại phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh tiếp tục đến, cùng Hoàn gây sức ép với anh Hải (ngoài đối tượng Chiến bỏ trốn đang truy nã, các đối tượng có tên trên đều là bị can trong vụ án này).

Bọn chúng tiếp tục giữ anh Hải đến trưa hôm sau, riêng Hoàn còn dùng búa đinh đánh vào vai và lưng anh Hải; Lợi và Trường lao vào đấm đá anh Hải. Chúng còn bắt anh Hải viết giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng, nếu không Hải "sẽ được bò" (tức là sẽ bị đánh). Hải chỉ được thả về khi vợ anh biết sự việc và trình báo Công an; thấy Công an đến hỏi, chúng đã thả Hải cho về.

Ngày 7/6/2012, cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Hoàn về tội giữ người trái pháp luật; gây rối trật tự công cộng.

Quá trình bắt và khám xét nơi ở và phòng nhạc của Hoàn, cơ quan Công an đã thu được 5 khẩu súng, 149 viên đạn là vũ khí và đạn quân dụng, 1 khẩu súng hơi và 18 viên đạn ghém, 1 quả mô hình lựu đạn mỏ vịt dùng trong tập luyện.

Ngoài ra, Công an còn thu được 1 bánh heroin, một số lượng ma túy tổng hợp đáng kể; một số viên thuốc lắc đang dập dở có logo in hình chữ V, chữ M... cùng một số dụng cụ dùng để nén thuốc lắc.

Mặc dù liên tục ra tù vào tội, nhưng Nguyễn Văn Hoàn sở hữu khá nhiều bất động sản; trong số đó có nơi được thiết kế chỉ để phục vụ "dân bay" và dùng làm nơi tụ tập của các đàn em dưới trướng Hoàn. Đàn em của Hoàn đa số đều nghiện ma túy, được Hoàn "hào phóng" cho sử dụng nên rất trung thành với hắn.

Chắc chắn, khi vụ án được tiếp tục điều tra giai đoạn 2 về hành vi mua bán tàng trữ ma túy, sẽ hé lộ nhiều thông tin về việc làm ăn phi pháp của Hoàn; sau hắn, sẽ còn những "mắt xích" nào để đối tượng lưu manh cộm cán này tác oai, tác quái trong suốt thời gian qua.

CAND