Thủ tướng Chính phủ trả lời về văn hóa từ chức

17/02/2013 10:16 Dân Việt
Tại các phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội năm 2012 có một sự cố hy hữu đã xảy ra đúng vào khoảng thời gian Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang trả lời chất vấn. Đó là việc khu vực hội trường Bộ Quốc phòng (quận Ba Đình, Hà Nội) và vùng lân cận bỗng dưng bị mất điện trong giây lát.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lắng nghe câu chất vấn của đại biểu Dương Trung Quốc tại phiên chất vấn

Tại kỳ họp thứ 4, phần trả lời của Thủ tướng chỉ gói gọn trong nửa cuối buổi sáng 14.11 với thời lượng hơn 1 tiếng đồng hồ. Có một sự cố hy hữu đã xảy ra đúng vào khoảng thời gian Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang trả lời chất vấn. Đó là việc khu vực hội trường Bộ Quốc phòng (quận Ba Đình, Hà Nội) và vùng lân cận bỗng dưng bị mất điện trong giây lát.

Đây là điều chưa từng xảy ra trong các phiên chất vấn ở Quốc hội. Việc mất điện khiến cho buổi truyền hình trực tiếp bị gián đoạn. Ngay sau đó hội trường Bộ Quốc phòng đã sử dụng nguồn điện dự phòng. Nguyên nhân của sự cố này, theo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, là do nổ cáp điện cao thế tại khu vực bãi Nghĩa Dũng khiến toàn bộ quận Ba Đình và Tây Hồ bị mất điện trên diện rộng.

Cũng tại buổi trả lời chất vấn này, Thủ tướng Chính phủ đã tỏ ra khá thẳng thắn khi trả lời thẳng vào câu hỏi cũng rất… thẳng của ĐB Dương Trung Quốc. ĐB Dương Trung Quốc đặt vấn đề:

“Phải chăng Thủ tướng nhân dịp này thể hiện quyết tâm sửa chữa của mình bằng cách khởi động một cuộc phấn đấu của Chính phủ, đoạn tuyệt với những lời xin lỗi, thay bằng một tập quán phù hợp với xã hội hiện đại là văn hóa từ chức với một lộ trình, để các quan chức của ta từng bước làm được điều mà các quốc gia tiên tiến vẫn làm?”.

Thủ tướng, sau vài giải thích, đã trả lời ngắn gọn rằng: “Đảng lãnh đạo quản lý trực tiếp tôi, hiểu rất rõ về tôi và Đảng ta cũng là Đảng cầm quyền, Đảng lãnh đạo Nhà nước và toàn xã hội. Đảng đã quyết định phân công tôi ứng cử làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ. Trung ương phân công, Quốc hội đã bỏ phiếu bầu tôi làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, tôi sẵn sàng chấp nhận, sẵn sàng chấp hành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, của Quốc hội...”.

Đối với một vị Bộ trưởng lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn như Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, chắc chắn khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, lúng túng, nhất là khi lĩnh vực ông được phân công lại có nhiều vấn đề nóng.

Và quả thật, chiều 12.11, Bộ trưởng đã gặp khó khi ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) và ĐB Trần Minh Diệu (Quảng Bình) cùng chất vấn về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trước những vi phạm sau thanh tra tại Tập đoàn Sông Đà cũng như đề nghị Bộ trưởng cho biết ngoài Tập đoàn Sông Đà còn doanh nghiệp nhà nước nào của Bộ có vi phạm tương tự?

Sau khi thừa nhận đây là “câu hỏi khó”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng trả lời được vế 1 với sự trợ giúp của Tổng Thanh tra Chính phủ. Đến vế 2 của câu hỏi, ông tỏ vẻ lúng túng thực sự, rồi cuối cùng bật ra câu trả lời khá thật thà:

“Báo cáo với ĐB Lê Như Tiến, câu hỏi của ĐB thì chúng tôi đã có đầy đủ, nhưng… để ở nhà. Chúng tôi rất mong mời ĐB sang bộ để chúng tôi báo cáo”. Đến đây thì cả hội trường cười rộ lên!

Cũng vẫn là Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, khi trả lời chất vấn của ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) sáng 13.11 về sự an toàn của đập Thủy điện Sông Tranh 2, đã khẳng định là đập vẫn an toàn, dù động đất liên tục xảy ra. Tuy nhiên, khi liên tiếp bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi “dồn”: “Bộ trưởng có dám khẳng định với dân là đập thủy điện an toàn, người dân cứ yên tâm sinh sống?” thì vị Bộ trưởng này ấp úng: “Người dân cứ yên tâm sống ở đó!”.

Một lần nữa, cả hội trường rộ tiếng cười. Ngay sau đó, ĐB Ngô Văn Minh, với bản tính bộc trực của người xứ Quảng, đã bồi tiếp: “Bộ trưởng có nghe thấy nhiều ĐB cười không. Bởi ngay trong câu trả lời của Bộ trưởng đã cho thấy sự không yên tâm rồi!”.

Thống đốc “mâu thuẫn”

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình là người hoạt ngôn, nắm vững vấn đề. Tuy nhiên, cũng có nhiều ĐBQH cho rằng phần trả lời của Thống đốc Bình còn mang nặng tính ngụy biện, nhiều chỗ thiếu logic.

Đơn cử, sau khi nghe Thống đốc giải thích về việc độc quyền kinh doanh vàng miếng của Nhà nước, vô tình tạo ra sự mâu thuẫn trong câu trả lời khi thì nói rằng: “Chính phủ muốn bình ổn thị trường vàng để kiểm soát sự chênh lệch giá”, nhưng ngay sau đó lại khẳng định:

“Không có lý do gì để bình ổn giá vàng do vàng không phải là hàng hóa thiết yếu nên sự chênh lệch giá vàng không ảnh hưởng tới lạm phát”, ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã phải đứng dậy bức xúc thốt lên: “Thống đốc trả lời khôn thì tốt, nhưng đừng nghĩ người dân không biết gì!”.

Theo Dân Việt
Dân Việt