Mỹ khẳng định Hiệp ước phòng thủ với Philippines

23/04/2012 19:47
Theo VietnamPlus
(GDVN) - Mỹ một lần nữa khẳng định Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines, đảm bảo cho việc hai bên quan tâm đến các vấn đề quốc phòng của nhau.
Phát biểu với báo giới ngày 22/4 tại tỉnh Palawan của Philippines, Trung tướng Duane Thiessan, Tư lệnh lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Thái Bình Dương đã một lần nữa khẳng định Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines. 

Mỹ khẳng định Hiệp ước phòng thủ với Philippines ảnh 1
Binh sỹ Mỹ trong cuộc tập trận chung tại căn cứ quân sự ở Fort Magsaysay, Nueva Ecija, Philippines ngày 21/4.

Ông Thiessan nói: "Hai nước gắn kết với nhau bằng thỏa thuận quân sự này. Việc Mỹ và Philippines có một hiệp ước phòng thủ chung đảm bảo cho việc hai bên quan tâm đến các vấn đề quốc phòng của nhau."
Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc quân đội Mỹ và Philippines đang tiến hành cuộc tập trận chung "The Balikatan-Vai kề vai" (từ ngày 16-27/4). 
Trong nội dung tập trận có kịch bản quân đội hai nước giành lại mỏ dầu và khí đốt ở ngoài khơi đảo Palawan. 
Tham gia diễn tập ở nội dung này có 70 quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Mỹ và Philippines. Phía Mỹ sử dụng máy bay trực thăng Chinook.
Trong khi đó, các quan chức quân sự Mỹ cho biết, cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Balikatan năm nay là nhằm phản ứng kịp thời với những vụ như nổ giàn khoan dầu của BP hai năm trước, khiến dầu tràn ra Vịnh Mexico.

Theo VietnamPlus