EMagazine

Những câu chuyện ấm áp, lan tỏa từ Dự án “Cùng em khôn lớn”

Những câu chuyện ấm áp, lan tỏa từ Dự án “Cùng em khôn lớn”

19/03/2024 06:48
Mộc Hương
0:00 / 0:00
0:00

GDVN-“Cùng em khôn lớn” với sự đồng hành của TH School, không chỉ chung tay bảo trợ bữa ăn bán trú cho trẻ vùng cao, mà còn giáo dục HS tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Xuất phát từ những nguy cơ về sức khỏe đối với trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, cùng thực trạng trẻ em không có một bữa ăn trọn vẹn khi đến lớp tại một số điểm trường vùng cao, Quỹ Vì tầm vóc Việt đã chính thức khởi động dự án “Cùng em khôn lớn” từ năm học 2020-2021.

Từ những ngày đầu mới thành lập, Quỹ Vì tầm vóc Việt đã nhận được sự đồng hành của TH School.

Ngày 16/3 vừa qua, TH School lần đầu tiên tổ chức “Lễ hội Hạnh phúc - TH School Happiness Day 2024” với chủ đề “Nơi hạnh phúc bừng nở - Where happiness blooms”.

Chia sẻ tại sự kiện, Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á chia sẻ: “Thật hạnh phúc khi hôm nay được trở về với “gia đình TH” - một ngôi nhà lớn, một ngôi nhà hạnh phúc. Như Quỹ Vì tầm vóc Việt vừa phát động, chúng ta sẽ chung tay, hỗ trợ cho những em nhỏ mặc dù học tốt nhưng điều kiện kém may mắn có cơ hội đến trường, có cơ hội được học hành... Chúng ta sẽ góp một phần những hạt cát sạch thành bãi biển rộng lớn, kiến tạo một môi trường tốt đẹp hơn”.

GDVN_ảnh bai.png

Anh hùng Lao động Thái Hương cũng trực tiếp ủng hộ dự án “Cùng em khôn lớn”, đồng thời mua sản phẩm của các học sinh TH School tổ chức bán gây quỹ.

Thông qua các hoạt động tại sự kiện Lễ hội Hạnh phúc, cộng đồng TH School đã quyên góp thêm được 1 tỷ đồng, bảo trợ thêm nhiều bữa ăn cho trẻ em vùng cao.

Bên cạnh đóng góp một phần nhỏ bảo trợ bữa ăn bán trú cho trẻ em vùng cao, TH School cũng mong thông qua dự án “Cùng em khôn lớn”, sẽ giáo dục và nâng cao nhận thức của học sinh về tinh thần tương thân tương ái, biết sẻ chia, giúp đỡ cộng đồng.

GDVN_a3.png
anh.png

“Cùng em khôn lớn” là một dự án lớn và dài hạn của Quỹ Vì tầm vóc Việt, nhằm bảo trợ bữa ăn bán trú và cải thiện điều kiện học tập cho học sinh mầm non tại nhiều địa bàn khó khăn trên cả nước. Theo đó, với mỗi khoản tiền 1,7 triệu đồng được gây quỹ, một học sinh sẽ được bảo trợ trung bình 360 bữa ăn dinh dưỡng trong suốt một năm học, bao gồm một bữa chính và một bữa phụ mỗi ngày.

Dự án cũng tăng cường nhận thức về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ đối với giáo viên, phụ huynh và người chăm sóc trẻ.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trần Thị Như Trang - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Vì tầm vóc Việt cho biết: “Dự án “Cùng em khôn lớn” thực sự không phải một mô hình mới, mà đã có nhiều đơn vị triển khai từ trước, chúng tôi đã tham khảo và học hỏi kinh nghiệm để xây dựng dựa trên điều kiện, nguồn lực của Quỹ.

Tuy nhiên, dự án cũng có một số điểm đặc trưng, chẳng hạn, chúng tôi huy động nguồn lực trong toàn xã hội, huy động từ các nhà bảo trợ cá nhân. Trên thực tế, Quỹ Vì tầm vóc Việt nhận được rất nhiều nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, tập đoàn, từ các công ty, tổ chức trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chúng tôi muốn hướng đến các nhà bảo trợ cá nhân, mỗi người có thể đóng góp một khoản bất kỳ, không nhất thiết phải bảo trợ cho một bé trong cả một năm học (tương đương 1,7 triệu đồng).

Bởi chúng tôi muốn thể hiện tinh thần gắn kết cộng đồng, mỗi người có thể đóng góp tùy vào khả năng tài chính của mình. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn tạo ra sự lan tỏa, để dự án đến được với ngày càng nhiều người hơn, để mọi người đồng lòng, cùng chung tay bảo trợ một bé, giống như mỗi người góp một giọt nước làm nên biển cả vậy”.

GDVN_anh 1.png

Điểm khác biệt thứ hai mà dự án “Cùng em khôn lớn” triển khai chính là sự kết nối, gắn bó tình cảm và bảo trợ lâu dài của các nhà bảo trợ dành cho những đứa trẻ vùng cao.

“Với vai trò “cầu nối”, Quỹ Vì tầm vóc Việt thường xuyên cập nhật tình hình học tập, sức khỏe, và thông tin về bữa ăn của trẻ đến các nhà bảo trợ; đồng thời, chuyển những bức vẽ, những tấm thiệp hay những bức thư tay thay lời cảm ơn của các bé đến nhà bảo trợ. Chúng tôi thực sự rất hạnh phúc khi được đóng vai trò “cầu nối” như vậy, tạo nên sợi dây kết nối để các nhà bảo trợ luôn cảm thấy thật gắn bó. Có lẽ cũng chính vì thế mà rất nhiều nhà tài trợ một khi đã bắt đầu là sẽ đồng hành cùng nhiều năm, hơn nữa, còn lan tỏa đến đồng nghiệp, bạn bè, người thân...

Mỗi năm, Quỹ sẽ tổ chức một chuyến “thăm em”, các nhà bảo trợ và tình nguyện viên có thể trực tiếp lên tận điểm trường để thăm những em bé đang được bảo trợ bữa ăn bán trú, nhìn thấy sự thay đổi của các bé.

Ngoài ra, Quỹ cũng đều đặn tài trợ thêm cho nhà trường để cải thiện cơ sở vật chất và điều kiện chăm sóc trẻ. Chẳng hạn, xây dựng, cải thiện bếp ăn, tài trợ bổ sung chăn đệm, giường ngủ, sách vở, đồ chơi hay quần áo… Đặc biệt hơn, chính các nhà bảo trợ và tình nguyện viên cũng mong muốn đóng góp thêm vào phần hỗ trợ cải thiện cơ sở vật chất tại các điểm trường sau chuyến “thăm em”, ngoài việc bảo trợ những bữa ăn cho các em” - bà Trần Thị Như Trang thông tin thêm.

GDVN_a4.png
Viết một qu sát nổi bật về các kết quả ở đây. (1).png

Mỗi năm học, trẻ em được bảo trợ bữa ăn bán trú cũng đồng thời được kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 lần: lần thứ nhất khi bắt đầu năm học; lần thứ hai khi kết thúc học kỳ I và lần thứ ba khi kết thúc học kỳ II. Thông qua đó, những số đo thay đổi về thể chất như cân nặng, chiều cao của trẻ cũng đồng thời được ghi nhận và cập nhật thường xuyên cho các nhà bảo trợ.

Nhờ có dự án “Cùng em khôn lớn”, không chỉ thể chất của trẻ được cải thiện, mà tỉ lệ huy động trẻ ra lớp tại những điểm trường vùng khó cũng đã có sự đổi thay đáng kể.

Từ năm học 2020-2021 đến năm học 2022-2023, dự án đã đạt được những con số ấn tượng: 1.042 lượt học sinh mầm non và tiểu học được bảo trợ; 263.897 cá nhân và tổ chức chung tay gây quỹ; 294.000 bữa ăn bán trú miễn phí được cung cấp. Theo đó, 100% học sinh đi học đều đặn mỗi ngày, một sự khác biệt đáng kể khi trước đó 80% học sinh nghỉ học buổi chiều do chưa có bữa ăn bán trú.

GDVN_sl.png

Nhìn thấy sự thay đổi tích cực từng ngày của học sinh ở 2 điểm trường nhận được sự bảo trợ của dự án, cô giáo Nguyễn Thị Liêm - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Lâm (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) chia sẻ, trong báo cáo đầu năm học 2019-2020, toàn bộ học sinh từ 3-5 tuổi đang theo học tại điểm trường xóm Khau Noong và Nà Ó - Trường Mầm non xã Thạch Lâm đều suy dinh dưỡng. Chỉ số chiều cao, cân nặng của các con đều dưới mức chuẩn so với tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng theo lứa tuổi của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Cô Liêm xúc động nói: “Tôi đã gắn bó với giáo dục vùng khó nhiều năm, tận mắt chứng kiến cảnh các con đi học xa 3-4km, có trẻ chỉ xách theo túi nilon đựng chút mèn mén hay cơm nguội, cũng có trẻ không có gì mang theo thì thường về nhà vào buổi trưa rồi không quay trở lại lớp. Có cô giáo thấy thương các con, thỉnh thoảng lại nấu thêm mì tôm cho các con có canh chan, nhưng ăn như vậy cũng không thực sự đủ chất.

Từ ngày có sự hỗ trợ của dự án “Cùng em khôn lớn”, trẻ được ăn trưa đủ chất tại trường, có khi còn được ăn ngon hơn ở nhà, nên các con đều thích đi học. Tỉ lệ chuyên cần được nâng lên rất nhiều, không còn trẻ nghỉ học. Thấy các con được quan tâm, hỗ trợ ăn ngon, phụ huynh cũng yên tâm đưa con đến lớp.

Không chỉ bảo trợ bữa ăn, Quỹ Vì tầm vóc Việt cũng đã hỗ trợ cải thiện cơ sở vật chất của nhà trường. Chúng tôi thực sự rất cảm ơn sự đồng hành của dự án, đã mang đến nhiều sự đổi thay tích cực”.

GDVN_a6.png

Là giáo viên trực tiếp mỗi sáng đi chợ mang thức ăn vào điểm trường Khau Noong, Trường Mầm non Thạc Lâm, cô giáo Nông Thị Tuyết chia sẻ: “Thời điểm mấy năm trước, khi còn chưa có bữa ăn bán trú, cả thôn có khi chỉ vận động được chưa tới 20 trẻ đi học. Nhưng từ khi có sự hỗ trợ của dự án, các con đều thích đi học. Nhờ thế, tỉ lệ huy động trẻ luôn luôn tích cực. Dù trời mưa to, các con cũng xắn quần, lội bì bõm đến lớp.

Trước đây, tôi thường ở lại điểm trường đến cuối tuần mới ra trung tâm vì có những ngày mưa gió, đường trở nên lầy lội rất khó đi, nhưng giờ đây, mỗi ngày tôi đều trở ra để sáng hôm sau có thể mang thức ăn tươi nhất vào cho các con. Tuy vất vả hơn so với trước, nhưng tôi cảm thấy rất vui”.

Cô Lương Thị Ngọc Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thái Sơn (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) cũng bày tỏ: “Nhà trường có 3 điểm trường đang nhận được sự hỗ trợ của dự án “Cùng em khôn lớn”, các con được bảo trợ bữa ăn bán trú với một bữa trưa và một bữa phụ buổi chiều. Từ những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi do ăn uống thiếu chất, học sinh nơi đây đã dần trở nên phúng phính. Các con bắt đầu thích đi học hơn ở nhà, tỉ lệ huy động trẻ ra lớp đạt gần 100%.

Tại mỗi điểm trường, sẽ có người nấu bếp và các cô giáo sẽ là người trực tiếp đi chợ mỗi sáng, lựa chọn nguyên liệu cho các con, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm...

Nhìn các con lớn lên từng ngày và có da có thịt hơn, không chỉ phụ huynh mà các thầy cô cũng thấy rất mừng. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận được thêm rất nhiều sự hỗ trợ của dự án, đảm bảo điều kiện dạy học của cô và trò nhà trường”.

GDVN_lan.png

Bà Trần Thị Như Trang nhấn mạnh: “Nhìn những đứa trẻ ăn thật ngon miệng và thích đến lớp, đến trường, chúng tôi cảm thấy thật hạnh phúc, có lẽ không gì hạnh phúc hơn được trở thành một phần nhỏ đóng góp cho sự thay đổi lớn.

Tín hiệu đáng mừng đầu tiên chính là tỉ lệ bỏ học ở trẻ đã hoàn toàn chấm dứt, 100% học sinh ở lại điểm trường.

Ngoài ra, đối với hiệu quả về mặt lâu dài, thông qua việc thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, có thể thấy, về cân nặng, chiều cao của các con đã cải thiện rõ rệt. Như vậy, nếu các con tiếp tục được bảo trợ bữa ăn, việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi thực sự rất hứa hẹn, về lâu dài, trẻ sẽ cải thiện về tầm vóc, đó là điều mà Quỹ rất hạnh phúc và tự hào khi mang lại”.

Viết một qu sát nổi bật về các kết quả ở đây. (2).png

Một điểm đặc biệt ở dự án “Cùng em khôn lớn” mà Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Vì tầm vóc Việt khá tâm đắc khi nhắc đến, chính là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường cùng có thể đóng góp và sẻ chia tùy vào sức của mình.

Theo bà Trần Thị Như Trang, Quỹ Vì tầm vóc Việt và TH School đã đồng hành cùng nhau từ những ngày đầu thành lập. Quỹ đã cùng TH School trao hơn học bổng với tổng trị giá hơn 80 tỷ đồng cho các học sinh tài năng tại TH School cũng như trong các cấp học cao hơn của các em, để chắp cánh ước mơ, mở ra những cơ hội mới giúp các em phát triển hơn nữa trên hành trình học tập.

Đối với dự án “Cùng em khôn lớn” - bảo trợ bữa ăn bán trú cho học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ Vì tầm vóc Việt đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía học sinh, phụ huynh và nhà trường.

Trong năm học 2023-2024, các học sinh TH School, với sự dẫn dắt của Hội đồng Học sinh đã thực hiện nhiều hoạt động gây quỹ nhằm bảo trợ cho một điểm trường tại Cao Bằng với 20 em học sinh được nhận bữa ăn trong suốt năm học.

Một số hoạt động gây quỹ tiêu biểu như: Bán bánh quy gây quỹ, sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp Entrepreneur Fair, giải chạy Run for Hope,... Mới đây nhất, thông qua các hoạt động tại sự kiện Lễ hội Hạnh phúc được tổ chức vào ngày 16/3, cộng đồng TH School đã quyên góp thêm được hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, đặc biệt bao gồm các em học sinh của dự án “Cùng em khôn lớn”.

GDVN_sl1.png

Chia sẻ về điều này, bà Trần Thị Như Trang bày tỏ: “Đây là những sự sẻ chia ý nghĩa của các gia đình và học sinh TH School với cộng đồng, đặc biệt với dự án “Cùng em khôn lớn”. Với dự án này, học sinh TH School sẽ học được những cái giá trị tốt đẹp khi chia sẻ và cống hiến, khi đóng góp để hỗ trợ các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, đang rất cần sự giúp đỡ.

Cũng có những học sinh từ các trường khác khi biết tới dự án, đã xin bố mẹ đưa đến tận Quỹ để tặng những món quà, có thể là hiện vật hay một khoản tiền mà bản thân các bạn tự kiếm được như thông qua việc bán sản phẩm của mình, có bạn đã tự vẽ tranh để bán gây quỹ...

Mỗi phần đóng góp dù là nhiều hay ít, đều vô cùng quý giá đối với Quỹ. Chúng tôi càng cảm thấy hạnh phúc và trân trọng, vì các con hiểu được giá trị của dự án cũng như hiểu được ý nghĩa của sự sẻ chia.

Bởi vì, mục đích mà Quỹ Vì tầm vóc Việt hướng đến không chỉ là bảo trợ được bữa ăn bán trú cho trẻ em vùng cao, mà còn một mong muốn nữa, đó là giáo dục và nâng cao nhận thức cho các thế hệ học sinh hiểu được tinh thần sẻ chia, chung tay vì cộng đồng, để các con hiểu được cho đi là được nhận về”.

Chia sẻ về kế hoạch, định hướng trong thời gian tới, đại diện Quỹ Vì tầm vóc Việt cho biết: “Cách thức gây quỹ của dự án cũng rất linh hoạt, từ các chiến dịch gây quỹ online đến offline, trên nhiều nền tảng, nhiều phương tiện, tiếp cận được với đa dạng các nhà tài trợ đến từ nhiều lứa tuổi khác nhau, nhiều thành phần xã hội cũng như hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau... vì vậy, giá trị lan tỏa cũng rất lớn và có thể tiếp cận rất phổ thông. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh này để tận dụng tối đa nguồn lực.

Với dự án “Cùng em khôn lớn”, Quỹ mong muốn triển khai và quản lý, thực hiện thật tốt với các địa bàn mà quỹ đang triển khai. Bởi việc triển khai và duy trì thực hiện cũng đang đối mặt với một số khó khăn, hạn chế từ thực tiễn. Chính vì vậy, Quỹ mong muốn sẽ tiếp tục duy trì sự bảo trợ đối với những trẻ đã và đang được nhận bữa trưa bán trú này. Đồng thời, cũng mong muốn lan tỏa, mở rộng địa bàn dự án để có thể trao cơ hội cho thêm nhiều điểm trường khác”.

Viết một qu sát nổi bật về các kết quả ở đây. (3).png

Nhắc đến kỷ niệm ấn tượng trong những chuyến đi của “Cùng em khôn lớn”, chị Nguyễn Thị Việt - tình nguyện viên dự án chia sẻ: “Chắc hẳn, không chỉ với riêng tôi mà bất cứ tình nguyện viên nào cũng nhớ về những đoạn đường ngoằn ngoèo với đủ độ dốc khác nhau. Có những đoạn đường xấu quá, ô tô không đi được thì chuyển qua xe máy, rồi lại có những đoạn lầy lội quá, xe máy không di chuyển được, chúng tôi phải xắn cao gối để đi bộ vào điểm trường. Mỗi chuyến đi như vậy phải kéo dài ít nhất 3 ngày.

Phía sau những cung đường quanh co “khó nhằn”, một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ hiện ra, mà ở đó, có những đứa trẻ đã 4-5 tuổi mà vẫn chỉ nhỏ như 2-3 tuổi đang tung tăng đến lớp. Trước chuyến đi, nghe các anh chị tình nguyện viên kể về hoàn cảnh của các em nhỏ, tôi cũng phần nào mường tượng ra, nhưng khi tận mắt chứng kiến, tôi vẫn không giấu nổi xúc động.

Điều đặc biệt nhất phải kể đến là sau một chuyến đi, tôi đã nhận bảo trợ bữa ăn cho một bé. Đó là điều khiến tôi cảm thấy vui và tự hào nhất sau những hành trình vừa qua”.

GDVN_a5.png
Mộc Hương