Nội dung tố cáo liên quan tới Trường ĐH KTQD không có cơ sở

22/07/2013 08:58
Xuân Trung
(GDVN) - Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố kết luận thanh tra số 864 với nội dung tố cáo về giới thiệu nhân sự trường ĐH Kinh tế quốc dân, một số nội dung khác liên quan tới Hiệu phó Trần Thọ Đạt.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, đây là những nội dung mà thanh tra bộ đã xác minh theo đơn tố cáo về Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Cụ thể, nội dung thứ nhất đơn tố cáo có nêu liên quan đến giới thiệu nhân sự vào vị trí Hiệu trưởng nhà trường như sau: Việc đánh số ghế, ấn định vị trí ngồi cho đại biểu tại Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng trường là sai quy định, dẫn đến việc đại biểu bị kiểm soát khi tiến hành ghi Thư giới thiệu, vi phạm nguyên tắc tổ chức bỏ phiếu kín quy định tại Quyết định số 5099/QĐ-BGDĐT ngày 19/11/2012 của Bộ GD&ĐT.
Nội dung tố cáo liên quan tới Trường ĐH KTQD không có cơ sở ảnh 1
Nhiều nội dung tố cáo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân không có cơ sở.

Vấn đề này Thanh tra Bộ GD&ĐT kết luận: Đối chiếu sự việc trên với Quyết định số 5099/QĐ-BGDĐT ngày 19.11.2012 của Bộ GD-ĐT ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ GD-ĐT cho thấy việc sắp xếp chỗ ngồi và thực hiện ghi thư không vi phạm nguyên tắc bỏ phiếu kín, tố cáo tổ công tác sắp xếp chỗ ngồi nhằm để kiểm soát việc ghi thư và làm ảnh hưởng đến kết quả ghi thư là không có cơ sở.

Nội dung thứ hai: Việc phát danh sách quy hoạch ban giám hiệu năm 2009 của trường có số liệu chi tiết về số phiếu, tỷ lệ phiếu bầu của các ứng viên cho toàn thể đại biểu tham dự buổi lấy thư giới thiệu Hiệu trưởng là định hướng cho đại biểu và vi phạm nguyên tắc minh bạch, khách quan được quy định tại khoản 1, điều 38 luật Cán bộ công chức ngày 13/11/2008 và Nghị định số 06/2010/NĐ-CP của Chính Phủ quy định những người là công chức.

Về nội dung này, theo Quyết định số 5099/QĐ-BGDĐT; tại Hội nghị lấy thư giới thiệu cán bộ chủ chốt mở rộng phải có thủ tục công bố Danh sách quy hoạch cán bộ (Vì trường không có quy hoạch các năm 2010, 2011, 2012) nên Tổ công tác của Trường đã xin ý kiến chỉ đạo của Tổ công tác Bộ về việc thông báo kết quả Quy hoạch năm 2009 tại cuộc họp với Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ.

Ông Hoàng Văn Hiếu, thành viên tổ công tác Bộ trả lời “tất cả văn bản có liên quan trong hồ sơ nếu Trường đã gửi lên Bộ thì đều có thể công bố”. Tại Hội nghị ngày 25/4/2013, sau khi ông Nguyễn Viết Lâm đọc Thông báo quy hoạch, Tổ thư ký đã phát tài liệu trên đến các đại biểu trong Hội trường.

Đối chiếu Quyết định số 5099/QĐ-BGDĐT thấy thông báo Danh sách quy hoạch là đúng quy trình quy định tại bước 2, Điều 10. Tuy vậy, việc Trường thông báo danh sách quy hoạch với chi tiết tỷ lệ và số phiếu bầu của các ứng viên đã gây nên dư luận khác nhau, có thể ảnh hưởng đến tính khách quan và kết quả tín nhiệm của các ứng viên, đặc biệt trong bối cảnh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thời điểm tháng 4/2013. Việc này thể hiện sự phối hợp chưa chặt chẽ, cụ thể giữa Tổ công tác của Bộ (với vai trò chủ trì) và Tổ công tác của Trường (với vai trò giúp việc, chỉ làm những việc được yêu cầu).

Nội dung thứ ba: Tố cáo ông Trần Thọ Đạt, ứng viên trong danh sách của trường đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Quốc dân nhiệm kỳ 2013-2018, có hành vi vi phạm quy định của Đảng, mua chuộc đồng nghiệp ủng hộ vào vị trí Hiệu trưởng. Theo đơn tố cáo cho rằng, các hành vi trên vi phạm Điều 10, Điều 14, Quy định số 47/QĐ/TW ngày 01/11/2012 của Ban chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm.

Vấn đề này Thanh tra Bộ kết luận, việc tổ chức tiệc vào tối 18/4/2013 tại Quán Gió mới, công viên Lê Nin với số lượng 28 người tham dự, trong đó có ông Trần Thọ Đạt là có thật nhưng không có chứng cứ chứng minh ông Đạt hỗ trợ bằng tiền hay chủ trì bữa tiệc. Không có cơ sở để kết luận ông Đạt dùng vật chất để mua chuộc, gây áp lực hay lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để hăm doạ cá nhân.

Cũng theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, đối chiếu quy định tại Luật cán bộ công chức; Quyết định 47/QĐ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quy định về kiểm điểm đảng viên theo tinh thần Nghị Quyết TW 4 của Đảng, không đủ căn cứ kết luận ông Đạt vi phạm những điều cấm của Đảng viên, những việc công chức không được làm.

Ở nội dung thứ tư có nêu, ông Trần Thọ Đạt say rượu, “quậy” ở sân Đền Trần trong đêm ngày 14 rạng sáng ngày 15, tháng giêng năm Quý Tỵ khiến nhiều người khó chịu trong đó khó chịu ra mặt là ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Thanh tra Bộ kết luận, những người liên quan đều khẳng định không có việc ông Đạt say rượu và “quậy” ở Đền Trần vào đêm 14 sáng 15 tháng giêng năm Quý Tỵ; người tố cáo không đưa ra bằng chứng và Tổ xác minh không tìm thấy bằng chứng về việc trên. Vì vậy phản ánh này là không có cơ sở.

Nội dung thứ năm nêu, ông Trần Thọ Đạt có quan hệ bất chính với tiến sĩ Nguyễn Thị Chính, Phó trưởng Khoa Bảo hiểm Trường ĐH KTQD.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng kết luận, người có liên quan khẳng định thông tin là bịa đặt. Người phản ánh không đưa ra được chứng cứ và Tổ xác minh không phát hiện được chứng cứ. Nội dung tố cáo ông Đạt có quan hệ bất chính với bà Nguyễn Thị Chính là không có cơ sở.

Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị, đối với Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu trường tổ chức rút kinh nghiệm trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ phối hợp với Tổ công tác của Bộ tổ chức Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng Trường nhiệm kỳ 2013-2018.

Đối với ông Trần Thọ Đạt, rút kinh nghiệm về việc ứng xử trong các thời điểm nhạy cảm của Trường không để ảnh hưởng đến công việc chung.Xuân Trung