“Cắt đuôi” con 2 tuổi

05/12/2011 15:23
2 tuổi, bé bám mẹ đến mức mẹ vào bếp bé đòi vào theo, mẹ lên cầu thang bé cũng đòi theo lên, bé khóc ngằn ngặt khi mẹ có việc phải ra khỏi nhà. Phải làm sao?
Hỏi: “Bé nhà tôi đã gần 2 tuổi rồi mà vẫn bám mẹ quá chừng. Tôi đi vào bếp bé đòi vào theo. Tôi đi lên cầu thang bé cũng đòi theo lên. Bé khóc ngằn ngặt khi tôi có việc phải ra khỏi nhà. Thú thật có lúc tôi thấy khó chịu với “cái đuôi” của mình quá. Tôi phải làm sao đây?".
Ảnh minh họa.
Trả lời:  Bạn nên nhớ rằng hiện tượng này thường xảy ra với trẻ từ 1 đến 2 tuổi. Bé sợ phải xa bạn là một đặc điểm thường thấy trong sự phát triển tâm lý bình thường của bé. Dần dần bé sẽ trở nên độc lập hơn. Qua thời gian, bằng kinh nghiệm “thu thập” được, bé hiểu rằng mẹ thỉnh thoảng xa bé rồi sẽ quay lại, bé không có gì phải lo lắng khi vắng mẹ. Để con bạn có thể chơi một cách thoải mái khi vắng mẹ, bạn có thể tham khảo vài kinh nghiệm sau:

• Cuộc sống mưu sinh bận rộn đôi khi làm bạn ít có thời gian chơi với con. Hãy giành thời gian : đọc sách, kể chuyện,… cho con để con bạn cảm thấy an toàn. Cảm giác an toàn sẽ khiến con bạn yên tâm chơi khi không có bạn.

• Bạn nên khuyến khích con biết tự chơi một mình ( tự chơi đua ô tô, chơi với con cá biết quẫy đuôi, với con rô bốt,…). Nếu cần phải đi đâu hơi lâu một chút, bạn nên cho bé biết bạn sẽ quay trở lại. Khi về bao giờ bạn cũng nên nói với bé “ Mẹ về với con rồi nhé!”. Còn trong trường hợp bạn cần vắng bé trong chốc lát (vào bếp nấu ăn chẳng hạn), bạn có thể hướng bé sang đồ chơi khác (hấp dẫn hơn) để bé bớt chú ý tới bạn.

• Đôi khi bạn có thể rủ bé  “ làm việc” cùng : cho bé con dao nhựa, một nắm rau đã rửa sạch cho bé thái cạnh bạn. Thỉnh thoảng hai mẹ con trò chuyện, bé sẽ cảm thấy được chú ý.

• Trong trường hợp bạn vừa đi khỏi thì bé bám chặt lấy bạn, bạn cố gắng đừng làm bé sợ bằng cách dọa dẫm “Nếu con theo mẹ là mẹ đi luôn đấy”. Cũng đừng quát tháo, tỏ ra khó chịu “Con hư quá ! Con làm mẹ bực mình rồi đấy!” hoặc vuốt ve  thương hại “Mẹ đây ! Mẹ đây !”. Bạn hãy nhẹ nhàng nói với con “Mẹ sẽ quay lại ngay với con”. Điều quan trọng là bạn phải quay về với con sớm như đã hứa.

Theo Mevabe