Tại sao bé biết gọi “bố”, “mẹ” trước tiên?

12/04/2012 07:47
Theo Meyeucon
Thông thường thì những từ đầu tiên trẻ “phát ngôn” ra là “bố” và“mẹ”.
Tại sao bé biết gọi “bố”, “mẹ” trước tiên? ảnh 1

Điều đó làm cho bố mẹ rất đỗi vui mừng. Vì sao những từ này lại là những từ đầu tiên của bé?
Và chính những điều mọi người chưa nghĩ đến lại là những thắc mắc mà các nhà nghiên cứu ra sức tìm ra câu trả lời. Các nhà nghiên cứu nhận định, dựa trên thực tế, từ “mẹ” và từ “bố” là những từ trẻ được nghe nhiều nhất từ khi được sinh ra. Những từ này được lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi ngày từ khi trẻ mới là thai nhi trong bụng mẹ.

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Colombia. Để nghiên cứu về thắc mắc này, các nhà nghiên cứu đã cho chụp scan não bộ của 22 trẻ sơ sinh (những bé vừa được sinh ra 2 đến 3 ngày). Trong cùng lúc đó, họ nghe lại những ghi âm các từ ngắt quãng trong tiếng trẻ. Và họ nghe được những từ kết thúc là nguyên âm, như từ “mubaba” và “penana”. Đây là những từ có âm tiết gần với phát âm từ “mẹ” và từ “bố”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, từ “mẹ” và “bố” (“ba”) là những từ thường được chọn để dạy trẻ nói đầu tiên. Đó cũng xác định được vì sao những từ đó được “phổ biến” rộng rãi đối với bộ não trẻ nhỏ. Hơn nữa, một minh chứng cũng rõ nét đó là từ “mẹ”, “bố” là những từ phát âm khá dễ đối với trẻ. Chính vì vậy những từ này được đưa vào bộ não trẻ cũng dễ hơn.

Đặc biệt hơn, các nhà nghiên cứu cho rằng mối liên hệ máu mủ cũng là lý do làm cho từ “mẹ” và “bố” trở thành từ đầu tiên trẻ phát ngôn ra. Đó là những từ vô cùng thiêng liêng mà những người làm cha mẹ muốn nghe từ đứa con mình. Đó cũng là hạnh phúc của những đứa con. Còn với các nhà nghiên cứu “Đó là sự tuyệt vời của não bộ”.
Theo Meyeucon