Ông Putin có "gánh" nổi những thách thức trong 6 năm cầm quyền?

16/03/2012 12:18
Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Giữ vững sự ổn định chính trị và phát triển bền vững đất nước dường như sẽ là những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống vừa đắc cử Vladimir Putin.
Trở lại điện Kremlin lần 3, giữ vững sự ổn định chính trị và phát triển bền vững đất nước dường như sẽ là những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống vừa đắc cử Vladimir Putin.
Để đạt được các mục tiêu trên, ông Putin cần phải đảm bảo tính liên tục của chính sách ở Nga - các nhà phân tích trong nước cho biết.
Cải cách chính trị theo hướng đảm bảo ổn định

Ông Putin có "gánh" nổi những thách thức trong 6 năm cầm quyền? ảnh 1

Kể từ cuối tháng 12/2011, Nga đã chứng kiến ​​hàng loạt cuộc biểu tình kêu gọi phản đối các cuộc bầu cử mà họ cho là thiếu công bằng và có dấu hiệu gian lận trong quá trình bỏ phiếu. Xu hướng này đã giảm sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 4/3, nhưng điện Kremlin vẫn còn tiếp tục phải đối mặt với các đảng đối lập. 
Các nhà phân tích cho rằng để đối phó với điều đó, ông Putin, một mặt, sẽ vẫn tiếp tục bảo vệ sự ổn định chính trị ở Nga. Mặt khác, sẽ thực hiện cải cách chính trị miễn là sự ổn định tình hình trong nước được đảm bảo.
Trước cuộc bầu cử ngày 4/3, ông Putin đã lên tiếng ủng hộ một kế hoạch chi tiết của Tổng thống Dmitry Medvedev trong đó đề xuất thành lập một cái gọi là "chính phủ lớn" gồm "các chuyên gia với các quan điểm chính trị khác nhau. "
Sau chiến thắng, ông Putin cũng bật tín hiệu với đối thủ nặng ký nhất của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống, tỷ phú Nga Mikhail Prokhorov, có thể tham gia vào chính phủ mới "nếu ông muốn làm như vậy."
Trong tháng hai, Duma Quốc gia Nga cũng đã thông qua một dự luật quan trọng của tổng thống về bầu cử thống đốc.
Tất cả những bước hành động trên đều được xem là dấu hiệu của sự cải cách chính trị trong nước hay phản ứng của ông Putin trước các kêu gọi cải cách chính trị.

Ông Putin có "gánh" nổi những thách thức trong 6 năm cầm quyền? ảnh 2

Tuy nhiên, một thách thức lớn nữa vẫn đang chờ đón ông Putin ở phía trước chính là vấn đề tham nhũng, một vấn đề thâm căn cố đế trong chính trị và xã hội Nga - Eugeny Minchenko, giám đốc của Viện Giám định chính trị quốc tế nói với Tân Hoa Xã. Theo ông, vấn đề này khó có thể được giải quyết "chỉ trong một đêm.
Một số người Nga thông qua các cuộc biểu tình đã bày tỏ sự thất vọng của họ về nạn tham nhũng trong chính phủ.
"Họ (một số quan chức) đã ăn cắp tiền từ ví của chúng tôi, vậy tại sao tôi nên tiếp tục hỗ trợ chính phủ?" - một người đàn ông Nga có tên là Andrei nói với Tân Hoa Xã trong một cuộc biểu tình gần đây.
Trong bối cảnh đó, hôm 13/3, Tổng thống Medvedev đã ký một dự luật về chống tham nhũng quốc gia 2012-2013 của Nga, mặc dù vẫn chưa rõ dự luật này sẽ được thực thi trong thực tế thế nào. 
Phát triển kinh tế là trọng điểm
Bên cạnh các vấn đề gai góc về chính trị trong nước, ông Putin cũng cần phải giải quyết một nhiệm vụ khó khăn khác trong 6 năm đảm nhiệm chức vụ Tổng thống tới đây là duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh có thể xuất hiện một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới.

Ông Putin có "gánh" nổi những thách thức trong 6 năm cầm quyền? ảnh 3
Người Nga hy vọng về sự ổn định và thịnh vượng mà tân Tổng thống Putin sẽ đem lại cho họ trong những năm đương nhiệm tới.

Mặc dù kinh tế Nga đã hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đảm bảo tăng trưởng 4,5% GDP, mức đáng kể trong năm 2011, nhưng các chuyên gia dự đoán nước Nga sẽ khó thoát khỏi vòng ảnh hưởng của một cuộc khủng hoảng mới khi nền kinh tế thiếu động lực cho sự tăng trưởng nội sinh.
Trong bản tuyên ngôn trước cuộc bầu cử của mình, ông Putin đã tiết lộ về chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế Nga, hiện đang phụ thuộc nhiều vào nguồn tài nguyên năng lượng.
Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng Nga sẽ tiếp tục phát triển nền kinh tế nguyên liệu của mình để đáp ứng nhu cầu thị trường quốc tế và duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định.
Trong khi đó, các nhà phân tích cũng thừa nhận rằng Nga nên giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và cải thiện cấu trúc nền kinh tế của mình, nhưng nhấn mạnh thêm rằng thử thách này sẽ không thể được hoàn thành trong một thời gian ngắn được. 
Ông Minchenko lưu ý rằng sự đổi mới trong ngành công nghiệp năng lượng là một hướng đi mới quan trọng đối với Nga, trong khi các nhà phân tích khác lại cho rằng chính phủ nên tăng giá trị gia tăng của ngành công nghiệp năng lượng và sức cạnh tranh kỹ thuật của nó trên thị trường quốc tế.
Việc được chấp thuận gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được xem như là một cơ hội tốt cho Nga để chuyển đổi nền kinh tế của mình. Trên thực tế, Tổng thống Medvedev cũng đã góp phần vào việc chuyển đổi đó khi ông thúc đẩy quá trình thành lập trung tâm đổi mới công nghệ cao của Nga tại Skolkovo.
Chính sách đối ngoại gắn với lợi ích thực tiễn của quốc gia
Chính sách đối ngoại của Nga trong 6 năm tới sẽ dựa trên lợi ích và quyền lợi của quốc gia.

Ông Putin có "gánh" nổi những thách thức trong 6 năm cầm quyền? ảnh 4

Các nhà phân tích tin rằng ông Putin sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa Nga với châu Âu, với các quốc gia nhập khẩu năng lượng lớn nhất của Nga và cường quốc phương Tây khác như Hoa Kỳ, đang cung cấp đầu tư và công nghệ để hỗ trợ sự nghiệp hiện đại hóa của Nga.
Tuy nhiên, các nhà phân tích không mong đợi những mối quan hệ trên sẽ có ​​những cải tiến đáng kể trong tương lai gần khi mà cả hai vẫn còn tồn tại rất nhiều mâu thuẫn trong nhiều vấn đề, bao gồm cả việc mở rộng hệ thống phòng thủ của NATO tại các nước châu Âu cận Nga.
Arkady Dubnov, một nhà phân tích chính trị nổi tiếng của Nga, nói với Tân Hoa Xã rằng ông Putin sẽ không thay đổi đáng kể lập trường quốc tế của Nga bởi vì ông đang phải ứng phó với tâm lý chống phương Tây và chống Mỹ của người dân, "ít nhất là trong lời nói của mình".
Trong khi đó, Nga cũng đang chuyển hướng trọng tâm chú ý trong chính sách đối ngoại của mình tới khu vực đang tăng trưởng mạnh là châu Á - Thái Bình Dương.
Hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến ​​để được tổ chức trong thành phố viễn đông của Nga Vladivostok vào tháng 9 năm nay. Và đó có thể là 1 cơ hội tốt cho Nga để tăng cường mối quan hệ chính trị và kinh tế với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia châu Á khác.

Ông Putin có "gánh" nổi những thách thức trong 6 năm cầm quyền? ảnh 5

Ngoài ra, Moscow đã thúc đẩy mối quan hệ gắn bó với một số quốc gia của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS).
Fyodor Lukyanov, một chuyên gia từ Đoàn Chủ tịch Hội đồng chính sách đối ngoại và quốc phòng và đồng thời là tổng biên tập của  tạp chí " Các vấn đề toàn cầu" của Nga, nói  rằng sự hội nhập trong khu vực Âu - Á sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Moscow trong những năm tới. 
"Sự hội nhập này thực tế sẽ đem lại các lợi ích kinh tế" - ông Lukyanov nói, nhưng nhấn mạnh thêm rằng Moscow sẽ không cố gắng tập hợp tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ với nhau.
Hội nhập cũng được xem như là một sự phản ánh tham vọng của ông Putin: Xây dựng Nga thành một  quốc gia độc lập và hùng mạnh trong thế giới đa cực dựa trên CIS.
Trong mối quan hệ với Trung Quốc, theo các nhà phân tích, Nga sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chiến lược và hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau.
Putin đã nói trong một chiến dịch tranh cử của mình rằng Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và đáng tin cậy của Nga.
Nguyễn Hường (theo Xinhua)