Ông Rodrigo Duterte hy vọng dân chúng nhận ra Trung Quốc là "láng giềng tốt"

18/07/2018 10:20
Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi sẽ cho họ (Trung Quốc) có đủ thời gian để sắp xếp mọi thứ và tôi chắc chắn rằng, cuối cùng Trung Quốc sẽ chơi đẹp".

Philstar ngày 17/7 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang mong đợi Trung Quốc sẽ "chơi đẹp" trên Biển Đông và cuối cùng người dân Philippines sẽ xem Bắc Kinh là một láng giềng tốt.

Tuần qua truyền thông và phe đối lập Philippines xuất hiện nhiều cáo buộc ông Rodrigo Duterte đã "nỗ lực không đủ" để khẳng định yêu sách hàng hải của Philippines trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines cho biết, Manila và Bắc Kinh đã đồng ý thảo luận về tranh chấp vào lúc khác, ông Rodrigo Duterte nói với truyền thông:

"Chúng tôi sẽ cho họ (Trung Quốc) có đủ thời gian để sắp xếp mọi thứ và tôi chắc chắn rằng, cuối cùng Trung Quốc sẽ chơi đẹp, sự công bằng sẽ trở nên phổ biến.

Tôi không thể nói về những điều đang bàn ngay bây giờ. Chúng đang được lên kế hoạch chi tiết. Nhưng trong những ngày tới, chúng ta sẽ nhận ra rằng, sau tất cả, Trung Quốc thực sự là một láng giềng tốt."

Ông Rodrigo Duterte hy vọng dân chúng nhận ra Trung Quốc là "láng giềng tốt" ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa và Tổng thống Rodrigo Duterte năm 2016. Ảnh: Philstar.

Ông Rodrigo Duterte cho biết, Philippines và Trung Quốc đang nỗ lực hợp tác để "phát triển", nhưng không giải thích thêm. 

Trước đây Tổng thống Philippines đã từng tuyên bố, ông mở cửa cho hoạt động thăm dò chung với Trung Quốc trên Biển Đông.

Thậm chí ông từng gợi ý rằng, Philippines và Trung Quốc có thể chia sẻ tài nguyên khai thác chung theo tỉ lệ (Philippines) 60:40 (Trung Quốc).

Mặc dù ông chủ Điện Manacanang ra sức miêu tả Trung Quốc như một người bạn của Philippines, nhưng đa số người dân nước này vẫn tin Bắc Kinh không được phép quân sự hóa Biển Đông.

81% số người Philippines được hỏi cho rằng chính phủ nước này không nên để Trung Quốc muốn làm gì thì làm với việc đảo hóa và quân sự hóa khu vực tranh chấp.

Tình hình Biển Đông

Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhiều lần nói rằng, nếu Philippines cứ nhấn mạnh vào yêu sách hàng hải của mình (và Phán quyết Trọng tài 12/7/2016) sẽ tạo ra "rắc rối";

Chiến tranh với Trung Quốc sẽ chỉ dẫn đến một vụ thảm sát binh lính Philippines mà thôi.

Các quan chức chính phủ Philippines đã bác bỏ các cáo buộc của phe đối lập rằng Tổng thống Rodrigo Duterte "từ bỏ" yêu sách của Philippines;

Ngược lại, ông chỉ đang cố gắng theo đuổi các khía cạnh ít tranh cãi trong quan hệ Manila - Bắc Kinh, ví dụ như hợp tác kinh tế, mà không ảnh hưởng đến chủ quyền và lợi ích quốc gia.

Hồng Thủy