Phải có quy định về chế độ cho người hướng dẫn tập sự

14/01/2019 06:07
Phan Tuyết
(GDVN) - Cần có quy định này, vì tránh trường hợp (trong thực tế đã có) hiệu phó chuyên môn ở các trường vì muốn nhận thù lao sẽ giành mất quyền hướng dẫn tập sự.

Ngày 24/12/2018 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Thông tư số 31/2018/TT-BGDĐT quy định thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên trong các cơ sở giáo dục công lập.

Được biết, Thông tư trên có hiệu lực bắt đầu từ ngày 08/2/2019. Theo đó, thời gian tập sự của giáo viên, giảng viên được quy định cụ thể như sau:

Đối với giảng viên hạng III, giáo viên trung học phổ thông hạng III, giáo viên dự bị đại học thì thời gian tập sự 12 tháng.

Đối với giáo viên trung học cơ sở hạng III tập sự 9 tháng. Đối với giáo viên mầm non, tiểu học hạng IV thì thời gian tập sự là 6 tháng.

Lớp học theo mô hình mới (Ảnh minh họa TTXVN)
Lớp học theo mô hình mới (Ảnh minh họa TTXVN)

Việc quy định thời gian tập sự cho giáo viên, giảng viên như trên là rất phù hợp để những giáo sinh mới ra trường có thời gian học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, kĩ năng đứng lớp và kinh nghiệm giảng dạy.

Vấn đề là Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có thêm quy định về đối tượng hướng dẫn tập sự và chế độ thù lao cho chính những người hướng dẫn tập sự ấy.

Giáo sinh sẽ được người hướng dẫn tập sự truyền thụ những kinh nghiệm, kĩ năng đứng lớp thông qua những tiết dạy cụ thể trên lớp.

Qua đó, giáo sinh sẽ được dự giờ một số tiết dạy do người hướng dẫn của mình thể hiện.

Từ những tiết dạy ấy, giáo sinh rút ra được những ưu điểm cũng như những mặt tồn tại.

Và tự mình thể hiện tiết dạy cụ thể cho người hướng dẫn dự giờ, đánh giá.

Quy định mới về thời gian tập sự giáo viên, giảng viên

Trực tiếp trao đổi những thắc mắc của bản thân để được người hướng dẫn giải đáp.

Ngoài những tiết dạy, người hướng dẫn sẽ lưu ý cho giáo sinh cách soạn thiết kế sao cho gọn nhưng vẫn đầy đủ theo yêu cầu.

Cách lên kế hoạch giảng dạy, kinh nghiệm kèm học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh khá giỏi, làm tốt công tác chủ nhiệm, cách ra đề kiểm tra, tổ chức ôn tập sao cho hiệu quả, kinh nghiệm tổ chức các tiết học hoạt động ngoài giờ…

Sau thời gian tập sự, người hướng dẫn sẽ hoàn chỉnh hồ sơ đánh giá trình cấp trên xem xét, công nhận.

Công việc của người hướng dẫn tập sự khá nhiều.

Bởi thế, cần có quy định về chế độ bồi dưỡng xứng đáng cho người hướng dẫn.

Thường thì chế độ này được quy đổi từ 1 đến 2 tiết dạy/tuần.

Do có thù lao, thế nên phải có quy định người hướng dẫn tập sự phải là giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy trong tổ (thường là tổ trưởng, tổ phó chuyên môn.

Trường hợp có nhiều giáo viên tập sự trong tổ thì người hướng dẫn vẫn có thể là giáo viên có kinh nghiệm trong tổ ấy).

Những điểm mới trong tuyển dụng, tập sự giáo viên

Cần có quy định này, vì tránh trường hợp (trong thực tế đã có) hiệu phó chuyên môn ở các trường vì muốn nhận thù lao sẽ giành mất quyền hướng dẫn tập sự.

Quyền lợi thì dành về mình nhưng việc hướng dẫn tập sự giáo sinh lại bỏ mặc hoặc giao xuống tổ chuyên môn đảm nhận.

Từ đây dẫn đến tình trạng chính giáo sinh không được hướng dẫn chu đáo (bị bỏ mặc) nhưng vì nể nang chẳng ai dám có ý kiến.

Hoặc tránh cho Ban giám hiệu ưu ái người nhà hoặc tay chân thân tín (chuyên môn dở) của mình đảm nhận việc hướng dẫn tập sự sẽ gây thiệt thòi lớn cho chính người đang tập sự.

Phan Tuyết