Philippines không xúi dân biểu tình, bác cáo buộc quy chụp của TQ

11/05/2012 10:26
Hồng Thủy (nguồn CCTV, Inquirer)
(GDVN) - Superintendent Jaime Santos, Cảnh sát trưởng Makati cho hay có khoảng 150 đến 200 cảnh sát được điều đến phố Gil Puyat Avenue nơi lãnh sự quán Trung Quốc tọa lạc. Sẽ có khoảng 500 đến 1000 người biểu tình đến từ Bureau và Explosive Ordnance Disposal kéo về trung tâm Makati.
Bản tin sáng hôm nay 11/5 của đài CCTV đưa tin, dân chúng Philippines bất mãn (với nhà cầm quyền Trung Quốc về hành xử của họ trên bãi Scarborough - PV) tổ chức biểu tình chống Trung Quốc, mỗi người dân Philippines đi biểu tình phản đối Trung Quốc được chính phủ Philippines phát cho 300 peso.

Thông tin trên do phóng viên thường trú của CCTV tại Manila phỏng vấn người dân bản địa báo về. Theo đó nhiều tiểu thương Philippines đang tỏ ra lo lắng bởi những ảnh hưởng của sự kiện căng thẳng trên bãi Scarborough đối với cuộc sống và công việc kinh doanh của họ.

Philippines không xúi dân biểu tình, bác cáo buộc quy chụp của TQ ảnh 1
CCTV đưa tin chính phủ Philippines xúi dân biểu tình chống Trung Quốc, ai đi được lĩnh 300 peso

Phản ứng trước động thái này của người biểu tình Philippines, Phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, bà Walter ngày 10/5 cho hay, hoạt động biểu tình là do người dân Philippines tự phát triển khai, đó là quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp được hiến pháp Philippines bảo đảm, chính phủ nước này không xúi giục người dân, chỉ kêu gọi họ biểu tình trong hòa bình.

Cũng trong ngày 10/5, Hồng Lỗi, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Manila đã xúi giục kích động dân chúng Philippines bằng những tuyên bố cứng rắn gây tổn hại đến quan hệ song phương.

 Bắc Kinh cáo buộc việc dân chúng và kiều dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc là do Manila xúi giục.

Philippines không xúi dân biểu tình, bác cáo buộc quy chụp của TQ ảnh 2
Dân chúng Philippines biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc

Cũng trong sáng nay 11/5, đã có hơn 100 cảnh sát Philippines được điều đến lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên cơ quan này do lo ngại cuộc biểu tình của người dân Philippines sẽ gây mất an toàn cho họ.

Ông Superintendent Jaime Santos, Cảnh sát trưởng Makati cho hay có khoảng 150 đến 200 cảnh sát được điều đến phố Gil Puyat Avenue nơi lãnh sự quán Trung Quốc tọa lạc. Sẽ có khoảng 500 đến 1000 người biểu tình đến từ nhiều nơi kéo về trung tâm Makati.

Philippines không xúi dân biểu tình, bác cáo buộc quy chụp của TQ ảnh 3
Cảnh sát trưởng thành phố Makati (trái) phải điều trên 150 quân đến lãnh sự quán Trung Quốc để đảm bảo an ninh do lo ngại xảy ra các tình huống ngoài kiểm soát

Cùng sự kiện, hôm nay sẽ diễn ra biểu tình của kiều dân Philippines tại Mỹ, Hồng Kông, Canada, Australia, Thailand, Nam Phi, Đức và Arab để phản đối hành động của nhà cầm quyền và tàu thuyền Trung Quốc trên bãi Scarborough.
Hồng Thủy (nguồn CCTV, Inquirer)