Phó Bí thư xã dọa xử lý giáo viên nếu cung cấp thông tin cho báo chí

02/12/2019 10:06
Hưng Long
(GDVN) - Phó Bí thư xã dọa xử giáo viên trong cuộc họp công bố Thông báo Kết luận Kiểm tra có dấu hiệu vi phạm đối với Hiệu trưởng nếu cung cấp thông tin cho báo chí.

Hiệu trưởng hủy chứng cứ khi cơ quan chức năng vào cuộc

Ngày 28/11, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) đã công bố công khai Thông báo Kết luận kiểm tra về việc đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với bà Trịnh Ngọc Thùy Mai – Hiệu trưởng trường Vĩnh Phong 4 trước tập thể chi bộ nhà trường.

Ông Đặng Văn Nguyện – Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phong chủ trì buổi họp này.

Phó Bí thư xã dọa xử lý giáo viên nếu cung cấp thông tin cho báo chí ảnh 1
Tờ trình của trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phong. (Ảnh: H.L)

Liên quan đến vấn đề này, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng phản ánh các sai phạm của Hiệu trưởng Trịnh Ngọc Thùy Mai - Bí thư chi bộ khóa VII, Đảng ủy viên, Hiệu trưởng trường tiểu học Vĩnh Phong 4, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang và cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Cô Mai đã có hành vi dùng văn bản hết hiệu lực trình Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Phong cho phép thu tiền của gia đình mỗi học sinh 120.000/năm học để nhà trường làm mái che.

Trong buổi Lễ khai giảng năm học 2019-2020, cô Mai còn có hành vi yêu cầu giáo viên dẫn chương trình phải xướng tên để được lên sân khấu “đóng kịch” nhận thành tích danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Trong khi đó, cô Mai không đạt thành tích này.

Ngoài những hành vi trên, cô Trịnh Ngọc Thùy Mai còn bị phát hiện thêm nhiều sai phạm khác trong công tác quản lý điều hành ở đơn vị.

Với vai trò là Bí thư chi bộ khóa VII, Đảng ủy viên nhưng hàng tháng cô Mai không họp chi ủy trước khi họp chi bộ.

Đối với vấn đề dùng công văn số 6890/BGD&ĐT-KHTC ngày 18/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (đã hết hiệu lực từ ngày 27/10/2017) để thu tiền của phụ huynh thì sau khi bị Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc.

Sau đó, cô Mai đã tự ý hủy tờ trình để “tiêu hủy chứng cứ” trong quá trình cơ quan chức năng đang làm rõ để xử lý vụ việc.

Công an đang làm rõ giáo viên cung cấp thông tin tiêu cực cho báo chí?

Cô Mai còn được xác định dùng tiền hỗ trợ chi phí học tập của các đối tượng là học sinh nghèo trong các năm học 2017-2018; 2018-2019 để phụ vụ cho mục đích khác. Tới tháng 10/2019 mới trả lại cho học sinh.

Trong năm học 2017-2018, cô Mai không cấp phát giấy Công nhận lao động tiên tiến và tiền thưởng cho 01 giáo viên đã được Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận công nhận danh hiệu lao động tiên tiến.

Phó Bí thư xã dọa xử lý giáo viên nếu cung cấp thông tin cho báo chí ảnh 2
Thường trực Huyện ủy chỉ đạo vụ Hiệu trưởng diễn cảnh nhận danh hiệu

Từ những sai phạm đã được phát hiện, Ủy ban kiểm tra đảng ủy xã Vĩnh Phong đề nghị Chi bộ trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 tổ chức kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối bà Trịnh Ngọc Thùy Mai.

Cùng ngày 28/11/2019, bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã kiểm điểm trước chi bộ và tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Điều đáng nói, trước khi công khai Kết luận kiểm tra đối với đảng viên có dấu hiệu vi phạm tại tập thể chi bộ trường Tiểu học Vĩnh Phong 4, ông Đặng Văn Nguyện - Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phong đã có thông tin về việc Công an đang điều tra người cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến các sai phạm của cô Mai.

Ông Nguyện phát biểu trước cuộc họp: "...hiện nay, Công an mình vào cuộc và tới đây có khả năng có đồng chí của mình bị xử lý, chứ không phải chơi đâu, nếu đồng chí nào đưa lộ ra,… Công an làm rõ ai cung cấp điều gì cho báo chí sẽ xử lý".

Để làm rõ thông tin thực hư của việc Công an huyện Vĩnh Thuận đang vào cuộc liên quan đến việc cung cấp thông tin cho báo chí, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã kết nối được với ông Nguyện.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyện xác nhận: "Phát biểu để các thầy cô nắm… Các công việc mình làm thì không thể ấy… không thể nói được. Có gì xuống đây mình trao đổi cụ thể hơn…"

Hưng Long