Trả lại tiền xã hội hóa, Hiệu trưởng Tiểu học Vĩnh Phong 4 chỉ mắc lỗi văn bản?

08/09/2019 08:46
Hưng Long
(GDVN) - Hiệu trưởng lập tờ trình căn cứ trên công văn đã hết hiệu lực để trình ủy ban ký nhằm thu tiền “xã hội hóa giáo dục” trái quy định chỉ sai về thể thức văn bản?

Trường trả lại tiền “xã hội hóa giáo dục” thu trái quy định

Ngày 07/9, Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) có cuộc họp với đại diện các cơ quan chức năng và giáo viên.

Cuộc họp đề cập đến vấn đề huy động nguồn “xã hội hóa giáo dục năm học 2019-2020”.

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/08, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đề cập vấn đề Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 đã dùng văn bản hết hiệu lực trình Ủy ban thông qua việc thu tiền phụ huynh.

Trả lại tiền xã hội hóa, Hiệu trưởng Tiểu học Vĩnh Phong 4 chỉ mắc lỗi văn bản? ảnh 1
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 nói văn bản này chỉ sai về mặt thể thức. (Ảnh: H.L)

Cụ thể, ngày 12/08, cô Trịnh Ngọc Thùy Mai - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 đã lập tờ trình số 03/TTr-THVP4 trình Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Phong về việc huy động nguồn “xã hội hóa giáo dục năm học 2019-2020”.

Để lập tờ trình xin huy động nguồn xã hội hóa giáo dục năm học 2019-2020, cô Trịnh Ngọc Thùy Mai đã căn cứ vào 03 cơ sở pháp lý, gồm: “Căn cứ Điều lệ trường Tiểu học; Căn cứ công văn số 6890/BGDĐT-KHTC ngày 18/10/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sử dụng, quản lý các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục- đào tạo”.

“Căn cứ các hội nghị họp Ban chi ủy, Hội đồng nhà trường, hội nghị họp phụ huynh các lớp đầu năm học 2019-2020”, tờ trình thể hiện rõ.

Nội dung của tờ trình đề nghị, xin phép Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Phong cho chủ trương để nhà trường được huy động từ cha mẹ học sinh 120 ngàn đồng/học sinh lấy kinh phí làm mái che.

Cô Thùy Mai có đề nghị, giảm (không thu) đối với học sinh nghèo, cận nghèo.

Riêng các gia đình có 3 con theo học tại trường thì chỉ phải thực hiện đóng góp 1 em.

Tờ trình số 03/ TTr-THVP4 ngày 12/08/2019 đã được Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Phong phê duyệt và cho phép thực hiện.

Toàn bộ tờ trình được cung cấp rộng rãi đến toàn trường và được giáo viên chủ nhiệm thực hiện thu ngay.

Tuy nhiên, cô Thùy Mai dựa trên công văn số 6890/BGDĐT-KHTC ngày 18/10/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo để lập tờ trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo bãi bỏ kể từ ngày 27/10/2017.

Chưa từng tổ chức cuộc họp đầu năm nhưng vẫn biết nhận được sự đồng tình?

Theo phản ánh của giáo viên nhà trường, căn cứ pháp lý được hiệu trưởng Thùy Mai trích dẫn để trình như : “Căn cứ các hội nghị họp Ban chi ủy, Hội đồng nhà trường” hoàn toàn không đúng vì trong thực tế, nhà trường chưa hề có các cuộc họp như đã dẫn làm căn cứ nói trên.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh thông tin về việc làm nói trên của Hiệu trưởng trường tiểu học Vĩnh Phong 4, các tổ chức có liên quan của địa phương đã xác nhận vấn đề và cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý.

Nhưng, trong diễn biến mới nhất tại phiên họp ngày 07/09/2019, cô Thùy Mai – Hiệu trưởng nhà trường đã khẳng định trong cuộc họp:  

Trả lại tiền xã hội hóa, Hiệu trưởng Tiểu học Vĩnh Phong 4 chỉ mắc lỗi văn bản? ảnh 2
Dùng văn bản hết hiệu lực trình Ủy ban thông qua việc thu tiền phụ huynh

“Ban đại diện cha mẹ học sinh họp, tính thu mỗi em 100 ngàn đồng, nhưng sau khi tính toán phải trừ những gia đình em nghèo, cận nghèo hoặc gia đình có 2 đến 3 em học chung một trường chỉ thu 1 em thì không đủ đâu vào đâu. Ban đại diện đã bàn bạc và thống nhất chung là 120 ngàn/học sinh."

Bà Thùy Mai nói: “Nếu thu từ học sinh không đủ thì vận động trong tập thể giáo viên và xin mạnh thường quân”.

Để chứng minh việc làm của mình có sự đồng thuận của tập thể giáo viên nhà trường, hiệu trưởng Thùy Mai cho biết thêm: “Thậm chí, trong phiên họp hội đồng, giáo viên cho là các mảng đóng góp khác của học sinh không đủ xài nên xin tui cho thu thêm nữa” . 

Cô Thùy Mai phân tích: “Thu như vậy là được phụ huynh học sinh đồng tình cao, không có ai phản ứng gì hết vì làm mái che là làm cho cái chung”.

Đối với vấn đề lập tờ trình số 03/TTr-THVP4 để trình Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phong về việc huy động nguồn “xã hội hóa giáo dục năm học 2019-2020”, hiệu trưởng Thùy Mai cho rằng: “Tôi nhận đây là tôi sai về thể thức văn bản, còn việc chỉ đạo trả lại tiền là chỉ đạo của cấp trên”.

Mặc dù sự việc đã quá rõ ràng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm nên đã tạo ra nhiều sự bức xúc ngay trong nội bộ lãnh đạo nhà trường.

Cách phát ngôn của cô Thùy Mai trong buổi họp ngày 07/9 đã khiến nhiều giáo viên tỏ ra bất bình.

Hưng Long