Nhiều phụ huynh trường Vĩnh Phong 4 muốn đòi lại tiền xã hội hóa giáo dục

17/08/2019 07:17
Hưng Long
(GDVN) - Nhiều phụ huynh nghi ngờ nhà trường có dấu hiệu thu tiền huy động từ nguồn xã hội hóa không đúng với quy định nên muốn đòi lại.

Dùng công văn hết hiệu lực để trình Ủy ban thông qua việc thu tiền

Ngày 15/8, nhiều phụ huynh trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) đã tìm cách liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để đòi lại tiền đã đóng.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 13/8, phụ huynh của trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 phải đóng nhiều khoản tiền vô lý căn cứ trên tờ trình số 03/TTr-THVP4 ngày 12/8/2019 về việc huy động từ nguồn xã hội hóa giáo dục năm 2019 – 2020.

Nhiều phụ huynh trường Vĩnh Phong 4 muốn đòi lại tiền xã hội hóa giáo dục ảnh 1
Các khoản tiền trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 liệt kê để thu của phụ huynh. (Ảnh: H.L)

Tờ trình này do Hiệu trưởng Trịnh Ngọc Thùy Mai ký ban hành có xác nhận của ông Cô Văn Niệt – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phong.

Tờ trình căn cứ công văn số 6890/BGD&ĐT-KHTC ngày 18/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn, quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của các cơ sở Giáo dục và Đào tạo.

Việc căn cứ công văn số 6890/BGD&ĐT-KHTC mà nhà trường trình cho Ủy ban nhân dân xã để xác nhận thu tiền của phụ huynh đã hết hiệu lực.

Phụ huynh phát hiện sự việc nhà trường có dấu hiệu chưa trung thực trong việc ban hành văn bản để kêu gọi xã hội hóa giáo dục nên muốn lấy lại tiền.

Phụ huynh tên Lan (đã đổi tên nhân vật), có con học lớp 4 tại trường khẳng định, với số tiền 120.000 đồng để quyên góp là không nhiều, nhưng có cảm giác bị lừa dối.

Phụ huynh muốn minh bạch tất cả các khoản phải đóng tại nhà trường chứ không thể dùng một văn bản thiếu tính pháp lý để buộc phụ huynh hỗ trợ.

Phó Chủ tịch xã ký xác nhận tờ trình thu tiền học sinh khi Chủ tịch xã đi vắng  

Theo bảng liệt kê các khoản thu ở trường, gồm: Quỹ khuyến học: 40.000 đồng; Quỹ lớp: 20.000 đồng; Quỹ vệ sinh: 30.000 đồng; Vở bài tập Tiếng việt + Toán: 100.000 đồng; Sách Anh văn ( Giá cả khác nhau, vì lớp học khác nhau); Đồng phục học sinh (Giá tiền 90.000đ/ bộ).

Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng thêm các khoản, gồm:  Tiền quỹ Đội; Tiền giấy thi (từ 12.000 đồng đến 22.000 đồng tùy theo khối); Tiền sổ khám bệnh.

Nhiều phụ huynh trường Vĩnh Phong 4 muốn đòi lại tiền xã hội hóa giáo dục ảnh 2
Dùng văn bản hết hiệu lực trình Ủy ban thông qua việc thu tiền phụ huynh

Tất cả các khoản thu trên đều không nằm trong phạm vi phải thu của nhà trường.

Đối với đồng phục học sinh, Ban đại diện cha mẹ học sinh có trách nhiệm tổ chức mua cho học sinh. Các phụ huynh muốn biết số tiền “xã hội hóa” 120.000 đồng đã thu có được trả lại không?

Với những phụ huynh chưa đóng tiền “xã hội hóa” thì có phải đóng nữa không?

Ngày 15/8, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Võ Văn Kiệu – Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phong.

Ông Kiệu xác nhận đã nắm vụ việc và sẽ chỉ đạo xử lý.

Theo nguồn tin của Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thời điểm ông Cô Văn Niệt – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đóng dấu ký xác nhận cho Hiệu trưởng thu các khoản trên là lúc ông Kiệu đang đi học tại Thành phố Cần Thơ.

Một số ý kiến thắc mắc, Phó Chủ tịch xã, ông Cô Văn Niệt có đủ thẩm quyền để ký xác nhận trên Tờ trình của Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 hay không?  

Hưng Long