Quảng Trị đang giám sát một học sinh trở về từ Vũ Hán

07/02/2020 16:37
Trần Phương
(GDVN) - Một người cháu của du học sinh tại Hải Lăng trở về từ Vũ Hán có biểu hiện nghi vấn, qua kiểm tra tại trạm Y tế cháu bé ho, sốt, sổ mũi là do viêm họng, cảm.

Ngày 7/2, tin từ Ủy ban nhân dân huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) cho biết, Ủy ban nhân dân huyện đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Hải Thành tiến hành kiểm tra, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Ủy ban nhân dân huyện Hải Lăng yêu cầu xã Hải Thành cáo xin ý kiến của Sở Y tế Quảng Trị về công tác chuyên môn, nhất là kiểm soát, theo dõi chặt chẽ, đánh giá nguy cơ để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp đối với trường hợp là du học sinh trở về từ thành phố Vũ Hán và thành viên trong gia đình.

Trước đó, Ủy ban nhân dân xã Hải Thành có báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona.

Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn Hải Thành có 1 trường hợp du học sinh trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Du học sinh năm 1992, có nghề nghiệp là hướng dẫn viên du lịch.

Trong thời gian phát dịch, người này đang là du học sinh tiếng Trung tại thành phố Vũ Hán, được nhà trường cho về nước và có mặt tại địa phương vào ngày 9/1/2020.

Quảng Trị đang giám sát một học sinh trở về từ Vũ Hán ảnh 1
Công tác vệ sinh trường học đang được ngành Giáo dục Quảng Trị thực hiện. (Trong ảnh: Công tác khử trùng tại trường Trung học phổ thông Đông Hà)

Khi về Việt Nam, du học sinh di chuyển bằng đường bộ qua cửa khẩu Hữu Nghị và được kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu, không có biểu hiện sốt.

Sau khi về nước, người này sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện ho, sốt. Trong thời gian ở địa phương có tiếp xúc với người thân, bạn bè, hàng xóm, nhưng không di chuyển sang các tỉnh khác. Hiện nay, vẫn chưa được lấy mẫu kiểm tra.

Quảng Trị đang giám sát một học sinh trở về từ Vũ Hán ảnh 2
28 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần vì nCoV, Hà Nội chưa quyết

Trong thời gian tới người này vẫn ở lại địa phương nghỉ ngơi, đợi nhà trường gọi quay trở lại học và chưa có dự định khác.

Đối với các thành viên trong gia đình (trong hộ gia đình có 7 thành viên), đến chiều 3/2, theo báo cáo của Trường Mầm non xã, có một cháu nhà trẻ là cháu gọi du học sinh trên bằng chú (sống chung cùng gia đình) có biểu hiện ho, sốt.

Qua kiểm tra của trạm y tế xã báo cáo, cháu bé ho, sốt, sổ mũi là do viêm họng, cảm.

Cũng trong ngày 7/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cũng đã có công điện khẩn yêu cầu toàn ngành Giáo dục Quảng Trị tiếp tục cho học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cũng yêu cầu các nhà trường có kế hoạch ôn tập và kết hợp với gia đình đảm bảo an toàn cho học sinh trong kỳ nghỉ chống dịch.

Trần Phương