Rượu, TPCN ngoại bày bán khắp nơi, cẩn trọng đảm bảo ATTP, để có Tết an lành

08/12/2021 06:38
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Nếu không có giấy tờ nguồi gốc xuất xứ sản phẩm thì cơ sở bán hàng phải xin bản sao từ nơi cung cấp, nếu không có là vi phạm quy định", chuyên gia chia sẻ.

Nhiều năm nay, phố Nguyễn Sơn (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) được nhiều người biết đến là nơi bán nhiều mặt hàng nhập ngoại. Trên con phố này, có đến hàng chục cửa hàng bán đồ nhập ngoại như bánh, kẹo, rượu…

Ngoài những cửa hàng có biển hiệu bán đồ nhập ngoại, thì không khó để người mua hàng có thể mua bánh kẹo, rượu ngoại ở các cửa hàng tạp hóa không có bất cứ biển hiệu, thông báo nào về việc có bán rượu ngoại.

Sản phẩm toàn chữ ngoại, người bán bảo đảm chất lượng, xuất xứ bằng...lời nói

Khi Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp cận kề, những loại mặt hàng trên sẽ được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên nguồn gốc xuất xứ, chất lượng về thực phẩm vẫn là câu hỏi với người tiêu dùng.

Nằm trong một con ngõ trên phố Nguyễn Sơn, một cửa hàng không biển hiệu, chuyên bán các đồ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm của Hàn Quốc, với đầy đủ các loại như đông trùng hạ thảo, sâm…

Khi được phóng viên nói muốn mua đồ loại "xịn", một người phụ nữ là người nhà của chủ quán gọi điện để chủ tư vấn cho khách.

“Em mua cái hộp đông trùng nước kia với giá là 2,4 triệu đồng/60 lọ, uống rất tốt, đem biếu rất hợp lý”, chủ quán nói.

Những mặt hàng được giới thiệu nhập từ Hàn Quốc. (Ảnh: Mạnh Đoàn)Những mặt hàng được giới thiệu nhập từ Hàn Quốc. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Quan sát những lọ nước đông trùng được đóng trong ống thủy tinh, phía bên ngoài là vỏ hộp với toàn chữ Hàn Quốc.

Khi được hỏi về giấy tờ của loại thực phẩm này, chủ quán cho hay, sản phẩm có đầy đủ giấy tờ của công ty nhập khẩu và có hóa đơn đỏ cho khách, và còn nói có đầy đủ hóa đơn đỏ (nếu cần hóa đơn).

Tuy nhiên, khi phóng viên muốn xem giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ cụ thể của mặt hàng này với lý do quà đem biếu đối tác nên cần hàng chuẩn xuất xứ. Chủ quán tỏ vẻ khó chịu: “Không xem qua được, mua thì mua không mua thì thôi”.

Cách cửa hàng trên khoảng vài chục mét, ở ngoài đầu phố là một cửa hàng bán hoa quả nhập ngoại, bên cạnh đó còn nhiều loạt mặt hàng ngoại khác như bánh kẹo, rượu.

Trước nhu cầu của khách muốn mua rượu để biếu, chủ quán đon đả giới thiệu, ở đây loại rượu ngoại nào cũng có. Tiếp đó, người này giới thiệu về loại rượu ngoại Chivas 25 được 25 năm có giá là 6 triệu đồng, chai loại nhỏ là gần 1 triệu đồng.

Trên chai rượu loại này chỉ toàn tiếng Pháp, không có tiếng Việt. Trước thắc mắc này, chủ quán cho hàng này là có tiếng Việt thì không sang và không được ưa chuộng. Còn hàng do quán nhập là xách tay đi qua sân bay, chai được đóng gói trong túi có in mã vạch, dòng chữ tiếng Pháp.

Chủ quán còn khẳng định là với việc đóng gói chai rượu trên, khi đi qua sân bay thì không cần phải giấy tờ hoặc kiểm tra.

“Cửa hàng của chúng tôi bán được trên 30 năm rồi, cậu cứ mua hàng, chúng tôi bảo hành cho”, nam chủ quán mời chào.

Giấy tờ thì "khó"

Cũng nằm trên phố Nguyễn Sơn, có một cửa hàng chuyên về rượu ngoại, bên trong là những chai rượu mạnh và rượu vang được bày kín trên kệ.

Cũng cùng một chai rượu ngoại như bên cửa hàng trước, thì bên đây có giá rẻ hơn đến vài trăm nghìn đồng.

Một nam nhân viên của cửa hàng này cho hay, nếu khách có nhu cầu biếu tặng thì nên mua loại rượu vang vì sang trọng và dễ uống.

Nam nhân viên của cửa hàng này giải thích rằng, ở đây có nhiều quán bán rượu ngoại nhưng không chuyên như các quán tạp hóa, hoa quả. Tuy nhiên, họ chỉ nhắm về lợi nhuận, chứ không thể biết về chất lượng rượu.

Gần Tết, các sản phẩm rượu ngoại được bày bán ở rất nhiều cửa hàng (Ảnh: Mạnh Đoàn)Gần Tết, các sản phẩm rượu ngoại được bày bán ở rất nhiều cửa hàng (Ảnh: Mạnh Đoàn)

“Ở gần đây có công ty hàng không nên rượu được nhập xách tay về có giá đắt hơn, vì mỗi lần nhập thì nhân viên công ty hàng không chỉ xách về được vài chai”, nam nhân viên chia sẻ thêm.

Khi được hỏi về giấy tờ của các loại mặt hàng, nam nhân viên cho biết, do rượu của quán đều nhập về từ công ty của Việt Nam nhập trực tiếp từ nước ngoài, nên giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ là rất khó.

Phải có giấy tờ ghi rõ nguồn gốc sản phẩm

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, các loại mặt hàng rượu bị đánh thuế rất là cao, nên mặt hàng này thường bị nhập lậu bằng cách qua con đường tiểu ngạch hoặc xách tay.

"Các loại hàng chuyển về Việt Nam trốn thuế thì đều có khả năng không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm", Tiến sỹ Thịnh cho hay.

Việc trốn thuế là gian lận thương mại, tuy nhiên đáng sợ hơn có thể ở nước ngoài, có đối tượng làm hàng giả xong chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Bên cạnh đó, cũng có tình trạng sản xuất rượu ngoại ngay tại Việt Nam. Việc kiểm tra có thể bằng cảm quan hoặc công nghệ tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều hạn chế.

Theo Tiến sỹ Thịnh, để lựa chọn những đồ ngoại chính hãng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì người dân nên mua tại những cửa hàng, đại lý lớn.

Về việc nhiều cửa hàng không có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, Tiến sỹ Thịnh cho hay giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm bắt buộc phải có đối với các cửa hàng, đại lí.

"Nếu không có giấy tờ nguồi gốc xuất xứ sản phẩm thì cơ sở bán hàng phải xin bản sao từ nơi cung cấp, nếu không có là vi phạm quy định", chuyên gia chia sẻ.

Mạnh Đoàn