10 lợi ích của atisô đối với sức khỏe

An Nhiên
(GDVN) - Atisô giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc chứng khó tiêu và giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Atisô, còn được gọi là Cynara cardunculus. Nó được trồng rộng rãi ở vùng Địa Trung Hải và các khu vực có nguồn đất ẩm ướt và giàu dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của atisô

100 gram atisô chứa 84,94 g nước và 47 kcal năng lượng. Chúng cũng chứa 3,27 g protein; 0,15 g tổng lipid (chất béo); 10,51 g carbohydrate; 5,4 g chất xơ; 0,99 g đường; 44 mg Canxi; 1,28 mg Sắt; 60 mg magiê; 90 mg phốt pho; 370 mg kali; 94 mg natri; 0,49 mg kẽm; 11,7 mg vitamin C; 0,072 mg thiamine; 1,046 mg niacin; 0,066 mg riboflavin; 0,16 mg vitamin B6; 68 mg folate; 13 IU vitamin A; 14,8 IU vitamin K…

Lợi ích của atisô đối với sức khỏe (Ảnh: theo boldsky).

Lợi ích sức khỏe của atisô:

1. Chất chống oxy hóa phong phú và ngăn ngừa ung thư

Atisô là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh. Chúng có chứa chất phytonutrients như axit gallic, rutin, quercetin và cynarin.

Những chất chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển các tế bào và khả năng miễn dịch.

Chúng có khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh và hoạt động như một cơ chế bảo vệ cơ thể mạnh mẽ.

Chất chống oxy hóa cũng có thể loại bỏ các khối u nội bào hoặc mầm bệnh, do đó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Chiết xuất polyphenolic từ atisô có hoạt tính chống ung thư và làm giảm các tế bào ung thư xâm lấn.

Theo các nhà nghiên cứu, một thí nghiệm đã chứng minh rằng 10% dầu cá và 1% lá atisô có hiệu quả trong việc bảo vệ chống ung thư tế bào gan ở một mức độ nào đó.

2. Giúp giải độc gan và cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Atisô được sử dụng rộng rãi trong điều trị chứng khó tiêu. Các hợp chất hoạt động có trong atisô ảnh hưởng đến mức độ lipid huyết tương; các chất chống oxy hóa như silymarin khi kết hợp, hoạt động như một lá chắn bảo vệ gan.

Atisô gắn liền với xu hướng sống xanh

Theo nghiên cứu được thực hiện, tiêu thụ atisô giúp cải thiện hàm lượng vi sinh vật trong ruột.

Một hợp chất cụ thể có tên cynarin trong atisô thúc đẩy hoạt động choleretic; nó tạo điều kiện cho việc sản xuất mật hiệu quả và duy trì sức khỏe đường ruột tuyệt vời.

Atisô cũng cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc chứng khó tiêu và giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

3. Cung cấp miễn dịch từ các bệnh tim mạch

Atisô hỗ trợ việc giảm cholesterol trong hệ thống, do đó ngăn ngừa mọi khả năng mắc bệnh tim.

Atisô cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn bằng cách gây ra tác dụng giảm lipid và đường huyết.

4. Hàm lượng chất xơ cao và hỗ trợ giảm cân

Atisô là một nguồn chất xơ phong phú, có vô số lợi ích cho sức khỏe. Lượng chất xơ cao làm giảm khả năng mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường.

Nó làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh và huyết áp. Các vấn đề về đường tiêu hóa như trào ngược axit, loét, trĩ và táo bón đều thuyên giảm.

Lượng chất xơ làm cho chúng ta cảm thấy no hơn. Do đó, rất có lợi trong việc giảm cân.

5. Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường

Atisô được biết là làm tăng độ nhạy insulin. Nó làm giảm sự tổng hợp các axit béo và chất béo trung tính trong gan.

Thêm vào đó, atisô Jerusalem có nhiều fructooligosacarit, là thành phần thiết yếu trong kháng insulin có tác dụng chống đái tháo đường.

6. Chữa thiếu máu và thiếu sắt

Atisô là một nguồn sắt tốt từ thực vật. Đây là một lựa chọn hữu ích cho việc bổ sung canxi và sắt cho người ăn chay, những người không thể có được lượng sắt cần thiết từ thịt động vật và trứng.

Atisô giúp điều trị ung thư, giảm cholesterol

Thiếu sắt có thể gây ra nhiều suy giảm chức năng trong cơ thể chúng ta. Năng lực làm việc của chúng ta cũng bị ảnh hưởng; chúng ta trở nên dễ mắc bệnh hơn và sự phát triển nhận thức của chúng ta chậm lại.

Atisô cũng chứa một lượng đồng tốt giúp sản xuất hồng cầu. Sắt hoạt động như một chất mang oxy trong các tế bào máu, chuyển nó đến phổi và các mô. Ăn atisô mỗi ngày có hiệu quả để chống thiếu máu.

7. Cho làn da đẹp

Atisô rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa lành mạnh. Các chất chống oxy hóa như carotenoids, tocopherols, flavonoid… cùng với vitamin (A, C, D và E) giúp tăng cường vẻ đẹp cho làn da.

Vitamin C giúp khắc phục các vấn đề về da và sắc tố. Vitamin A bảo vệ chống lại tia UV, da chảy xệ và nếp nhăn. Chất chống oxy hóa rất hữu ích chống lại tổn thương da.

8. Cải thiện chức năng não

Atisô giàu phốt pho và Vitamin C. Sự thiếu hụt phốt pho được biết đến là nguyên nhân gây ra sự suy giảm khả năng nhận thức.

Bên cạnh đó, atisô đóng vai trò là thuốc giãn mạch tốt, mang nhiều oxy đến não.

9. Tăng cường sức khỏe túi mật

Túi mật hoạt động như một chất hỗ trợ cho tất cả các cơ quan khác, do đó có quyền kiểm soát toàn bộ sức khỏe cơ thể.

Atisô giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các khoáng chất trong thận, sau này có thể chuyển thành sỏi.

10. Cải thiện sức khỏe xương

Atisô chứa một lượng canxi, phốt pho, kali, đồng, magiê và các chất chống oxy hóa khác giúp cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

An Nhiên
Đang tải tin...