10 phương thuốc tốt nhất giảm cơn đau khi nguyệt san

21/04/2012 07:00 Theo VTC
Tránh các cơn đau khó chịu khi nguyệt san, bạn nên tham khảo những thực đơn sau.

Tránh các cơn đau khó chịu khi nguyệt san, bạn nên tham khảo những thực đơn sau.

1. Chế độ ăn

Một số thực phẩm được tin rằng sẽ làm giảm cơn đau kinh nguyệt như hạt lanh và cá. Một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả có thể giúp thúc đẩy sức khỏe, giúp bạn giảm bị đau khi có kinh nguyệt.

2. Giảm lượng muối và đường

Cố gắng tránh thực phẩm có nhiều muối và đường. Natri giúp giữ nước, dẫn đến đầy hơi. Một vài nghiên cứu cũng cho thấy có sự liên kết giữa chu kỳ kinh nguyệt và lượng đường trong máu.


3. Bổ sung vitamin B, canxi và magie


Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B6 có thể giảm đau, và các giả thuyết khác cho rằng sự thiếu hụt magie có thể là một nguyên nhân gây đau bụng kinh ở một số phụ nữ. Kali là một khoáng chất trong cơ thể để kiểm soát co thắt cơ bắp.

Bạn cũng không nên cắt giảm lượng sữa, canxi vì nó sẽ giúp bạn đỡ bị đau bởi kỳ kinh nguyệt.

4. Tránh uống rượu

Một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ uống ít rượu sẽ ít bị đau kinh nguyệt hơn so với những người phụ nữ uống nhiều rượu. Không chỉ có rượu mà ngay cả việc giảm lượng caffeine cũng có thể giảm đau kinh nguyệt.

5. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước không chỉ giữ cho cơ thể đủ nước mà còn giúp cơ thể xả chất độc.  Nhiều phụ nữ dùng thuốc lợi tiểu để chống đầy hơi trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng không nên sử dụng cách này vì nó sẽ đẩy khoáng chất cần thiết ra khỏi cơ thể của bạn.

6. Tắm nước nóng

Đau là do sự co lại của tử cung trong khi hành kinh. Tắm nóng, nhẹ nhàng có thể giúp cung cấp một số tác dụng đến cơ bắp. Cho thêm ít muối biển vào nước nóng.

7. Tập thể dục

Một số nghiên cứu cá nhân cho thấy tập thể dục có thể giảm đau bụng kinh. Yoga và các kỹ thuật thiền sẽ thúc đẩy sự thư giãn, có ích cho việc giảm đau trong kỳ kinh nguyệt.

8. Quan hệ tình dục

Nhiều người phụ nữ cho rằng quan hệ tình dục thực sự giúp giảm đau thời kỳ kinh nguyệt. Những cơn cực khoái sản sinh ra lượng hormone lớn có vai trò thư giãn cơ thể, giảm áp lực vùng bụng và làm dịu thành tử cung.

9. Cứu trợ y tế

Đôi khi chảy máu quá nhiều có thể xảy ra do bệnh tật nữa, chằng hạn như khối u hoặc rối loạn máu. Trường hợp này tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sỹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm đau bằng cách dùng aspirin hoặc các thuốc giảm đau khác.

10. Phương pháp cổ truyền

Một số người đã châm cứu hoặc bấm huyệt để giảm đau vùng chậu. Nếu bạn không thích bị chọc bởi hàng chục kim tiêm, hãy thử massage chân.
 
Theo VTC