13 dấu hiệu có thể bạn bị thiếu máu

29/07/2015 10:38 MINH THU ( theo FOXNEWS)
(GDVN) - Các dấu hiệu bệnh thiếu máu do thiếu sắt thường rất nhỏ nhặt và mơ hồ. Do vậy nắm bắt tốt các triệu chứng của bệnh thiếu máu do thiếu sắt là rất quan trọng.

Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), thực tế 237.000 lượt đến phòng cấp cứu cho kết quả chẩn đoán chính của tình trạng này.

Sắt là một khoáng chất cần thiết vì vậy nếu bạn thiếu nó, cơ thể bạn không thể tạo đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. 

Cần kiểm tra 13 dấu hiệu dưới đây để xác định tình trạng cơ thể của bạn:

1. Mệt mỏi

Mệt mỏi thường là dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu, nhưng không phải chỉ là cảm giác chậm chạp sau nửa đêm hoặc căng thẳng. Đó là một loại mệt mỏi khác, nhiều người sẽ phàn nàn nó như là tình trạng xương mệt mỏi.

Vì vậy, nếu bạn mệt mỏi 24/7 mà không thể khắc phục sau khi ăn tối và làm ảnh hưởng tới chất lượng sống của bạn thì hãy tới gặp bác sĩ.

2. Tái xanh

Một trong những cách tốt nhất để biết bị thiếu máu là nhìn vào các bọng dưới của mắt. Đây là một khu vực có mạch vì vậy nếu nó nhạt, đó là một dấu hiệu tốt rằng bạn không nhận được đủ các tế bào máu đỏ cho các khu vực khác trên cơ thể.

Khuôn mặt, lòng bàn tay và dưới móng chân, tay cũng có thể trông nhợt nhạt dễ phát hiện.

3. Khó thở

Nếu cảm thấy như không thể nắm bắt hơi thở, đặc biệt là trong thời gian tập thể dục, trong khi leo cầu thang hoặc khi đang nâng một cái gì đó, đó là một dấu hiệu tốt cho cơ thể của không nhận được lượng ôxy cần thiết.

Cảm thấy yếu ớt, đầu óc quay cuồng và chóng mặt là những tình trạng phổ biến thường gặp.

4. Tức ngực

Khi nằm xuống, bạn có thể nghe thấy tiếng thình thịch như đánh trống của tim thì có nghĩa là tim của bạn đang phải chạy đua để cố gắng lấy thêm nhiều oxy. Hơn nữa, nhịp tim bất thường hoặc tiếng thổi tim rõ rệt hơn khi bạn đang bị thiếu máu.

5. Lo lắng

Nhịp tim nhanh có thể khiến cảm thấy lo lắng. Nhưng nếu lo lắng là mới đối với bạn, gia tăng nhiều hoặc không có lý do rõ ràng, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu máu.

6. Cảm giác tê

Nếu có một cảm giác tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân hoặc cảm thấy lạnh nhiều chứng tỏ máu không đủ để đi nuôi các bộ phận trong cơ thể.

7. Giai đoạn nặng và chảy máu bất thường

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ là u xơ tử cung, đặc biệt là những người có u nằm ở bên trong của khoang tử cung biến chuyển nặng và bất thường gây chảy máu đau đớn. Polyp trong tử cung có thể gây nặng nề và đau đớn trong quá trình.

8. Thèm đồ lạ

Một số người bị thiếu máu thiếu sắt luôn khao khát và có thói quen nhai đá. Các chuyên gia không rõ nguyên nhân về biểu hiện này. Một số người thậm chí còn có thể có cảm giác thèm ăn giấy, đất sét.

9. Không tỉnh táo

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tập trung, ghi nhớ hay cảm thấy không tỉnh táo như trong quá khứ, đó có thể không chỉ là tuổi tác mà là dấu hiệu thiếu sắt.

10. Nhức đầu

Đau đầu căng thẳng và đau nửa đầu là dấu hiệu phổ biến, nhưng nếu bạn nhận thấy đau đầu thường xuyên hơn hay không thể làm giảm bớt nỗi đau thì bạn cần phải đi khám bác sĩ.

11. Chân bồn chồn

Người ta ước tính rằng có đến 10% số người ở Mỹ mắc hội chứng chân bồn chồn, rối loạn thần kinh gây ra cảm giác khó chịu ở chân và các bộ phận khác của cơ thể và sự thôi thúc di chuyển không thể kiểm soát liên tục.

Mặc dù chưa được tìm hiểu rõ nhưng khoảng 15% những người có biểu hiện này cũng thiếu sắt.

12. Rụng tóc

Theo Học viện Da liễu Mỹ, 80 triệu đàn ông và phụ nữ bị rụng tóc do di truyền, hoặc bị chứng hói đầu. Nếu bạn nhận thấy tóc nhiều hơn trong lược hoặc tóc của bạn đang mỏng đi, nó có thể là bạn bị thiếu máu. Nó cũng có thể là một sự thiếu hụt vitamin hay hocmon như suy giáp.

13. Phân đen

Phân đậm màu, có máu trong phân hoặc chảy máu từ trực tràng có thể là dấu hiệu thiếu máu. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một điều kiện của dạ dày hoặc ung thư đại tràng vì vậy điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Khó chịu ở bụng hoặc sự thay đổi trong thói quen đi tiêu cũng là những dấu hiệu quan trọng để quan sát.

MINH THU ( theo FOXNEWS)