3 ly sữa mỗi ngày giúp ngăn ngừa chứng mất trí

26/03/2015 21:11 Lê Vân (Theo dailymail)
(GDVN) - Theo các nhà nghiên cứu, với 3 ly sữa mỗi ngày, bạn có thể ngăn ngừa một số bệnh như Alzheimer hay Parkinson.

Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục Sức khỏe

Uống một lượng lớn những thức uống có màu trắng với hàm lượng cao chất chống oxy hóa mỗi ngày giúp chúng ta bảo vệ tế bào não. Theo các nhà nghiên cứu, với 3 ly sữa mỗi ngày, bạn có thể ngăn ngừa một số bệnh như Alzheimer hay Parkinson.

Uống sữa giúp làm tăng chất chống oxy hóa glutathione

Một nghiên cứu mới của Mỹ được thực hiện tại Đại học Y khoa Kansas bởi giáo sư thần kinh học, chuyên gia dinh dưỡng In-Young Choi và Debra Sullivan, đã cho thấy mối liên hệ giữa mức tiêu thụ sữa với một loại chất chống oxy hóa có tên glutathione có trong não.

Các chất chống oxy hóa này càng mạnh mẽ thì càng có khả năng giảm thiểu tác hại cho các tế bào não do các gốc tự do, các nhóm tác nhân gây hại. Chất glutathione đóng vai trò như một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa, chống gốc tự do thông qua cơ chế tái tạo vitamin C, E. Vì vậy glutathione đóng vai trò quyết định đối với chức năng của các vitamin C, E. Glutathione chống oxy hóa giúp trẻ hóa cơ thể, giảm stress, kéo dài tuổi thọ, chống lại bệnh tật. 

Tiến sĩ Sullivan còn cho biết thêm: "Chúng tôi có thể kết luận rằng sữa đem lại hiệu quả tất tốt cho xương và cơ bắp. Qua nghiên cứu này, chúng tôi còn nhận thấy sữa cũng có tác động rất tích cực đối với não bộ".

Có tổng cộng 60 người lớn tuổi tham gia vào nghiên cứu, đã được hỏi về chế độ ăn uống của họ trong những ngày trước đó để theo dõi mức độ glutathione trong não bộ. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người tham gia nghiên cứu có uống sữa gần thời điểm nghiên cứu có nhiều glutathione hơn và những người uống trên ba ly một ngày có mức độ nồng độ glutathione cao nhất.

Chất chống oxy hóa có liên quan trực tiếp đến một số bệnh khác nhau bao gồm bệnh Alzheimer, Parkinson. Tiến sĩ Choi đã nhận định: "Chất chống oxy hóa được tích hợp sẵn trong hệ miễn dịch của cơ thể để chiến đấu chống lại những tác nhân gây hại, tuy nhiên mức độ chất chống oxy hóa trong não được quy định bởi các yếu tố khác nhau, trong đó có chế độ dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe. Nếu chúng ta có thể thay đổi về lối sống cũng như chế độ ăn uống và tập thể dục, nó có thể có tác động lớn tới não bộ”.

Một nghiên cứu khác từ Đại học Oxford đã khẳng định: Uống sữa có thể giảm tổn thương thần kinh dẫn đến các bệnh như Alzheimer do trong sữa giàu hàm lượng vitamin B12.

3 ly sữa là đủ

Uống sữa nhiều rất có lợi, nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia thì khoảng 3 cốc một ngày là đủ. 3 cốc sữa tách béo hoặc ít béo trong một ngày có thể đáp ứng đủ 100% lượng canxi cơ thể yêu cầu và đáp ứng được 75% nhu cầu vitamin D, ngoài ra nó còn bổ sung một số dưỡng chất cần thiết khác như vitamin A, vitamin B12.

Thêm vào đó, sữa chứa ít Natri và cung cấp nhiều dưỡng chất, từ 80 – 120 calo trong một cốc. Sữa cũng đáp ứng nhu cầu nước mỗi ngày, nó chứa khoảng 90% nước cần thiết cho hầu hết mọi hoạt động của cơ thể. Bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa vào danh sách món ăn hằng ngày là cách đơn giản mà hiệu quả trong việc giữ gìn sức khỏe.

Lê Vân (Theo dailymail)