351.000 người chết vì ngộ độc thực phẩm mỗi năm

04/04/2015 11:02 Lê Vân
(GDVN) - Đây là con số đáng lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, số liệu vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố.

Thông tin mới nhất được công bố vào hôm qua 2/4/2015 bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho thấy mối đe doạ từ các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm do vi khuẩn gây nên. Những con số được công bố khiến người tiêu dùng trên toàn thế giới không khỏi hoang mang.

582 triệu: Đây là số lượng các ca mắc phải một trong 22 căn bệnh truyền qua thực phẩm.

351.000: Là số ca tử vong có liên quan đến an toàn thực phẩm

52.000: Ca tử vong do vi khuẩn Salmonella gây nên

37.000: Là số ca tử vong do vi khuẩn E. coli

35.000: Người chết do norovirus ( loại virus là nguyên nhân hàng đầu gây nên dịch bệnh từ thực phẩm bị ô nhiễm tại Hoa Kỳ)

40%: Là tỷ lệ người ở độ tuổi dưới 5 mắc các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm

Tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Margaret Chan cho biết: "Sản xuất và phân phối thực phẩm đã được công nghiệp hoá và thương mại hoá trên toàn cầu. Việc vận chuyển thực phẩm qua nhiều nơi với điều kiện không được đảm bảo tạo nhiều cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng phát triển, hay các loại hóa chất có trong thực phẩm trở nên bị ô nhiễm".

Người tiêu dùng nên đảm bảo đủ và đúng các bước vệ sinh thực phẩm trong quá trình nấu ăn.

WHO khuyến cáo các loại thực phẩm chứa virus và vi khuẩn gây hại có thể ẩn nấp dưới các loại thực phẩm như: thịt động vật được nấu chín sẵn, trái cây và rau quả có chứa phân, hay chất bẩn trong các loại sò. Cơ quan này khuyến nghị các chính phủ cần phải có những hành động cụ thể để chống lại sự ô nhiễm thực phẩm, và chuẩn bị các biện pháp để kiểm soát với sự bùng phát thực phẩm đang ngày một tăng lên trên phạm vi toàn cầu. Người tiêu dùng nên đảm bảo đủ và đúng các bước vệ sinh thực phẩm trong quá trình nấu ăn.

Ngày Sức khỏe thế giới năm nay (7/4), WHO cho biết sẽ tập trung vào vấn đề an toàn thực phẩm. Tổ chức Y tế Thế giới sẽ phát hành báo cáo đầy đủ về thực trạng của các bệnh truyền qua thực phẩm trên toàn thế giới.

Lê Vân