5 công dụng tuyệt vời của gừng

29/08/2015 07:38 MINH THU (theo LIFE HACK)
(GDVN) - Gừng có nhiều lợi ích sức khỏe và được sử dụng trên khắp thế giới như một cách điều trị bệnh, từ chứng buồn nôn đến các vấn đề viêm nhiễm.

1. Cải thiện lưu thông máu

Các hợp chất trong gừng như gingerols và zingerone được biết có tác dụng giúp làm nóng cơ thể, do đó cải thiện được lưu thông máu.

Các axit amin trong gừng giúp tăng lưu thông và làm giảm khả năng các bệnh tim mạch. Ngoài ra còn có nhiều tác động tích cực khác do lưu thông máu được cải thiện bao gồm các chất dinh dưỡng quan trọng, khoáng chất và oxy được đưa đi khắp cơ thể, thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào và chức năng nội tạng khỏe mạnh.

2. Hỗ trợ giảm đau

Gingerol, một hợp chất quan trọng được tìm thấy trong gừng có đặc tính chống viêm, giúp ngăn chặn các hóa chất COX-2 sản xuất trong cơ thể tạo ra cảm giác đau đớn.

Trà gừng được khuyến khích cho những người bị bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, cũng như sử dụng cho các vận động viên sau buổi tập để ngăn ngừa sưng cơ khớp. Đối với những người bị chứng đau nửa đầu, gừng có thể giúp đỡ bằng cách ngăn chặn các prostaglandins gây ra đau đầu.

3. Giảm đau bụng kinh

Gừng được biết đến rất có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt: đau bụng, mệt mỏi và khó chịu tiền chu kỳ.

Trà gừng giúp thư giãn các cơ bắp, làm giảm chuột rút liên quan đến thời điểm kinh nguyệt trong tháng. Phụ nữ thường có kinh nguyệt không đều sẽ cải thiện đáng kể nhờ trà gừng.

4. Chống buồn nôn và các bệnh đường tiêu hóa

Gừng có lẽ là nổi tiếng nhất với khả năng giảm bớt buồn nôn hoặc chứng đau dạ dày. Những phụ nữ đang bị ốm nghén cũng được khuyến cáo từ từ nhâm nhi một tách trà gừng để giải quyết vấn đề dạ dày của họ.

Phương thuốc tự nhiên này cũng có thể áp dụng đối với những bệnh nhân đang điều trị hóa chất có tác dụng phụ như buồn nôn. Nếu bạn bị say tàu xe, uống một tách trà gừng trước khi bạn lên đường sẽ giúp làm cho cuộc hành trình của bạn ‘dễ thở’ hơn.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Do có chứa chất chống oxy hóa, gừng giúp chống lại cảm lạnh và sẽ làm giảm thời gian bị bệnh nếu mắc phải. Gừng giúp phá vỡ các chất độc trong cơ thể một cách nhanh chóng, do đó cho phép cơ thể chiến đấu với nguồn bệnh nhanh hơn.

Gừng còn chứa crom, kẽm và magiê, hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch. Không chỉ có vậy, gừng còn có tính kháng sinh, kháng khuẩn, chống viêm và tính chất sát trùng có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh sức khỏe thông thường và nhiễm trùng.

MINH THU (theo LIFE HACK)