5 điều ngộ nhận về ung thư vú

25/07/2012 11:12 Nguồn: PNO
Ung thư vú (UTV) là một chứng bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa thật sự am hiểu về căn bệnh này. Dưới đây là năm điều ngộ nhận mà không ít người thường mắc phải.
Ung thư vú (UTV) là một chứng bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa thật sự am hiểu về căn bệnh này. Dưới đây là năm điều ngộ nhận mà không ít người thường mắc phải:

1. Chỉ những phụ nữ lớn tuổi mới bị UTV? Điều này không đúng. Thực tế là nguy cơ UTV gia tăng ở những phụ nữ lớn tuổi, tuy nhiên, theo giới chuyên môn, UTV có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Lịch sử y học đã ghi nhận một số trường hợp được chẩn đoán mắc UTV ở trẻ gái 13 tuổi.

2. Nếu có yếu tố nguy cơ UTV, bạn nhiều khả mắc bệnh hơn. Điều này không đúng sự thật. Trên thực tế, việc phát triển UTV không theo một quy luật nào cả, ngay cả trong trường hợp bạn có một trong những yếu tố nguy cơ cao, chẳng hạn như một gien UTV bất thường. Đối với những phụ nữ mang yếu tố gien di truyền bất thường, khả năng phát triển UTV là rất cao, tuy nhiên có tới 60% trường hợp không phát triển UTV. Theo giới chuyên môn, tất cả những yếu tố nguy cơ chỉ liên quan chút ít tới khả năng bị UTV, chứ không tới mức như bạn nghĩ.

3. Nếu tiền sử gia đình không có người bị UTV, bạn sẽ không bị bệnh. Điều này không đúng. Mọi phụ nữ đều đối diện vài nguy cơ phát triển UTV. Theo thống kê, có khoảng 70% phụ nữ bị UTV không thuộc diện tiền sử gia đình có người bị bệnh này. Quá trình lão hóa của cơ thể khi về già chính là yếu tố nguy cơ cao nhất khiến phụ nữ dễ mắc bệnh UTV. Đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình bị UTV, nguy cơ chưa được xác định cụ thể. Nếu bạn quan tâm và muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

4. Chỉ khi tiền sử gia đình bên mẹ có người bị UTV mới ảnh hưởng đến bạn? Điều này không đúng sự thật. Tiền sử gia đình bên cha, hoặc bên mẹ có người bị UTV cũng đều ảnh hưởng đến bạn với mức độ ngang nhau. Bởi vì một nửa số gien của bạn là của cha và một nửa là của mẹ. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, một người đàn ông mang gien UTV bất thường ít có khả năng phát triển thành UTV hơn một phụ nữ mang gien tương tự. Vì thế, nếu bạn muốn biết về tiền sử UTV bên gia đình người cha, bạn cần căn cứ vào những phụ nữ bên gia đình người cha, chứ không phải ở những người đàn ông.

5. Sản phẩm lăn nách gây UTV?  Điều này không đúng. Theo các chuyên gia, chẳng có bằng chứng nào cho thấy các hoạt tính của chất chống tiết mồ hôi, hoặc việc giảm tiết mồ hôi phần dưới cánh tay có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển UTV. Mối liên quan giữa UTV và chất chống tiết mồ hôi sở dĩ được bàn luận là do nhiều người còn thiếu thông tin về giải phẫu học, cũng như thiếu kiến thức về căn bệnh UTV.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Nguồn: PNO