5 "nhiệm vụ" không thể bỏ qua trong ngày mùa đông

29/12/2011 11:55 Theo Afamily
Có việc tưởng chừng như vô cùng bình thường, thậm chí như có hại cho cơ thể nhưng lại rất hữu ích trong việc duy trì sự khỏe mạnh của con người.

Những ngày mùa đông. thời tiết lạnh khiến bạn ngại vận động, khiến cho cơ thể bị trơ ì, có khi là trì trệ, mệt mỏi, hành động chậm chạp. Nhưng bạn lại không muốn thực hiện các bài tập với chế độ ăn uống để giữ cho mình luôn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng trong ngày, bạn muốn chọn một cách đơn giản hơn rất nhiều.

Hãy tham khảo bí quyết sau đây, đó là tạo cho mình thói quen hoàn thành tốt những "nhiệm vụ" dưới đây một cách tốt nhất có thể.

1. Ngủ: Thời gian ngủ sẽ làm tăng bộ nhớ của bạn và tăng mức độ tập trung bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch và cung cấp tất cả năng lượng trong ngày. Làm xáo trộn giấc ngủ rất có thể dẫn đến các mối nguy hiểm sức khỏe như chứng ngưng thở khi ngủ, trầm cảm hoặc lo âu.

Các bác sĩ nói rằng một đêm thiếu ngủ sẽ dẫn tới không dung nạp glucose, tăng huyết áp và mỡ bụng (hiểu một cách đơn giản, không ngủ được, bạn sẽ có xu hướng xem truyền hình và ăn uống nhiều hơn nên tăng mỡ bụng). Tất cả những yếu tố này có thể đẩy bạn gần với bệnh tim mạch vành. Chúng ta phải dành thời gian 7-8 giờ để ngủ vào ban đêm.

2. "Yêu": "Yêu" không chỉ là hình thức thú vị nhất của hoạt động thể chất mà còn giúp chúng ta hạnh phúc hơn bằng cách giải phóng các endorphin và oxytocin trong cơ thể của bạn. Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của tình dục là giúp giảm huyết áp và giảm mức độ căng thẳng.

3. Massage: Ngoài tác dụng thư giãn tinh thần, massage còn có nhiều công dụng tốt với sức khỏe như: giúp giảm bớt huyết áp cao, giảm căng cơ (khi chúng ta bị tình trạng căng cơ xảy ra thường xuyên sẽ làm chậm sự lưu thông máu ở những vùng căng cơ. Massage có thể làm giúp thư giãn cũng như làm săn chắc cơ bắp). Tăng cường tuần hoàn máu (lượng ôxy trong máu có thể tăng 10 – 20% sau khi cơ thể được massage. Điều này có nghĩa là máu vận chuyển trong toàn cơ thể và nhất là trong các cơ quan nội tạng cao). Giảm đáng kể tình trạng tăng xông đối với những bệnh cao huyết áp.

4. Tiếp xúc với ánh mặt trời: Ánh nắng mặt trời, đặc biệt, có thể hoạt động như một liều thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Theo một nghiên cứu gần đây, đứng dưới ánh mặt trời trong một vài phút một ngày sẽ có hiệu quả kích thích hormone và có một giấc ngủ ngon và tràn đầy sinh lực.

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh mặt trời còn có tác dụng tổng hợp Vitamin D, một hormone được biết để giảm nguy cơ xương dễ vỡ, bệnh tim và ung thư... Một điều cần nhớ là, dù mùa đông hay mùa hè thì bạn vẫn nên dùng kem chống nắng khi có điều kiện tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời để bảo vệ làn da bạn khỏi bị lão hóa và tàn nhang.

5. Rượu - Một thành phần kỳ diệu với bữa ăn tối: Đã có nhiều ý kiến cho rằng rượu không có lợi ích cho sức khỏe. Điều này đúng, nhưng một chút rượu vang mỗi tối lại có thể giữ cho các mạch máu linh hoạt bằng cách tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt).

Rượu vang đỏ đặc biệt được biết là rất có lợi cho sức khỏe bởi vì nó là có chứa Resveratrol - một thành phần hỗ trợ trong việc giảm mức cholesterol "xấu" và ngăn ngừa đông máu.

Theo Afamily