6 nguyên nhân làm tăng cholesterol

03/04/2015 13:17 Thùy Trang (theo Health)
(GDVN) - Chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động, thừa cân... là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cholesterol tăng cao.

Lượng cholesterol trong máu của bạn có đang cao? Tuy nhiên, không chỉ mình bạn mà có hàng tỷ người trên thế giới cũng gặp tình trạng này. Cholesterol cao bắt nguồn từ việc ăn uống hàng ngày cũng như cả vấn đề tiền sử gia đình. Cùng xem qua những nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề đang trở thành mối quan tâm của rất nhiều người này.

1. Chế độ ăn uống 

Ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol. Loại chất béo này có nhiều trong các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, sữa, trứng, bơ, pho mát. Thực phẩm đóng gói có chứa dầu, những loại bơ thực vật, các loại bánh quy và khoai tây chiên cũng có chứa chất béo bão hòa.

2. Thừa cân 

Bụng bia không chỉ bất lợi cho đời sống xã hội của chúng ta. Thừa cân làm tăng mức triglyceride và giảm HDL hoặc cholesterol tốt trong máu vì cơ thể phải lưu trữ thêm calo. Nếu bạn có thể giảm 10% trọng lượng cơ thể (trong trường hợp đang thừa cân), thì có thể cải thiện mức độ cholesterol.

3. Mức độ vận động

Người không hoạt động có nguy cơ gia tăng hàm lượng cholesterol. Hãy ngồi dậy khỏi ghế và vận động một chút. Thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng lượng LDL, cholesterol xấu và giảm HDL cũng như cholesterol tốt trong máu.

4. Tuổi tác và giới tính

Sau  20 tuổi, nồng độ cholesterol trong cơ thể bắt đầu tăng. Ở nam giới, nồng độ cholesterol thường không đổi ở tuổi 50. Ở phụ nữ, mức cholesterol thường ở mức khá thấp cho đến giai đoạn mãn kinh, sau đó sẽ tăng lên mức độ giống ở nam giới. Nhìn chung đàn ông trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi có nguy cơ cao hơn so với những người trẻ hơn và nam giới dễ bị cholesterol hơn phụ nữ.

5. Tiền sử gia đình

Các thành viên trong gia đình cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm. Nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu một thành viên trong gia đình đã có tiền sử bị cholesterol cao hoặc gặp phải các vấn đề liên quan như bệnh tim mạch.

6. Hút thuốc lá

Không có gì phải bàn cãi về tác hại của thuốc lá. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch, do ảnh hưởng của nó trên động mạch, tim, huyết áp, và mức cholesterol. Hút thuốc lá dễ khiến tổn thương động mạch, làm giảm HDL và cholesterol tốt. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bỏ thuốc để ngăn chặn bệnh tật cho cơ thể.

Thùy Trang (theo Health)