6 thói quen có thể giúp bạn sống lâu thêm... 5 năm

08/10/2015 14:04 Thùy Linh (theo Business Insider)
(GDVN) - Thomas Perl, chuyên gia y tế lão khoa ở Boston đã dành nhiều năm nghiên cứu để đúc kết 7 thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng giúp bạn sống lâu thêm... 5 năm.

1. Hạn chế ăn thịt đóng hộp

Theo nghiên cứu của Thomas Perl, người ăn nhiều thịt đóng hộp có nguy cơ chết sớm hơn 72% so với người bị bệnh tim và cao hơn người bị bệnh ung thư 11%. 

Ngoài ra, các chuyên gia cảnh báo rủi ro mà thịt chế biến sẵn gây ra có thể bị phóng đại và những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn cũng nghiện thuốc lá.

2. Nhận đủ lượng canxi 

Nên uống một ly sữa hoặc ăn sữa chua mỗi ngày để bổ sung canxi cho cơ thể. Phương pháp tính tuổi thọ chỉ ra rằng nếu không nạp đủ lượng canxi để ngăn ngừa loãng xương, càng về già càng dễ mắc bệnh. 

3. Tập thể dục đều đặn hàng ngày

Tập thể dục 6 hoặc 7 ngày trong tuần có thể giúp bạn sống thêm 5 năm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC) khuyên rằng nên dành ít nhất 150 phút hoạt động ngoài trời trong một tuần. 

4. Khám sức khỏe định kỳ 


Đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa giúp sống thọ thêm một năm
Duy trì thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoe để làm sạch răng miệng.

Không chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ dẫn đến một loạt vấn đề về răng miệng như bệnh nướu răng gây nguy cơ bệnh thận và tiểu đường. Việc chăm sóc răng miệng tưởng đơn giản nhưng là chìa khóa để có một cuộc sống khỏe mạnh dài lâu.

5. Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè

Đến bệnh viện khám sức khỏe và chế độ ăn uống chuẩn mực rất quan trọng, tuy nhiên bạn nên dành thời gian cho gia đình và bạn bè giúp đời sống vui tươi lành mạnh, tinh thần luôn lạc quan và sống thọ hơn.

Quan tâm đến gia đình, bạn bè giúp bạn vượt qua những thời kỳ gian khó và giảm thiểu căng thẳng, lo âu. Đời sống xã hội hòa thuận giúp tăng tuổi thọ.

6. Hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời 

Hãy nhớ không nên tắm hay phơi da trần nhiều giờ dưới nắng nóng, đặc biệt trong khoảng thời gian 10-14h hằng ngày vì  nguy cơ ung thư da cao.

Các chuyên gia khuyến cáo nên ở trong bóng mát, mặc quần áo kín toàn thân và nên sử dụng kem chống nắng khi bắt buộc phải trần dưới nắng hàng giờ. 

Thùy Linh (theo Business Insider)