7 "ẩn họa" đe doạ tính mạng con trẻ ngay trong nhà bạn

17/12/2012 11:04 Theo TTVN
Theo nhà khoa học môi trường thuộc trường King's College London, nhà là nơi nguy hiểm nhất đối với trẻ em. Ông đã chỉ ra rằng, những chất liệu độc hại ở khắp mọi chỗ trong nhà. Dưới đây là 7 điều nguy hiểm đối với trẻ:
1. Sản phẩm có mùi thơm: Có vô số sản phẩm gia dụng mang lại mùi thơm mà chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng không hề biết chúng rất có hại cho sức khỏe, như sáp khử mùi và nước hoa xịt phòng, chất tẩy rửa có mùi thơm. Nhiều người thích sử dụng sản phẩm có mùi thơm ở nhà để làm cho ngôi nhà của họ có mùi thơm.
Tuy nhiên, thực tế những sản phẩm này gây hại cho sức khỏe của con người. Một hóa chất được gọi là phenol trong thơm không khí gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi hóa chất này đi vào cơ thể con người, cơ thể sẽ cảm thấy đau đầu và gặp khó khăn trong hơi thở. Đôi khi, nó kích thích có thể gây chảy nước mắt. Nếu em bé chạm vào hóa chất này, da của trẻ sẽ trở nên khô. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không sử dụng các sản phẩm có mùi thơm.
2. Chất tẩy rửa: Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều gia đình sử dụng chất tẩy để làm sạch nhà hoặc giặt quần áo. Nhưng thực tế nó rất nguy hiểm. Hầu hết các chất tẩy rửa trên thị trường có chứa sodium hypochlorite, nó có tính chất ăn mòn da rất mạnh. Khi sử dụng chất tẩy rửa, nó sẽ tạo ra khí độc cùng một lúc, nó gây tổn thương phổi vì hít phải khí độc. Vì vậy, nên để trẻ tránh xa các loại chất tẩy rửa. Nếu cha mẹ cần phải rửa quần áo của em bé, chúng ta nên sử dụng chanh.
3. Đồ điện tử: Cuộc sống hiện đại, các thiết bị điện tử trong mỗi nhà ngày càng nhiều chẳng hạn như ti vi và máy tính, chứa chất chống cháy brôm. Khi các này phát tán vào không khí và khiến trẻ hít phải và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra còn có chất chống cháy BFR (Brominated flame retardant), thủ phạm làm giảm các chức năng của não và làm tăng bệnh ung thư, đây là những hóa chất được người ta bổ xung vào để sản xuất các mạch điện cũng như hộp nhựa của các thiết bị nói trên.
4. Đồ trang sức: Đồ trang sức cũng rất nguy hiểm cho em bé. Nhiều bậc cha mẹ thường cho trẻ đeo đồ trang sức. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nói rằng đồ trang sức sẽ làm tổn thương da của trẻ em và thậm chí nhiều trẻ nuốt phải do nhầm lẫn hoặc tò mò. Hơn nữa, đồ trang thậm chí sẽ gây ra các bệnh ngoài da.
5. Đồ chơi bằng nhựa: Đồ chơi trẻ em được làm từ nhựa tái chế từ lâu đã được cảnh báo là không an toàn cho trẻ nhỏ. Rất nhiều các tổ chức bảo vệ sức khỏe trẻ em đã cho rằng, trong nhựa tái chế còn có chứa rất nhiều chất hóa học chưa được lọc ra và hoàn toàn có thể gây hại cho trẻ. Nhiều thí nghiệm đã cho thấy rằng, những chất hóa học tồn tại trong đồ chơi nhựa có thể gây ra các dị tật bẩm sinh, bệnh ung thư và một vài triệu chứng bệnh khác
Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo trên, một số hãng sản xuất đồ chơi trẻ em vẫn cho rằng đồ chơi nhựa do họ sản xuất là an toàn với trẻ nhỏ. Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của con mình, tốt nhất, người lớn nên hạn chế cho trẻ chơi đồ chơi bằng nhựa và phải chú ý tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của loại đồ chơi đó.
6. Xi đánh giầy: Nhiều người sẽ cho rằng đánh giầy là không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Nhưng chúng ta phải nhận thấy rằng nguy hiểm được gần em bé thông qua các dây thần kinh trung ương. Các nitrobenzene trong xi đánh giầy sẽ làm tổn hại hệ thống thần kinh trung ương và gây ra đau đầu nghiêm trọng. Thậm chí nó gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nếu cha mẹ cần làm sạch, làm bóng đôi giầy có thể làm sạch bằng dầu ô liu và sau đó dùng nước cốt chanh làm sạch.
7. Ga giường: Ga giường là một trong những yếu tố gây hại cho sức khỏe của trẻ. Formaldehyde trong các vật liệu sẽ kích thích da và các bộ phận cơ thể trẻ nho. Do đó, nên dùng vải bông sử dụng cho trẻ.
Theo TTVN