Bảo hiểm xã hội mở ra cơ hội khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 13 nghìn người

10/02/2020 15:59 Tùng Dương
GDVN- Chương trình tạo ra sức lan tỏa sâu rộng, có nhiều tổ chức, cá nhân làm công tác từ thiện coi việc tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn là việc cần làm.

Mới đây, hơn 100 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai được trao tặng thẻ BHYT. Được biết, tại tỉnh Đồng Nai, có 300 người dân được tặng thẻ BHYT với tổng kinh phí là 241.380.000 đồng.

Cầm trên tay tấm thẻ BHYT mới, ông Nguyễn Xuân Thụ (sinh năm 1957, thuộc xã Xuân Tây) bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn cơ quan BHXH đã trao tặng món quà thiết thực với mỗi người dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Khi họ bị ốm đau, tấm thẻ BHYT sẽ là chỗ dựa tin cậy đối với họ. Ông Thụ mong rằng, chương trình sẽ lan tỏa rộng hơn nữa để ngày càng có nhiều người tham gia BHYT.

BHYT chỗ dựa cho người nghèo

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định tặng Bằng khen; Quyết định biểu dương và thưởng cho một số đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Chương trình hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2019.

Cụ thể, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 157/QĐ-BHXH ngày 05/02/2020 về việc tặng Bằng khen cho 03 đơn vị ngoài Ngành gồm: Ban Thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp; Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển nhà Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Chương trình hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2019.

Đồng thời, Tổng Giám đốc cũng ban hành Quyết định số 156/QĐ-BHXH ngày 05/02/2020 biểu dương và thưởng cho Tạp chí BHXH đã đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Chương trình hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2019.

Hơn 13.400 thẻ BHYT tặng người khó khăn qua Chương trình của BHXH Việt Nam đã giúp người dân có cơ hội khám chữa bệnh. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Trước đó, ngày 05/6/2019, BHXH Việt Nam ban hành kế hoạch số 1910/KH-BHXH về triển khai Chương trình tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019. Chương trình hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho hơn 2.400 đối tượng khó khăn từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Cụ thể, người có hoàn cảnh khó khăn tại 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền của đất nước gồm: Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Đắk Nông, Đồng Nai, Tiền Giang được tặng thẻ BHYT.

Trong đó, hỗ trợ, tặng thẻ BHYT cho khoảng 300 đối tượng/tỉnh. Ngoài ra, Chương trình đã kêu gọi sự chung tay, vào cuộc của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ sau 06 tháng triển khai, Chương trình đã tạo ra sức lan tỏa sâu rộng, có nhiều tổ chức, cá nhân làm công tác từ thiện coi việc tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thiết thực và ý nghĩa.

Ngoài 2.400 thẻ do BHXH Việt Nam trao tặng, Chương trình đã nhận được sự đồng hành của các mạnh thường quân với số thẻ tặng lên tới trên 11.000 thẻ.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

Phó Tổng Giám đốc BHXH Đào Việt Ánh, cho biết: Trong 9 năm tổ chức ngày BHYT Việt Nam (từ 2009 đến 2018), tùy theo nhiệm vụ cụ thể của từng thời điểm, chúng ta có những chủ đề riêng để định hướng hoạt động truyền thông.

Có thời điểm, chủ đề tập trung vào công tác phát triển đối tượng tham gia, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân; có thời điểm lại lấy chủ đề người hưởng chính sách làm trung tâm với yêu cầu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT của cơ sở y tế; có thời điểm lại tập trung truyền thông nâng cao năng lực và trách nhiệm của cơ quan tổ chức thực hiện chính sách…

Như vậy, xuất phát từ thực tế và yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ để lựa chọn chủ đề cụ thể từng năm cho phù hợp. Qua chủ đề của từng năm, có thể thấy, người tham gia BHYT luôn được đặt ở vị trí trung tâm và quan trọng nhất.

Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh truyền thông theo chủ đề đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào việc hoàn thành vượt mức tỷ lệ bao phủ BHYT được giao, 89% dân số đã có BHYT tính đến hết tháng 5/2019.

BHXH Việt Nam chọn chủ đề Ngày BHYT Việt Nam năm 2019 là: “Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”.

Chủ đề năm nay không chỉ hàm nghĩa phát triển đối tượng, mở rộng bao phủ BHYT, mà còn bao gồm cả công tác xây dựng, phát triển, hoàn thiện cơ chế, chính sách; tổ chức thực hiện chính sách; bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT.

Việc lựa chọn chủ đề này nhân kỷ niệm 10 năm Ngày BHYT Việt Nam, cũng đúng vào thời điểm Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan triển khai tổng kết 5 năm thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, qua đó tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT.

Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của ngành, BHXH Việt Nam phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí tăng cường thực hiện các tin, bài, phóng sự, tọa đàm… tuyên truyền về BHYT.

Phối hợp với các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền vận động tham gia BHYT cho các nhóm đối tượng. Biên soạn các ấn phẩm tuyên truyền: Tờ gấp “Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên”, “Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình”….

BHXH các tỉnh, thành phố cũng phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền như: Tọa đàm, đối thoại, tư vấn chính sách trực tiếp tại cơ sở, thực hiện các phóng sự, chuyên mục, tọa đàm, tin, bài… tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHYT; tổ chức treo các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về Ngày BHYT Việt Nam.

Ngoài 2.400 thẻ do BHXH Việt Nam trao tặng, Chương trình đã nhận được sự đồng hành của các mạnh thường quân với số thẻ tặng lên tới trên 11.000 thẻ. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Đặc biệt, năm nay, BHXH Việt Nam tổ chức Chương trình “Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” với dự kiến hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn tại 8 tỉnh, thành phố từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chương trình cũng kêu gọi sự chung tay, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện Trung ương.

Qua Chương trình, BHXH Việt Nam mong muốn toàn xã hội tăng cường nhận thức về tính nhân văn sâu sắc của chính sách BHYT, cùng nhau quyết tâm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Sau nhiều nỗ lực, đến nay, cả nước đã có gần 90% dân số có BHYT. Số người chưa tham gia BHYT, bên cạnh những lý do về nhận thức chưa đầy đủ, còn có một bộ phận người dân do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên chưa tham gia.

Với mục đích nhân lên sự lan toả tính nhân văn của chính sách BHYT, BHXH Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ BHYT - Chia sẻ yêu thương”, hướng tới nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện tài chính tự tham gia BHYT.

Đến nay, chương trình đã đi qua 8 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài 2.400 thẻ BHYT được tặng từ nguồn đóng góp từ tiền lương của CBCCVC ngành BHXH, chương trình đã thực sự lan tỏa và nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Đã có hàng trăm doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia chương trình với tổng số thẻ BHYT được tặng lên tới trên 10.000 thẻ.

Tùng Dương