Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết

19/01/2018 11:49 Lại Cường
(GDVN) - Ngày 18/1/2018, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán.

Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện các cơ quan liên ngành của Thành phố Hà Nội. Theo báo cáo của chi cục An toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội:

Thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra trên địa bàn, 30/30 quận huyện trên địa bàn thành phố đã triển khai  kiểm tra 6.000 cơ sở và phát hiện hơn 1000 cơ sở vi phạm, phạt hơn 400 cơ sở với số tiền xử phạt hơn 3 tỷ đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác thăm cơ sở sản xuất mứt truyền thống tại Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm Hà Nội (Ảnh: http://moh.gov.vn)

Theo kế hoạch để đảm bảo An toàn thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán năm nay, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng bánh mứt kẹo, những sản phẩm thiết yếu người dân thường sử dụng trong dịp tết...

Trong buổi sáng đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra tình hình sản xuất thực phẩm tại Khu Công nghiệp Nam Thăng Long và cơ sở sản xuất mứt tết truyền thống tại Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tại các cơ sở kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã kiểm tra quy trình sản xuất đóng gói sản phẩm; kiểm tra nhãn mác, nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm.

Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy các mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm...

Tại buổi kiểm tra Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều loại thực phẩm sẽ có nhu cầu tiêu dùng tăng gấp nhiều lần so với ngày thường.

Chính vì thế lượng tiêu thụ tăng khiến các mặt hàng thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ có nhiều trong thị trường dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp tết là rất lớn.

Không để "trên nóng, dưới lạnh" trong đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết 2018

Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh: Các loại mặt hàng thiết yếu trong dịp tết như bánh mứt kẹo, miến, xúc xích, lạp sườn, trà bông, rượu, nước giải khát là những mặt hàng thiết yếu trong dịp tết.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra giám sát liên tục, thường xuyên quy trình sản xuất của các cơ sở dịp Tết Nguyên đán;

Lấy mẫu kiểm nghiệm các mặt hàng tết như miến, lạp xưởng, xúc xích, nước ngọt, mứt, cùng với đó phải ưu tiên để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn thanh tra gửi đến để có kết quả sớm;

Thông báo công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng những sản phẩm không đạt chất lượng, không rõ xuất sứ, nguồn gốc, các cơ sở làm tốt, cơ sở chưa đạt an toàn thực phẩm tới người dân để người dân biết và lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, để bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhân dân đón Tết, vui Xuân Mậu Tuất 2018, đồng thời góp phần bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm và an sinh xã hội, ngày 25/12/2017, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCĐTƯVSATTP về tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.

Lại Cường