Bộ Y tế lý giải những hiểu nhầm về việc cấm gây tê tủy sống cho sản phụ

13/07/2017 15:22 Vương Thủy
(GDVN) - Một số thông tin hiểu nhầm rằng Bộ Y tế cấm gây tê tủy sống trong mổ lấy thai đã được đăng tải khiến nhiều người hoang mang về tác hại của phương pháp này.

Trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký công văn số 3614/BYT-BM-TE về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai.

Sau khi công văn được phát hành, một số thông tin hiểu nhầm rằng Bộ Y tế cấm gây tê tủy sống trong mổ lấy thai đã được đăng tải khiến nhiều người hoang mang về tác hại của phương pháp này đối với sản phụ.

Lý giải những thông tin được đưa ra trong công văn này, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, công văn gửi các cơ Sở Y tế yêu cầu các bác sĩ khi thực hiện mổ lấy thai (còn gọi là mổ bắt con) ở các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật… không được dùng phương pháp gây tê tuỷ sống, thay vào đó dùng gây mê nội khí quản (gây mê toàn thân).

Công văn của Bộ Y tế về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai. (Ảnh: Infonet.vn)

Nội dung công văn ghi rõ: “Qua công tác theo dõi, giám sát và thẩm định tử vong mẹ tại các địa phương cũng như ý kiến phản ánh của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy, trong số các trường hợp mổ lấy thai (mổ bắt con) bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có rau tiền đạo thể bán trung tâm hoặc trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật… có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng các đơn vị: Cục Quân y, Bộ Quốc Phòng; Cục Y tế, Bộ Công an và bệnh viện trực thuộc Bộ, Ngành chỉ đạo các các đơn vị y tế có triển khai phương pháp phẫu thuật lấy thai (bao gồm cả bệnh viện ngoài công lập) cần sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với những sản phụ có các tình trạng nêu trên, không được thực hiện phương pháp gây tê tủy sống nhằm phòng tránh các tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra đối với sản phụ”.

Thứ trưởng Tiến cho biết công văn này cũng chỉ rõ, việc áp dụng gây tê tuỷ sống với những trường hợp này có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu… 

Ở các cơ sở tuyến trung ương việc xử lý các tai biến trên còn khó khăn chưa nói các cơ sở tuyến thấp hơn, thiếu trang thiết bị kỹ thuật để cấp cứu, đôi khi đặt nội khí quản cho bệnh nhân còn chậm thì tính mạng sản phụ sẽ nguy hiểm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trả lời báo chí về phương pháp gây tê tủy sống. (Ảnh: N.Mai/ Giadinh.net.vn)

Phương pháp gây tê tủy sống khi mổ lấy thai hiện đang được áp dụng trên toàn thế giới, chỉ một số trường hợp đặc biệt mới được chỉ định không sử dụng phương pháp này.

Gây tê tủy sống còn gọi là gây tê dưới màng cứng hay tê dưới màng nhện, là một phương pháp gây tê vùng, thực hiện bằng cách đưa một lượng thuốc tê thích hợp vào khoang dưới màng nhện.

Thuốc tê sẽ hòa chung vào dịch não tủy và sẽ tác dụng vào các rễ thần kinh gây mất cảm giác, liệt vận động.

Tỉ lệ các trường hợp không được phép gây tê tủy sống là dưới 5% do những tai biến có thể xảy ra gây nguy hiểm cho người mẹ như tụt huyết áp, băng huyết, thậm chí có trường hợp còn ngừng tuần hoàn khi mổ lấy thai.

Trao đổi trên báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định, đối với sản phụ bình thường thì gây tê tủy sống lý tưởng nhất, kỹ thuật này hiện nay đã rất tốt, ít di chứng.

Các di chứng trước kia hay bị như đau đầu, đau gáy là do người ta dùng kim to còn bây giờ bác sĩ dùng kim nhỏ, bơm thuốc trực tiếp vào tủy sống để giúp giãn cơ khi mổ cũng dễ dàng hơn nên di chứng không còn nữa, so với gây mê thì gây tê tủy sống an toàn hơn rất nhiều.

Vương Thủy