Cậu bé có đôi mắt như búp bê ở Đà Lạt

22/10/2012 14:54 Theo Kiến thức
Em Nguyễn Văn Hào ở Đà Lạt (Lâm Đồng) có đôi mắt xanh biếc rất giống với đôi mắt của người phương Tây. Tuy nhiên, mẹ em lại khẳng định từ trước tới nay trong dòng họ nội ngoại đều không ai lấy chồng hoặc vợ là người nước ngoài.

Mẹ em Hào là chị Vũ Thị Lựu cho biết, quê chị vốn ở Hà Nam, vào Đà Lạt lập nghiệp rồi lấy chồng sinh được hai người con. Riêng chỉ có em Hào là mắt màu xanh biếc, trông rất giống với đôi mắt của người phương Tây.

Đôi mắt xanh biếc của em Hào.


Tuy nhiên, da của em Hào vẫn là màu vàng, tóc đen. Trong khi người phương Tây thông thường để có mống mắt màu xanh, da của họ thường có màu trắng, tóc hung hoặc vàng.

Chị Lựu cũng cho biết, ông cố nội của em Hào trước đây có tham gia chiến tranh, bị thương nặng nên phải truyền máu tại một bệnh viện ở Liên Xô cũ. Chị Lựu cho rằng, có thể đây là nguyên nhân khiến mắt của em Hào ngày nay có màu xanh biếc, rất giống màu mắt của người phương Tây.

Thạc sĩ Lương Văn Dũng, Phó khoa Sinh học - ĐH Đà Lạt cho rằng việc truyền máu như trường hợp của cố nội em Hào không thể dẫn đến đôi mắt của em Hào ngày nay có màu xanh biếc của người phương Tây được.

Bác sĩ Lê Đức Ban đang xem lại tài liệu nói về màu mắt

Bác sĩ Lê Đức Ban, Khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cũng phủ nhận khả năng trên: “Nếu chỉ đơn giản là truyền máu của người phương Tây mà có đôi mắt màu xanh thì sau này muốn con cháu ở các thế hệ sau mắt màu xanh, chắc chắn không ít người Việt đã đổ xô sang phương Tây truyền máu từ lâu rồi” - bác sĩ Ban nói.

Theo nhận định của bác sĩ Ban, đôi mắt có màu xanh biếc của em Nguyễn Văn Hào không mang dấu hiệu bệnh lý, đây là đôi mắt vẫn hoạt động bình thường. Nó chỉ khác với màu mắt thông thường của người da vàng ở châu Á là thay vì màu nâu thì nó lại là màu xanh biếc của người da trắng ở Châu Âu.

Một số người lại nghi ngờ rằng trường hợp của em Hào là do đột biến gen gây ra. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Đức Ban khẳng định khả năng đột biến gen ở em Hào là không thể xảy ra.

Bác sĩ Lê Đức Ban và Thạc sĩ Lương Văn Dũng đều cùng chung một nhận định: Đôi mắt có màu xanh của em Nguyễn Văn Hào là do yếu tố di truyền từ nhiều thế hệ trước nay mới có dịp “bộc phát”.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Muốn tăng cân, bạn không thể bỏ qua những thực phẩm này

Vì sao không nên ăn nhiều mận, hồng, táo, chuối...?

10 loại thực phẩm "đốt cháy" mỡ thừa nhanh chóng

Những dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đang bị bệnh

"Gii oan" nhng thc phm b "tình nghi" có hi cho sc khe

6 siêu thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe

Những cách uống sữa phản tác dụng

Kéo dài tuổi thọ với những thực phẩm "bình dân, dễ tìm"

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Những bài thuốc trị ho, rắn cắn hiệu quả từ chanh đào

Nhng kiu ăn sáng sai lm "bào mòn" sc khe bn

17 loại rau quả giúp giải độc cơ thể cực tốt

Theo Kiến thức