Chất béo quan trọng thế nào?

17/06/2015 07:23 Minh Thu (theo LIFEHACK)
(GDVN) - Trên thực tế, việc sử dụng chất béo không phải lúc nào cũng là xấu. Chất béo là cần thiết để cơ thể sản sinh năng lượng, giúp não phát triển.

Nhiều năm nay, chất béo bị cho là một con quái vật xấu xa và là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng cholesterol cao, bệnh tim và béo phì.

Nhưng các nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy rằng, có rất nhiều lợi ích từ việc ăn nhiều chất béo, và chất béo là thành phần thiết yếu không thể thiếu trong chế độ ăn uống.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy bệnh béo phì đã tăng gấp đôi trong 50 năm qua, không phải là vì chúng ta ăn quá nhiều chất béo mà vì chúng ta tiêu thụ nhiều tinh bột và đường, kể cả đường trong trái cây và nước trái cây. Bởi vậy, chất béo không phải là thủ phạm như chúng ta thường nghĩ.

1. Là thành phần quan trọng đối với trí não

Mô não được tạo thành từ khoảng 60% chất béo. Một chế độ ăn ít chất béo thực sự sẽ gây ảnh hưởng lớn đến não bộ. Đó là những axit béo thiết yếu và omega 3 được tìm thấy trong thực phẩm như cá hồi, bơ và các loại hạt hay cả những chất béo bão hòa vẫn được cảnh báo gây hại như trong mỡ động vật.

Các loại Vitamin cần thiết như A, D, E và K không tan trong nước và cần có chất béo để có thể vận chuyển và hấp thụ trong cơ thể. Những loại vitamin này rất quan trọng đối với não bộ và nhiều cơ quan quan trọng khác.

Ngoài ra, Vitamin D được xem là một yếu tố quan trọng trong việc giảm tính mẫn cảm với bệnh Alzheimer, Parkinson, trầm cảm và các rối loạn khác của não và omega 3 giúp hỗ trợ chức năng nhận thức của bạn cũng như cải thiện tâm trạng.

2. Giúp phổi hoạt động ổn định

Phổi của chúng ta được phủ một hợp chất được cấu thành hầu hết từ chất béo bão hòa. Trẻ sơ sinh thiếu chất này sẽ được cung cấp loại hợp chất gọi là ‘bề mặt’ để giữ cho phổi hoạt động tốt.

Nếu không có đủ chất béo bão hòa, phổi của chúng ta có thể sẽ bị tổn hại. Một số nghiên cứu đang tìm kiếm mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa thấp và hen suyễn được cho là hậu quả từ sự phân hủy lớp mỡ tại phổi.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Tiến sĩ Michael và Tiến sĩ Mary Eades tác giả cuốn sách Good Calories, Bad Calories viết về vai trò của chất béo bão hòa trong bơ và dầu dừa đối với hệ miễn dịch: "sự thiếu hụt các axit béo bão hòa trong bạch cầu cản trở khả năng nhận biết và tiêu diệt những kẻ xâm lược có hại của chúng, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn và nấm".

4. Giúp các tế bào khỏe mạnh

Chất béo chiếm phần lớn trong màng tế bào và da của chúng ta được tạo thành từ một số lượng rất lớn các tế bào. Nếu không tiêu thụ đầy đủ chất béo, da của chúng ta có thể trở nên khô và nứt nẻ, và mở đường cho vi khuẩn xâm hại vào trong cơ thể.

5. Có lợi cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã thực hiện thành công những lợi ích từ việc ăn chất béo cũng như chất béo bão hòa, mà suốt 50 năm qua không được khuyến khích.

Một nghiên cứu đặc biệt tập trung vào một số dân ở quần đảo Thái Bình Dương chứng minh rằng trường hợp tiêu thụ 60% chất béo trong khẩu phần ăn dưới dạng chất béo bão hòa trong dầu dừa không hề có dấu hiệu của bệnh tim mạch.

Ngoài ra, chất béo cung cấp gấp đôi năng lượng calo như tinh bột. Vì vậy, nó không chỉ duy trì năng lượng cho bạn trong thời gian dài hơn mà còn cũng sẽ giúp bạn no lâu và ăn ít hơn. 

Minh Thu (theo LIFEHACK)