Cục Quản lý Dược không nhận được công văn Cần Thơ đề nghị dừng Bupivacaine

29/11/2019 19:00 Thanh Thủy
(GDVN) - Cục Quản lý Dược cho biết không nhận được công văn đề nghị dừng sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine từ Sở Y tế Thành phố Cần Thơ.

Đây là nhấn mạnh của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế trước thông tin một số báo điện tử đã đưa rằng Sở Y tế Cần Thơ gửi công văn đến Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đề nghị dừng sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine từ tháng 4 năm 2019.

Lô thuốc được niêm phong.

Theo đó, Sở Y tế Cần Thơ, đầu tháng 4 năm 2019, Trưởng khoa Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ kiêm Phó Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Đồng bằng sông Cửu Long có cuộc làm việc với Cục Quản lý Dược.

Người này trình bày với đoàn công tác của Cục Quản lý Dược về các trường hợp tai biến tại Long An và Bến Tre khi sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine do Ba Lan sản xuất. Đại diện Cục Quản lý Dược đề nghị Hội Gây mê hồi sức và Sở Y tế có văn bản báo cáo. Tuy nhiên, cả 2 đơn vị đã không gửi báo cáo này.

Theo một vị lãnh đạo Sở Y tế thành phố Cần Thơ thì tại thời điểm đó, Thành phố Cần Thơ chưa ghi nhận trường hợp báo cáo ADR nào khi sử dụng thuốc gây tê nêu trên nên Sở Y tế không đủ căn cứ để làm công văn đề nghị Cục Quản lý Dược cho ngưng sử dụng thuốc hoặc thay thế thuốc.

Như vậy, thông tin Sở Y tế thành phố Cần Thơ gửi công văn đề nghị Cục Quản lý Dược thay đổi thuốc gây tê do Ba Lan sản xuất là không chính xác.

Thanh Thủy