Cứu một bệnh nhân bị lột toàn bộ da đầu

31/12/2011 10:42 Theo Dân Việt
Trong lúc đang làm việc tại công trường, anh T.X.C, 29 tuổi ở Hà Nội bất ngờ máy xúc đổ trượt qua đầu khiến anh bị lóc gần như toàn bộ da vùng đầu.
Ngày 29.12, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị lóc toàn bộ da đầu. Hiện bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện.

Chiều 20.12, trong lúc đang làm việc tại công trường, anh T.X.C, 29 tuổi ở Hà Nội bất ngờ máy xúc đổ trượt qua đầu khiến anh bị lóc gần như toàn bộ da vùng đầu. Sau khi được sơ cứu, băng cầm máu, nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện Việt Đức.

Theo thạc sĩ - bác sĩ Đào Văn Giang, Khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt, tai nạn đã khiến bệnh nhân lóc toàn bộ da đầu, vùng trán chỉ còn sót lại cuống da vùng trên tai trái dài khoảng 4cm nhưng rất may qua chẩn đoán cận lâm sàng các bác sĩ không phát hiện tổn thương ảnh hưởng đến não.
Sau khi nối da đầu, tóc bệnh nhân đã mọc lại. Ảnh do Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt Bệnh viện Việt Đức cung cấp
Sau hơn 9 tiếng khâu nối vi phẫu các nhánh của động mạch, tĩnh mạch thái dương các bác sĩ đã nối liền phần da đầu bị đứt rời. Hơn 1 tuần sau phẫu thuật mảng da đầu của bệnh nhân đang trong quá trình mọc tóc trở lại.

Cũng theo bác sĩ Giang, kỹ thuật vi phẫu khâu nối lại các mạch máu nhỏ ở mảng da đầu đứt rời là phương pháp duy nhất đảm bảo miếng da đầu mọc tóc trở lại. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện, tình trạng sức khỏe ổn định, tóc đã mọc trên phần da đầu được nối

Bác sĩ Giang cho biết, lột da đầu toàn bộ là một tổn thương nặng nề và hiếm gặp ở Việt Nam. Tại bệnh viện Việt Đức đã có hơn 10 bệnh nhân lột da đầu toàn bộ được điều trị thành công. Ngoài bệnh nhân nam giới nói trên thì các trường hợp còn lại bệnh nhân đều là nữ. Nguyên nhân tai nạn do tóc dài, bất cẩn trong quá trình làm việc nên dễ bị cuốn vào các động và lột phăng cả mảng da đầu.
Theo Dân Việt