Dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nam giới không thể bỏ qua

28/08/2015 06:49 MINH THU (theo DAILY MAIL)
(GDVN) - Những dấu hiệu rất nhỏ của cơ thể đều có thể là cảnh báo và biểu hiện của sức khỏe. Không chỉ phụ nữ, cánh mày râu cũng là đối tượng dễ mắc nhiều bệnh lý.

1. Rối loạn cương dương

Các bác sĩ ngày một nhấn mạnh về chứng rối loạn cương dương có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim. Cơ thể cần một nguồn cung cấp máu tốt cho sự cương cứng và các vấn đề cương dương thực sự là biểu thị rất rõ ràng về sức khỏe tim mạch.

Bác sĩ tim mạch Graham Jackson, Hiệp hội Tư vấn tình dục cho rằng, người đàn ông có vấn đề cương cứng thường sẽ phát triển vấn đề tim mạch trong vòng 3-5 năm.

Đồng thời, rối loạn cương dương ở đàn ông trong độ tuổi 40 có nguy cơ gấp 50 lần trải qua đau tim trong vòng 10 năm sau.

2. Vòng 1 phát triển

Ở hầu hết các trường hợp, đàn ông phát triển vòng 1 hơn mức bình thường do các mô mỡ phát triển nhiều và  đó là dấu hiệu cho thấy họ nên giảm cân.

Ngoài ra, chứng bệnh khiến một người đàn ông có bộ ngực nở nang như phụ nữ còn là dấu hiệu của những rối loạn nội tiết, do sự mất cân bằng giữa hormone testosterone và estrogen.

Đàn ông thường có nồng độ testosterone cao và việc tăng hormone estrogen sẽ khiến ngực phát triển. Hiện tượng này thường xảy ra vào giai đoạn dậy thì và sẽ chấm dứt.

Nhưng ở người trưởng thành, đó dễ là kết quả của việc tuyến yên không sản xuất đủ testosterone. Đồng thời, ngực phát triển bất thường còn có thể là dấu hiệu bệnh gan. Khi gan bị tổn thương sẽ gây ra sự mất cân bằng nội tiết.

3. Suy giảm khướu giác và ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục giảm sút là biểu hiện của nội tiết có vấn đề. Đó còn là biểu hiện của chứng suy sinh dục hypogonadotrophic khi nam giới không sản xuất đủ hormone nam. Điều này dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục và các vấn đề sinh sản.

Tương tự, suy giảm khướu giác có liên quan với hội chứng Kallman, chứng rối loạn di truyền gây thiếu kích thích tố nam. Ở cả 2 biểu hiện, nguyên nhân đều là do tuyến yên hoạt động không bình thường. Nam giới cần phải đến bác sĩ tìm hiểu để giải quyết vấn đề cũng như tránh tình trạng vô sinh.

4. Đi tiểu đêm thường xuyên

Đi tiểu quá nhiều trong đêm thường được biết đến là dấu hiệu tuyến tiền liệt phì hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang, vì vậy nếu có bất kỳ thay đổi trong kích thước của nó có thể ảnh hưởng đến thói quen đi tiểu của một người đàn ông bởi gây áp lực vào niệu đạo, thông qua đó các dòng nước tiểu.

Đi tiểu khó khăn, căng thẳng, thời gian đi tiểu lâu dài hoặc dòng nước tiểu yếu cũng có thể là những dấu hiệu nhưng không đầy đủ. Bệnh nhân cần tiến hành xét nghiệm và kiểm tra để chẩn đoán rõ ràng.

5. Tinh hoàn sưng

Tinh hoàn cứng và sưng là triệu chứng tương đối phổ biến ở nam giới. Đa số các khối u và sưng là do u lành tính không cần điều trị. Tuy nhiên, chỉ một cục sưng cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư tinh hoàn. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi 20-35.

Ung thư tinh hoàn dễ được điều trị hoàn toàn nếu chẩn đoán sớm và cũng là loại ung thư có tỷ lệ sống cao nhất.

MINH THU (theo DAILY MAIL)