Để 'cô bé' luôn sạch sẽ và khỏe mạnh

13/11/2011 18:27 Theo Sức khỏe sinh sản
Giữ cho 'cô bé' sạch sẽ và khỏe mạnh sẽ khiến bạn luôn sẵn sàng 'yêu'.

Một 'cô bé' sạch sẽ, khỏe mạnh sẽ khiến cho bạn luôn thoải mái và sẵn sàng 'yêu'. Do đó, hãy luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín của mình thật sạch sẽ. Song, làm thế nào để 'đối  xử' với vùng nhạy cảm này một cách chính xác nhất? Dưới đây là những gợi ý chính xác cho bạn.

1. Rửa sạch bằng sản phẩm vệ sinh vùng kín

Nhiêu bạn gái nghĩ rằng tắm bằng xà bông là đủ, không cần phải dùng sản phẩm vệ sinh vùng kín, nhưng thực ra không hoàn toàn như vậy. Độ PH ở da phụ nữthường là 5,5. Còn độ trong âm đạo thấp hơn nhiều, chỉ ở mức 3,3. Môi trường âm đạo có tính axit cao hơn để tránh vi khuẩn gây hại không sống được, nhưng các tinh trùng vẫn dễ dàng tìm đường đến trứng.
Nên mặc quần lót thoải mái. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, khi tắm, nếu dùng sữa tắm thông thường thì nó chỉ có tác dụng làm cho môi trường tại đó trở nên kiềm hơn, khiến cho các vi khuẩn dễ gây bệnh, dẫn đến viêm đường tiểu và âm đạo, cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Do đó, bạn cần sử dụng những chất chuyên dụng có tính axit để làm sạch vùng kín, tiêu diệt vi khuẩn có hại và giảm bớt viêm niêm mạc.

Một lưu ý là: Sản phẩm vệ sinh vùng kín không dùng để chữa các bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy nếu nghi có bệnh, bạn nên đến bác sĩ phụ khoa chứ không nên nghĩ rằng dùng sản phẩm vệ sinh vùng kín là được rồi.

2. Cứ 4 tiêng lại thay băng vệ sinh một lần khi bị kinh nguyệt

Khi kinh nguyệt, bạn thải ra máu, trong đó có khá nhiều vi khuẩn sinh sôi, do đó, nếu như bạn không thay băng thường  xuyên thì những vi khuẩn đó rất dễ xâm nhập vào âm đạo và khiến bạn bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Vì thế, khi bị hành kinh, cần rửa âm đạo sạch sẽ và thường xuyên thay băng.

3. Không nên mặc đồ lót dạng dây

Loại đồ lót này trông khá hấp dẫn và sexy nhưng lại khiến vi khuẩn di chuyển từ hậu môn tới âm đạo nhanh hơn, do đó, không nên mặc những loại đồ lót này thường xuyên kẻo dễ bị viêm nhiễm vùng kín.

4. Không mặc đồ bó sát

Đồ bó sát quá khiến không khí không thể tiếp xúc với da, làm rối loạn tuần hoàn máu, ngoài ra, nó khiến cho cơ thể bạn khó chịu vì không thoải mái, do đó, hãy hạn chế mặc loại quần áo quá chật. Nên mặc những loại quần áo chất co giãn hoặc cotton để tốt cho vùng kín của bạn.

5. Không ngồi lên ghế ngồi ở toilet công cộng
Vùng kín là khu vực nhạy cảm, cần giữ gìn sạch sẽ. (Ảnh minh họa)

Một điều nguy hại mà chị em không biết đó là toilet công cộng có thể khiến bạn bị mang thai hoặc nhiễm virus khá nhanh nếu như trước đó, nhiều người có bệnh ngồi trước bạn. Do đó, khi đi vệ sinh ở nơi công cộng, nên lót giấy vệ sinh hoặc lau sạch ghế ngồi ở đó trước khi ngồi lên. Còn nếu không, bạn nên nâng nắp nhựa của bồn cầu và ngồi xổm.

6. Không nên thụt rửa

Thụt rửa âm đạo gây nhiễm trùng âm đạo và ảnh hưởng tới cơ chế tự làm sạch của âm đạo, thậm chí có thể gây ra nhiễm trùng vùng chậu do vi khuẩn trở lại tử cung. Việc thụt rửa sẽ khiến âm đạo có mùi hoặc ngứa ngáy. Do đó, khi vùng kín có mùi, ngứa ngáy hoặc dịch xả âm đạo có màu bất thường bạn nên đến bác sĩ phụ khoa kiểm tra sớm mà không nên thụt rửa. Ngay cả sau kì nguyệt san, cũng không nên thực hiện hành động này.
Theo Sức khỏe sinh sản