Gà vàng, heo quay hấp dẫn "nhờ"... phẩm độc

19/04/2012 06:00 Theo Bee
Gà thịt sẵn con nào da cũng vàng, béo; Thịt lợn quay thơm phức, đỏ vàng... là những hình ảnh vẫn thường thấy tại các chợ
Nhóm các nhà khoa học thuộc Công ty Cổ phần Sắc Ký Hải Đăng (TPHCM) đã áp dụng kỹ thuật sắc ký lỏng cao áp (HPLC) trên một số mẫu da gà, vịt thịt sẵn trên thị trường TPHCM và bất ngờ phát hiện hóa chất 2,4 -diaminoazobenzene (DAB) và phẩm màu độc hại orange II.

Gà vàng, heo quay đỏ

Gà thịt sẵn con nào da cũng vàng, béo; Thịt lợn quay thơm phức, đỏ vàng... là những hình ảnh vẫn thường thấy tại các chợ ở TPHCM. Tại chợ Căn cứ 26, quận Gò Vấp, TPHCM, chỉ một góc nhỏ có tới 5 - 6 hàng gà thịt sẵn từ gà công nghiệp, gà thả vườn, gà ta, nhìn con nào cũng vàng, béo, tươi rói. Còn trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh hay một số chợ cũ tại quận 1 và quận 4, TPHCM nổi tiếng món hàng thịt heo quay, vịt quay  thơm nức, đỏ vàng...

Bánh mỳ, thịt heo quay bán lẻ tại lề đường.

Chị Lê Hiếu Châu trú tại quận Thủ Đức cho biết, khi mua thịt gà, vịt làm sẵn ngoài chợ, chị thường chọn con da vàng nhìn béo là mua, khi về rửa và chế biến không khi nào thấy thịt biến màu cả.


Còn bà Trần Thị Hoài trú tại cư xá 26, phường 17, quận Gò Vấp quả quyết rằng, gà vàng da là con gà chính gốc lông vàng, đẹp mắt, là gà mới làm tươi, nhất là khi mua gà để cúng thì càng cần chọn màu vàng cho đẹp.

Cũng có khi bà và mấy người bạn đi chợ thấy những con gà vàng "dại", không thật mắt nhưng các bà lại cho rằng gà bị nhuộm nghệ nên cũng không lo ảnh hưởng sức khoẻ.

Chị Đỗ Thị Lý, đường Nguyễn Oanh, Gò Vấp có sở thích ăn thịt heo quay, xá xíu hoặc vịt quay. Chị vẫn thường thay đổi món ăn cho gia đình bằng cách mua thịt heo quay trong các siêu thị và những tiệm hàng tin cậy. Ở nhà quay thì miếng thịt chỉ có cháy vàng chứ không thể có màu vàng đỏ như ngoài tiệm bán.

Hấp dẫn nhờ... chất cấm


TS Diệp Ngọc Sương, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Khoa học Công nghệ Sắc ký Hải Đăng, Chủ nhiệm Dự án nghiên cứu cho biết, nhóm đã thu thập 101 mẫu gà, vịt, chim cút, heo quay, xá xíu, phá lấu, cá, cơm chiên, bột gia vị được mua ngẫu nhiên ở các chợ lớn, nhỏ và một số hệ thống siêu thị trong thành phố.
 
Qua quá trình phân tích phát hiện 19 mẫu bị nhiễm DAB tập trung vào gà, vịt tươi có da màu vàng. Đặc biệt, phát hiện 11 mẫu nhiễm phẩm màu công nghiệp khác là orange II tập trung vào thịt heo quay, xá xíu, phá lấu, khô bò có màu đỏ cam tươi.

Trong đó cho thấy, thịt gà tươi có da màu vàng bị nhiễm nhiều hơn vịt. Về thực phẩm chỉ có gà, heo quay, phá lấu, khô bò bị nhiễm, đặc biệt là thịt xá xíu bị nhiễm khá nhiều.

Theo GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TPHCM, những phát hiện trên là cơ sở để các phòng thí nghiệm, cơ quan quản lý nhà nước có hướng tiếp tục điều tra và kiểm soát các loại thực phẩm trên thị trường. Đây thực sự là nguy cơ lớn đến an toàn vệ sinh thực phẩm do người chế biến cố tình lạm dụng các chất gọi là "phụ gia thực phẩm" nói chung và phẩm màu công nghiệp bị cấm dùng trong thực phẩm nói riêng. Hiện nay, đội ngũ thanh tra quản lý thị trường có quá mỏng không thể kiểm soát nổi tình hình phụ gia thực phẩm được bán lẫn lộn với hóa chất công nghiệp ở các chợ, vô tình tiếp tay cho việc chế biến thực phẩm gây hại cho người tiêu dùng.

TS Đặng Chí Hiền, Viện Hóa học TPHCM cũng cho rằng, các hóa chất cấm, bột màu như nhóm azo dùng làm phẩm nhuộm chì tạo cảm giác cho thực phẩm tươi, đẹp, khi nấu ăn thì không phai màu. Người sử dụng không có triệu chứng mà độc chất tích lũy từ từ vào gan, mỡ, thận, lượng thải ra không đáng kể. Dân ta thường có câu "dĩ thực vi tiêu", nghĩa là ăn là hàng đầu nuôi sống cơ thể nhưng tình hình thực phẩm mất an toàn, không kiểm soát được như thế này thì ăn lại là chết!

Theo Bee