Hình ảnh đáng yêu của các bé sơ sinh trong ca sinh 5 đầu tiên tại VN

18/03/2013 19:49 Theo Infonet
Được các bác sĩ chẩn đoán là đa thai và sẽ sinh 4, nhưng thật bất ngờ, chị Lê Huỳnh Anh T. (sinh năm 1985, Q.5, TP.HCM) đã sinh được 5 em bé bằng phương pháp mổ. Đây là một ca hiếm gặp từ trước đến nay.

Được biết, do hiếm muộn nên vợ chồng chị T. đã thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Nhằm tăng cơ hội mang thai, bác sĩ đã đặt nhiều phôi thai vào tử cung chị T.. Khi phôi thai phát triển đến tuần 8 – 10, các bác sĩ đều chẩn đoán sản phụ này có 4 phôi thai phát triển bình thường.


Tuy nhiên, theo bác sĩ Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình là nên hủy bớt phôi thai. Bởi về nguyên tắc, khi mang đa thai sẽ khiến tử cung người mẹ giãn nở không tốt, rất dễ dẫn đến tràn dịch màng phổi, màng tim, suy dinh dưỡng, tai biến sản giật cao…

Đây là một ca sinh 5 hiếm gặp. Ảnh TN

Thế nhưng, do ham con nên chị T. đã quyết không bỏ bớt phôi thai. Khi thai kỳ được gần 34 tuần thì sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ để sinh mổ. Thật bất ngờ, chị T. đã sinh được 5 bé chứ không phải 4 như dự đoán ban đầu. Trong đó có 3 bé trai và 2 bé gái, với lần lượt cân nặng là 2kg, 1,8kg, 1,5kg và hai bé cùng có cân nặng 1,3kg vào lúc 20h ngày 17/3.

Theo ghi nhận của các bác sĩ, đây là một ca sinh non khó và hiếm gặp nhưng đã sang ngày thứ 2 sau khi sinh (18/3), cả mẹ và bé đều an toàn. Hiện chị T. tuy còn yếu, song không có dấu hiệu tai biến sau khi sinh và được chăm sóc tại phòng hậu phẫu, 3 – 4 ngày sau có thể xuất viện.

“Riêng các bé chưa thể đánh giá tổng quát được mà phải tiếp tục theo dõi. Những em bé có cân nặng hơn, sau vài bữa cho bú, thấy tiêu hóa tốt sẽ được về với mẹ, sau đó tới tái khám. Còn các bé có cân nặng 1,3kg sức khỏe yếu sẽ phải nằm viện lâu hơn để quan sát xem các em có thích nghi hay không”, bác sĩ Thủy cho hay.

Cũng theo bác sĩ Thủy, trước mắt bệnh viện đã hỗ trợ sản phụ như sữa và cũng có rất nhiều công ty cũng đến thăm hỏi và động viên chị T..

Bác sĩ Vũ Tề Đăng, Phó Trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ cũng khuyến cáo, các chị em phụ nữ không nên mang quá nhiều thai bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng. Thay vào đó, sản phụ có thể đến phòng mổ và hủy một hoặc hai phôi thai bằng phương pháp siêu âm dễ dàng. Còn nếu mang nhiều thai, tỷ lệ sinh non càng cao. Sau khi sinh, các bé rất dễ bị các bệnh về suy hô hấp, tim mạch, đặc biệt là bị bệnh lý võng giác mạc.

Bệnh lý này có thể dẫn đến viêm, xuất huyết và cuối cùng là xơ hóa, tạo sẹo võng mạc và bong võng mạc, gây mù. Tất cả trẻ bị bệnh lý võng mạc đều cần được tái khám trong 6 tháng đầu sau sinh. Việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp có thể cải thiện tiên lượng bệnh. Những bệnh nhi phải điều trị thì cần được theo dõi sát trong lứa tuổi mẫu giáo.

Hai bé trai (mũ màu xanh) và bé gái (mũ màu hồng) có cân nặng lần lượt là 2kg; 1,8kg và 1,5kg. Ảnh TN

Hai em bé này đều có cân nặng 1,3kg và yếu hơn các bé khác. Ảnh TN

Theo Infonet